MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tháp nghiêng Pisa đang...“ngày càng thẳng“

22-11-2018 - 22:37 PM | Sống

Tháp nghiêng Pisa – biểu tượng của Italy đang ngày càng thẳng hơn và một ngày nào đó nó sẽ trở thành một tòa tháp bình thường như mọi tòa tháp khác.

Biểu tượng của Italy - tháp nghiêng Pisa có thể sẽ sớm không còn nghiêng nữa khi một nghiên cứu được tiến hành thường niên đã chỉ ra rằng tòa tháp nổi tiếng này đang ngày càng thẳng lại.

Nghiên cứu này được công bố bởi Nhóm Giám sát tháp (TSG) thành lập năm 2001 để kiểm tra và giám sát công trình tháp nghiêng Pisa. Công tác tu sửa và bảo trì tòa tháp đã khiến nó thẳng hơn 4cm trong 20 năm qua.

Tháp nghiêng Pisa đang...“ngày càng thẳng“ - Ảnh 1.

Tháp nghiêng Pisa. Ảnh: Reuters

Từ một công trình được tạo nên do sự "tính toán nhầm" của những người thi công, tháp nghiêng Pisa trở thành biểu tượng của Italy thu hút đông đảo khách du lịch. Chính các chuyên gia cũng phải thừa nhận rằng tính vững chắc của tòa tháp 8 tầng và cao 57 mét này "tốt hơn mong đợi ban đầu" của họ.

Tháp nghiêng Pisa đang...“ngày càng thẳng“ - Ảnh 2.

Tháp nghiêng Pisa trở thành niềm cảm hứng cho những bức ảnh độc đáo của khách du lịch. Ảnh: Instagram

Đầu những năm 1990, công trình được hoàn thành năm 1372 này đã có độ nghiêng lên tới 5 độ khiến người ta phải sử dụng các biện pháp khác nhau để giữ cho tháp vững chắc. Nhờ đó, tòa tháp này đã thẳng hơn gần 45 cm năm 2001.

Giáo sư Salvatore Settis nhận định tháp nghiêng Pisa có độ vững chắc ổn định trong 2 thế kỷ nữa.

Nunziante Squeglia đến từ Đại học Pisa làm việc trong nhóm TSG cho biết thêm: "Từ khi công tác bảo trì bắt đầu, tháp chuông đã bớt nghiêng đi khoảng nửa độ".

Hình ảnh hài hước cho thấy một ngày nào đó công trình biểu tượng của Italy sẽ không còn “nghiêng” nữa. Ảnh: Giphy

Nếu như tòa tháp này ngày càng thẳng hơn, có lẽ một ngày nào đó, người ta sẽ không còn gọi nó là tháp nghiêng Pisa nữa mà chỉ là tháp Pisa - một cái tên có vẻ kém thú vị hơn với nhiều người!./.

Theo Kiều Anh

VOV

Trở lên trên