MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, sau 1 tuần nằm dài tôi bắt đầu CHẠY BỘ và hiểu vì sao mình bị đào thải sớm: Không khởi động sẽ có chấn thương, không làm việc mình thích, hãy làm việc đúng!

25-03-2020 - 20:35 PM | Sống

Khi bạn buồn chán, bạn gục vai và nhìn xuống. Tuy nhiên, nếu bạn đứng lên, nâng hai cánh tay lên không trung và mỉm cười, mọi thứ sẽ khác. Phong thái người đàn ông dẫn đầu được thể hiện rõ ràng qua ngôn ngữ cơ thể của anh ta.

Cuối cùng, tin buồn nhất đến với tôi: Tôi nằm trong diện cắt giảm nhân sự do tình hình kinh doanh của công ty ảnh hưởng nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19. Tôi đi làm đã 2 năm, luôn tận tuỵ và hoàn thành đúng deadline, nhưng điều ấy không đủ để tôi được giữ lại trước cơn bão sàng lọc nhân sự. Tôi cùng 3 đồng nghiệp khác trong team chung số phận. Khi chị trưởng phòng thông báo, cảm giác của tôi là trống rỗng. Phải rồi, biết nói gì đây, tất cả bởi tôi chưa phải nhân sự tốt và phù hợp nhất trong bộ máy công ty cần lúc này.

Từ hôm thất nghiệp, tôi nằm dài ở nhà. Thật may, tôi vẫn ở cùng bố mẹ, ít nhất được bố mẹ giúp đỡ, gồng gánh, không phải lo lắng tiền nhà tiền cửa, vả lại tôi còn tiền tiết kiệm, nên những ngày tháng thất nghiệp này vẫn có khả năng chi trả những hoạt động, nhu cầu thiết yếu cho bản thân. Nằm dài, rải CV khắp nơi, tìm kiếm việc làm mới là những thứ tôi thực hiện. Nhưng, trong lúc chờ đợi phỏng vấn, tôi không quá kì vọng được gọi bởi tình hình chung của các công ty hiện tại là thắt chặt nhân sự. Xin việc mùa dịch thật không dễ dàng.

Thấm thoát cũng 30 ngày nằm dài ở nhà trôi qua! Và trong lúc này, tôi tìm đến chạy bộ. Điều bất ngờ, tôi duy trì nó được gần một tháng, cảm thấy bản thân thay đổi từng ngày và thừa nhận: Chạy bộ giúp tôi nhìn nhận được nhiều điều.

Tôi nhớ Haruki Murakami có cuốn sách: "Tôi nói gì khi nói về chạy bộ", còn tôi sẽ nói: "Tôi học được gì khi chạy bộ 30 phút mỗi ngày". Và nó chính là thế này:

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, sau 1 tuần nằm dài tôi bắt đầu CHẠY BỘ và hiểu vì sao mình bị đào thải sớm: Không khởi động sẽ có chấn thương, không làm việc mình thích, hãy làm việc đúng! - Ảnh 1.

1. Không khởi động sẽ có chấn thương

Hồi nhỏ khi học thể dục, chắc chắn ai cũng được dạy về chuyện phải khởi động thật kỹ trước khi chạy. Bài khởi động luôn là những động tác đơn giản, nhưng hình như đơn giản quá nên người ta thích bỏ qua?

Trong cuộc sống cũng thế, đôi lúc, chúng ta hay nghĩ đến chuyện đại sự, muốn bước một bước lớn, nôn nóng đạt được mục đích mà quên rằng giai đoạn chuẩn bị sẽ chiếm 50% thành công.

Nhìn lại bản thân, 2 năm qua, tôi chăm chỉ làm việc, nhưng bấy nhiêu chưa đủ. 2 năm đi làm, nhưng kinh nghiệm làm việc của tôi vẫn chỉ gói gọn trong 2 năm đó. Thay vì phát triển bản thân, học hỏi thêm lĩnh vực, kỹ năng mới, tôi đã chỉ cố gắng hoàn thành ĐÚNG phần việc được giao. Tôi đã ngoan cố ở trong vùng an toàn, thay vì chạy đà, tập dượt cho một cuộc tìm kiếm mới, bởi thế, trong lần đào thải đầu tiên này, tôi đã bị điểm tên.

2. Bí mật của thành công - đó là hiểu về ngôn ngữ cơ thể

Duy trì Chạy bộ 30 phút mỗi ngày, tôi cảm nhận được những chuyển động của cơ thể đóng góp rất lớn vào quá trình chạy bộ.

Khi tôi biết rằng tất cả sức mạnh của mình sẽ được đẩy lên khi tôi chạm đất bằng cả bàn chân thay vì nửa bàn chân (tùy vào cơ địa mỗi người mà phần này khác nhau), khi tôi mở rộng vai, khi tôi hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Và tôi đã đúng.

Bài học cuộc sống ở đây chính là: Tư thế có thể thay đổi trạng thái cảm xúc của bạn.

Khi bạn buồn chán, bạn gục vai và nhìn xuống. Tuy nhiên, nếu bạn đứng lên, nâng hai cánh tay lên không trung và mỉm cười, mọi thứ sẽ khác. Phong thái người đàn ông dẫn đầu được thể hiện rõ ràng qua ngôn ngữ cơ thể của anh ta.

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, sau 1 tuần nằm dài tôi bắt đầu CHẠY BỘ và hiểu vì sao mình bị đào thải sớm: Không khởi động sẽ có chấn thương, không làm việc mình thích, hãy làm việc đúng! - Ảnh 2.

3. Thức ăn - là thuốc, cũng là chất độc

Cách tôi ăn trước và sau khi chạy đã ảnh hưởng đến hiệu suất, sức bền và khả năng phục hồi của tôi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ăn quá nhiều hoặc bỏ không ăn mà đi chạy luôn?

Lượng protein, lượng chất xơ, lượng đường tôi nên nạp vào cơ thể như thế nào?

Tôi nghĩ, chuyện đó chẳng phải chỉ những người chạy bộ mới nên làm đâu.

Đàn ông trưởng thành, hãy có trách nhiệm với những thứ mình nạp vào cơ thể.

Ăn xong bao lâu thì chạy bộ luôn là sự thắc mắc của các runner vì nếu không áp dụng đúng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4. Đừng làm việc mình thích, hãy làm việc đúng

Tôi ngừng chạy 4 hôm do mệt và ốm.

Sau đó, tôi mất hẳn đi thói quen chạy bộ 30 phút mỗi ngày.

Nghĩ đến việc sẽ xỏ vào đôi giày và nhấc đôi chân ra ngoài đường chạy, so với việc nằm ở nhà, thú thật là tôi thích vế sau hơn.

Nhưng người ta bảo chiến thắng lớn nhất chính là chiến thắng bản thân mình.

Tôi chọn điều đúng khi cố gắng duy trì một thói quen tốt, thay vì nuông chiều theo cảm giác thích nhất thời.

5. Dám nghĩ lớn và dám đi những bước nhỏ

Có một quan niệm mà Elon Musk từng chia sẻ - đó là kéo dài mục tiêu, hay gọi cách khác là nâng cao tiêu chuẩn của bạn.

Hãy mơ lớn hơn, hãy thử đặt mục tiêu vượt ra ngoài vòng tròn giới hạn của bản thân.

Nhưng đừng quên, chìa khóa để khiến ước mơ đó thành hiện thực là bước từng bước nhỏ.

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, sau 1 tuần nằm dài tôi bắt đầu CHẠY BỘ và hiểu vì sao mình bị đào thải sớm: Không khởi động sẽ có chấn thương, không làm việc mình thích, hãy làm việc đúng! - Ảnh 3.

6. Chúng ta mạnh hơn - khi đi cùng nhau

Trong các môn thể thao nói chung, sự cạnh tranh và động viên lẫn nhau là một yếu tố không hề nhỏ để người tập tiến bộ.

Đúng là tôi có thể chạy bộ mỗi sáng một mình, nhưng khi có thêm người bạn đồng hành, tôi cố gắng hơn, tôi nghiêm khắc hơn. Đó là lý do vì sao, tôi rủ 3 người bạn thất nghiệp giống tôi cùng chạy bộ. Chúng tôi bị đào thải, nhưng lần đào thải này giúp chúng tôi mạnh mẽ, thấu đáo nhìn lại bản thân hơn.

Trong cuộc sống cũng vậy, người ta bảo: Một người đàn ông sẽ thật sự mạnh mẽ khi bên cạnh anh ta có những người mạnh mẽ hơn. Dám nhìn thẳng vào thất bại của mình, cũng là một dạng của mạnh mẽ, đúng không nhỉ!

Trên là 6 điều giác ngộ tôi cảm thấy rõ nét khi đến với bộ môn thể thao chạy bộ. Nói tích cực, thất nghiệp giúp tôi khám phá ra một môn thể thao bổ ích, lành mạnh và tôi hạ quyết tâm rồi, tôi sẽ gắn bó với chạy bộ, kể ra khi bệnh dịch qua đi, tôi tìm được công việc mới bận rộn thế nào đi chăng nữa.

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, sau 1 tuần nằm dài tôi bắt đầu CHẠY BỘ và hiểu vì sao mình bị đào thải sớm: Không khởi động sẽ có chấn thương, không làm việc mình thích, hãy làm việc đúng! - Ảnh 4.

Theo Dương D

Trí thức trẻ

Trở lên trên