TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tiền đến 3 tỷ đồng

Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tiền đến 3 tỷ đồng

Dự thảo cũng đề xuất việc phạt tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng đối với hành vi cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán, đứng tên sở hữu chứng khoán hộ người khác dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố Dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với tổ chức vi phạm là 3 tỷ đồng và đối với cá nhân vi phạm là 1,5 tỷ đồng.

Đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán, mức phạt tiền theo dự thảo từ 2 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Hành vi vi thao túng chứng khoán là sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; Một người hay một nhóm người thông đồng với nhau đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo; Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường…

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất việc phạt tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng đối với hành vi cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán, đứng tên sở hữu chứng khoán hộ người khác dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, hành vi vi phạm quy định về sử dụng thông tin nội bộ (giao dịch nội gián) để mua bán chứng khoán cho chính mình hoặc người khác; Vô tình hay cố ý tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ sẽ bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng.

Đối với vi phạm quy định về chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ của công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư, mức xử phạt từ 50 triệu đồng đến 400 triệu đồng.

Với vi phạm quy định về hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng, mức phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 3 tỷ đồng. Trong đó, mức phạt từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng sẽ áp dụng đối với hành vi làm giả giấy tờ, xác nhận trên giấy tờ giả mạo chứng minh đủ điều kiện chào bán trong hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với vi phạm quy định về thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng, mức xử phạt từ 70 triệu đồng đến 700 triệu đồng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên