TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ ''bạc tóc'' không thấy

16-03-2018 - 10:55 AM | Bất động sản

Đại diện UBND TP. Thanh Hóa cho rằng, việc ông Nguyễn Trọng Thưởng (trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa) mua đất từ 30 năm trước nhưng đến giờ vẫn chưa được cấp đất là do chưa làm hết thủ tục để bàn giao, trong phiếu thu không thể hiện diện tích, số thửa, vị trí... nên rất khó có thể cấp đất.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Trọng Thưởng (trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) mua đất tại xã Nam Ngạn (nay là phường Nam Ngạn) từ 30 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được cấp đất, sau hơn 3 tháng chờ đợi với 3 lần gửi công văn, cuối cùng PV Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã được gặp Thanh tra TP. Thanh Hóa để trao đổi về sự việc này.

Tại buổi làm việc, ông Hà Khoa Văn - Phó Chánh Thanh tra TP. Thanh Hóa cho biết, hiện tại, trên địa bàn TP. Thanh Hóa có khoảng hơn 200 hộ dân cũng gặp phải trường hợp tương tự như ông Nguyễn Trọng Thưởng.

''Người dân khi đó mua đất do UBND xã bán trái thẩm quyền, một số hộ mua đã được cấp đất do họ đã hoàn tất thủ tục và cũng đã sử dụng đất nên dễ xử lý tái định cư. Nhưng đối với các trường hợp như ông Thưởng, do chỉ mua đất rồi để đó, chưa làm hết thủ tục để bàn giao, trong phiếu thu không thể hiện diện tích, số thửa, vị trí nên rất khó có thể cấp đất".

Cũng tại cuộc trao đổi, khi PV đặt vấn đề "nếu xử lý theo cách trả lại số tiền mua đất và tính lãi theo cách tính của ngân hàng từ thời điểm mua đất cho đến nay đối với các trường hợp như ông Thưởng, thậm chí có nhiều trường hợp số tiền lên đến hàng chục triệu đồng thì rất thiệt thòi cho người dân", ông Văn nói: ''Chúng tôi sẽ xem xét và báo cáo lên UBND tỉnh để tìm hướng giải quyết vì quỹ đất của thành phố không còn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ đề xuất phương án tốt nhất để giúp người dân tránh thiệt thòi''.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 1.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND TP.Thanh Hóa

Theo tìm hiểu của PV, UBND Phường Nam Ngạn đã nhiều lần có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa xem xét cấp đất cho ông Thưởng. Cụ thể, vào năm 2014, UBND phường Nam Ngạn đã có Tờ trình số 32/TTr-UBND ngày 31/03/2014 đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa xem xét cấp đất cho ông Thưởng.

Tại tờ trình có nêu: Những năm trước đây, tại phường Nam Ngạn có được quy hoạch một số khu dân cư để giải quyết khó khăn về đất ở cho các hộ dân. Hiện tại còn tồn đọng một số hộ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính từ những năm 1988 - 2000 nhưng chưa được bố trí đất ở trong khi các hộ đã đóng góp đầy đủ, hoặc tạm thu với nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc chờ vị trí đất khác thuận lợi hơn mới nhận.

Xong do chính sách về đất đai thay đổi, nên UBND Phường Nam Ngạn chưa giải quyết được đất ở cho các hộ. Trong đó có hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng, hiện đang cư trú tại phường Trường Thi, TP.Thanh Hóa, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính từ những năm 1988 nhưng chưa được bố trí đất ở.

Nay hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng có nhu cầu về đất ở nên UBND phường Nam Ngạn kính đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa xem xét giải quyết đất tái định cư và thực hiện nghĩa vụ tài chính cho ông Nguyễn Trọng Thưởng.

Trao đổi với PV, ông Thưởng cho biết: vào năm 1988, tôi có mua một thửa đất hợp pháp theo quy hoạch tại phường Nam Ngạn và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và lệ phí sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật (có các văn bản và hóa đơn kèm theo) nhưng cho đến nay vẫn chưa được bàn giao đất để sử dụng.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 2.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Nam Ngạn.


Nhiều đời Chủ tịch phường Nam Ngạn trước đây cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP.Thanh Hóa cấp đất cho gia đình tôi vì hoàn toàn đủ điều kiện. Hiện nay họ đã về hưu nhưng vẫn có thể làm chứng cho tôi.

Tôi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ từ những năm 1988, 1989 để đảm bảo tính hợp pháp như: tiền san lấp mặt bằng, tiền đóng góp xây dựng khu ở, tiền lệ phí hành chính, và các khoản đóng góp và làm đường, lệ phí tiền làm đường…. Các phiếu thu này do UBND phường Nam Ngạn lập nhưng không hiểu vì sao trong lại không thể hiện diện tích, vị trí đất cũng như không có hồ sơ sổ sách kế toán để xác định''.

Liên quan đến việc này, tại Quyết định số 686/QĐ-UBND ngày 19/01/2017 của UBND TP. Thanh Hóa về trả lời giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Trọng Thưởng, UBND TP. Thanh Hóa cho rằng việc cấp đất ở cho gia đình ông Thưởng theo phiếu thu tiền đất của UBND phường Nam Ngạn thu vào các năm 1988, 1989 và 1996 là không có căn cứ vì không đúng thẩm quyền.

Theo UBND TP. Thanh Hóa, tại thời điểm thu tiền, hộ ông Thưởng vẫn chưa được bàn giao đất do không có mặt bằng, vị trí đất cụ thể để bàn giao, trong các phiếu thu tiền lệ phí đất năm 1988, 1989 không thể hiện vị trí lô đất, diện tích đất và không có hồ sơ sổ sách kế toán thời điểm thu tiền để xác định có hay không việc thu tiền của hộ ông Thưởng.

Bên cạnh đó, UBND TP. Thanh Hóa cũng cho rằng việc UBND phường Nam Ngạn không giải quyết dứt điểm việc nộp tiền đất của hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng gây bức xúc cho nhân dân, khó khăn cho việc giải quyết sau này.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 3.

Phiếu thu tiền do sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa gửi cho ông Thưởng khi ông mua đất tại thời điểm năm 1988.


Từ những căn cứ trên, UBND TP. Thanh Hóa kết luận nội dung đơn ông Nguyễn Trọng Thưởng khiếu nại là không có cơ sở. Đồng thời, UBND TP.Thanh Hóa giao Chủ tịch phường Nam Ngạn lập thủ tục trả lại số tiền sử dụng đất tại mặt bằng đã quy hoạch bao gồm cả gốc và lãi tính theo cách tính của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa.

UBND TP. Thanh Hóa cũng giao Chủ tịch phường Nam Ngạn kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể cá nhân có liên quan trong việc không thông báo cho hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được bàn giao đất theo quy định, gây bức xúc cho công dân và khó khăn cho việc giải quyết khiếu nại.

Trao đổi với PV, ông Thưởng phản đối quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP. Thanh Hóa và cho rằng cách giải quyết như vậy vừa không đúng lý lại không có tình người.

''Tôi đã nộp tiền đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước, có phiếu thu tiền rõ ràng. Vậy mà sau 30 năm, đất không thấy đâu mà tiền đã nộp chỉ được trả gốc và lãi theo cách tính của ngân hàng thì rất thiệt thòi cho gia đình chúng tôi'', ông Thưởng khẩn thiết.

Thiết nghĩ, để mọi chuyện được rõ ràng, tránh khiếu kiện kéo dài, UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ và trả lời cho công dân được biết!.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Doãn Hưng - Duy Tân

Tài nguyên Môi trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên