MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thành viên Sơn Kim Land huy động 1.000 tỷ đồng vào công ty gián tiếp sở hữu dự án Metropole Thủ Thiêm

09-08-2021 - 10:30 AM | Doanh nghiệp

Thành viên Sơn Kim Land huy động 1.000 tỷ đồng vào công ty gián tiếp sở hữu dự án Metropole Thủ Thiêm

Gateway Berkeley đang gián tiếp kiểm soát Quốc Lộc Phát, tương đương gián tiếp kiểm soát dự án Metropole. Chiều ngược lại, Sơn Kim Land đang sở hữu phần lớn cổ phần tại Gateway Berkeley (ban đầu sở hữu 100% vốn).

CTCP Địa ốc Phúc Đạt vừa công bố phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 48 tháng. Trái phiếu chào bán là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh thanh toán và có tài sản đảm bảo.

Lãi suất áp dụng cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 6,3%/năm, kỳ thứ 3 và 4 sẽ được tính bằng lãi suất tham chiếu trừ biên độ 0,7%/năm, các kỳ còn lại sẽ bằng tổng của lãi suất tham chiếu cộng với biên độ 3%/năm.

Mục đích huy động nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Công ty. Cụ thể, toàn bộ tiền thu về sẽ được sử dụng để mua phần vốn góp tại Công ty TNHH Gateway Berkeley. Đáng chú ý, Gateway Berkeley hiện đang gián tiếp sở hữu lượng lớn cổ phần tại Quốc Lộc Phát – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Sóng Việt (Metropole Thủ Thiêm).

Thành viên Sơn Kim Land huy động 1.000 tỷ đồng vào công ty gián tiếp sở hữu dự án Metropole Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này cũng chính là quyền sử dụng đất của CTCP Quốc Lộc Phát có diện tích 11.369,5m2 thuộc dự án phát triển Khu phức hợp Sóng Việt (Thủ Thiêm, Tp.HCM).

Được biết, Khu đô thị phức hợp Sóng Việt có tổng mức đầu tư 7.300 tỷ đồng, quy mô 7,6ha, được UBND TP.HCM giao cho Quốc Lộc Phát từ cuối năm 2016.

Đến giữa năm 2018, Quốc Lộc Phát đã có buổi ký kết cùng Sơn Kim Land và Vietcombank, khởi động dự án The Metropole Thủ Thiêm, chính là dự án Khu đô thị phức hợp Sóng Việt. Trong mối quan hệ hợp tác chiến lược này, Sơn Kim Land đảm nhận vai trò là nhà phát triển dự án.

Sơn Kim Land nổi tiếng là tay chơi bất động sản hạng sang tại Tp.HCM, và Metropole Thủ Thiêm là một trong những dự án nổi trội hiện nay của đơn vị này. Phủ sóng các trang website rao bán, Metropole Thủ Thiêm theo giới thiệu là thủ phủ mới của thành phố, nằm ngay vị trí đắc địa tại quận 2 giáp ranh trung tâm.

Theo thiết kế, Metropole Thủ Thiêm gồm 4 giai đoạn, dự án sẽ phát triển các dòng sản phẩm căn hộ, văn phòng, shophouse, penthouse, loft, duplex, sky villas, pool villas. Trong đó, đối tượng nhắm đến là khách hạng sang, người nước ngoài. Đặc biệt, dự án sẽ cấp sổ hồng lâu dài cho người Việt và 50 năm cho người nước ngoài.

Hội tụ những đặc điểm trên, giá bán tính đến tháng 10/2020 của dự án đã lên đến $5.800-$7.900/m2 (tính theo giá gốc), tương đương 136-186 triệu đồng/m2.

Thành viên Sơn Kim Land huy động 1.000 tỷ đồng vào công ty gián tiếp sở hữu dự án Metropole Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Metropole được ví như thủ phủ nằm tại vị trí đắc địa tại Tp.HCM.

Thành viên Sơn Kim Land huy động 1.000 tỷ đồng vào công ty gián tiếp sở hữu dự án Metropole Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Ghi nhận trên Website dự án.

Về Địa ốc Phúc Đạt, Công ty thành lập vào tháng 6/2010, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Phúc Đạt hiện đang kinh doanh khai thác tòa nhà Empress Tower có diện tích 18.955 m2 tại số 138-142 Hai Bà Trưng, Đa Kao, quận 1, Tp. HCM theo hợp đồng cho thuê ký với Công Ty TNHH Quản lý Kinh doanh Nhà TP. Hồ Chí Minh (HMTC) ngày 26/11/2012.

Được biết 

 Đến tháng 3/2019, ông Han Suk Jung đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật, thay thế ông Lê Việt Hà.

Số tiền huy động thành công Phúc Đạt sẽ rót vào mua cổ phần tại Gateway Berkeley - đây là mấu chốt liên quan đến siêu dự án Metropole Thủ Thiêm.

Theo tìm hiểu, Gateway Berkeley hiện đang gián tiếp sở hữu phần lớn cổ phần tại chủ đầu tư chính thức dự án là Quốc Lộc Phát, thông qua đơn vị trung gian là Công ty TNHH Đầu tư TTSV. Trong đó, Gateway Berkeley đang nắm 99,98% vốn tại TTSV. Trong khi đó, TTSV sở hữu 78 triệu cổ phiếu Quốc Lộc Phát - tương đương tỷ lệ chi phối 52%.

Như vậy, Gateway Berkeley đang gián tiếp kiểm soát Quốc Lộc Phát, tương đương gián tiếp kiểm soát dự án Metropole. Chiều ngược lại, Sơn Kim Land đang sở hữu phần lớn cổ phần tại Gateway Berkeley (ban đầu sở hữu 100% vốn).

Lô trái phiếu trên của Công ty được một nhà đầu tư tổ chức trong nước mua trọn dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán Tiên Phong và Ngân hàng TMCP Tiên Phong.


Ông chủ Sơn Kim Land: Kinh doanh căn hộ cao cấp cũng giống như ngành thời trang

Bảo An

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên