MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thất vọng vì ông Trump thất bại với Obamacare, đồng USD và chứng khoán Mỹ lên xuống thất thường

28-03-2017 - 06:54 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư lo lắng các đề xuất về cắt giảm thuế hay đầu tư của ông Trump sẽ gặp phải nhiều trở ngại khi đưa ra bỏ phiếu trước Quốc hội. Trước đó thị trường đã rất hào hứng với chương trình nghị sự được cho là tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho giới kinh doanh.

Ngay trong phiên giao dịch khởi đầu tuần mới, sắc đỏ đã bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ, đồng USD cùng lợi suất trái phiếu Mỹ giảm điểm trước khi hồi phục trở lại. Niềm lạc quan của nhà đầu tư về các chính sách của tân Tổng thống Donald Trump đột nhiên “teo tóp”, dấy lên nỗi hoài nghi liệu các chương trình nghị sự có lợi cho giới kinh doanh của ông Trump có được Quốc hội thông qua hay không.

Kết thúc phiên hôm qua (27/3), chỉ số S&P 500 giảm 0,1% sau khi giảm 0,9% trước đó. Nhóm tài chính dẫn đầu xu hướng giảm. Chỉ số KBW gồm các cổ phiếu ngân hàng đã giảm tổng cộng 10% kể từ ngày 1/3 đến nay. Nasdaq cũng giảm 0,2% sau khi giảm 1% lúc đầu phiên.

Tuần trước, S&P 500 đã mất 1,4%. Kể từ khi ông Trump tuyên bố hồi tháng 2 rằng sắp có 1 kế hoạch thuế mang tính cách mạng, thị trường liên tục tăng điểm nhưng tính đến nay thì toàn bộ số điểm tăng lên đã bị xóa sạch.

Đồng bạc xanh giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng. Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã giảm 4,1%. Nhờ đó, yên Nhật, euro và bảng Anh đều tăng giá. Euro chạm mốc cao nhất 4 tháng sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel giành chiến thắng ở bang Saarland trong khuôn khổ cuộc bầu cử mang nhiều ý nghĩa. Bảng Anh tăng 1%, có lúc lên 1,2615 USD đổi 1 bảng - mức cao nhất kể từ ngày 2/2.

Thị trường bị tác động mạnh sau khi ông Trump gặp thất bại trong nỗ lực xóa bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, khiến nhà đầu tư lo lắng các đề xuất về cắt giảm thuế hay đầu tư của ông sẽ gặp phải nhiều trở ngại khi đưa ra bỏ phiếu trước Quốc hội. Trước đó thị trường đã rất hào hứng với chương trình nghị sự được cho là tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho giới kinh doanh.

Tú Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên