MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thao túng giá cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt nặng

Cá nhân này đã dùng 16 tài khoản khác nhau để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả thao túng giá cổ phiếu.

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, ngày 16/01/2020, UBCKNN đã ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Thái, nhà đầu tư cá nhân có địa chỉ tại số 59 Tổ 28 Trại Nhãn, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội số tiền 550 triệu đồng.

Nguyên nhân, do ông Vũ Thái đã dùng 16 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch khớp đối ứng giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu CEN của Công ty cổ phần Cencon Việt Nam

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Vũ Thái.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 16/01/2020.

Thông báo không nói rõ thời gian ông Vũ Thái thực hiện thao túng giá cổ phiếu CEN. Tuy nhiên trong 1 năm vừa qua cổ phiếu CEN đã có nhiều biến động. Cụ thể  đang giao dịch ở quanh mức 14.000 đồng/cổ phiếu đến 15.000 đồng/cổ phiếu, CEN bất ngờ tăng mạnh, đánh dấu bằng 3 phiên tăng trần liên tiếp lên 29.400 đồng/cổ phiếu. Giá này không duy trì được lâu, ngay sau đó CEN giảm mạnh và hiện giao dịch quanh mức 11.800 đồng/cổ phiếu.

Thao túng giá cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt nặng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu CEN trong 1 năm gần đây.

Tuy nhiên, nếu xét về mức đột biến, phải lùi về khoảng hơn 1 năm trước, thời điểm CEN vừa lên sàn. Lúc đó CEN chào sàn với mức giá trên mệnh giá và đã có 3 phiên tăng trần liên tiếp  với thanh khoản không cao, chỉ 100 cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

Sau những phiên mở đầu, là những phiên CEN tăng mạnh sau đó, xen kẽ là những phiên tăng trần, tạo đỉnh ở mức trên 208.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 22/8/2018 - chỉ hơn 2 tháng sau khi lên sàn.

Tuy nhiên tăng sốc, cũng giảm sốc, CEN nhanh chóng giảm mạnh  về 14.800 đồng/cổ phiếu ngay phiên kết thúc năm 2018.

Thao túng giá cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt nặng - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu CEN từ khi lên sàn tháng 6/2018.

Thanh Mai

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên