MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thảo luận ở Quốc hội: Nắng nóng một số nước giảm giá điện cho dân thì sao không thấy ai so sánh?

"EVN chọn lúc nắng nóng để tăng giá điện, thế là chỉ cần đổ cho thời tiết, không phải giải thích nhiều", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh thuận nêu vấn đề và cho biết điều ngược lại ở một số nước: nắng nóng giá điện lại được giảm.

Giá điện là một chủ đề nóng được nhiều đại biểu đặt ra tại phiên thảo luận tại Nghị trường sáng nay. Đại biểu Nguyễn Thị Phúc, đoàn Bình Thuận cho rằng tăng giá điện trong thời điểm hiện tại là chưa phù hợp dù việc tăng giá điện đã được tính toán và nằm trong lộ trình. Vị đại biểu này đề nghị Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra, xem có đúng quy trình, quy định hay không. Và nếu sai thì phải giải quyết, xử lý như thế nào.

Bà Phúc cũng nhấn mạnh đến lo ngại việc tăng giá điên sẽ khiến hàng hoá "tát nước theo mưa", đồng loạt tăng khiến người dân bức xúc. Bà kiến nghị Chính phủ quản lý chặt chẽ, giám sát hoạt động kê khai của doanh nghiệp, đề phòng những yếu tố bất thường của thị trường.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận cho biết điều cử tri quan tâm không phải là lộ trình giá điện có đúng hay không vì "Chính phủ điều hành thì không thể nào không đúng", thay vào đó, họ muốn biết về đánh giá cụ thể và dự báo tác động của giá điện.

Ông cũng đề nghị:  "Để công khai, minh bạch trong điều hành giá điện, kiến nghị Quốc hội đưa vào kiểm toán Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh mặt hàng này".

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đoàn Ninh Thuận cũng nhấn mạnh việc Chính phủ cần sớm công bố kết luận thanh tra ngành điện để dư luận biết được bức tranh chung. Ông cho rằng so sánh giá điện của Việt Nam thấp hơn khu vực là không thuyết phục, bởi thu nhập bình quân, mức sống của người Việt Nam thấp hơn so với nhiều nước.

"EVN chọn đúng lúc trời nắng nóng để tăng giá điện, thế là chỉ cần đổ cho thời tiết, không phải giải thích nhiều. Trong khi ở một số nước khi nắng nóng họ giảm giá điện cho dân thì không thấy ai so sánh?", ông nói.

Hà Thư

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên