TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thâu tóm rồi nâng giá 1 loại thuốc từ 17,5 USD lên 750 USD, 'siêu lừa ngành dược' bị cấm kinh doanh suốt đời, bồi thường 64 triệu USD

17-01-2022 - 16:48 PM | Tài chính quốc tế

38 tuổi, siêu lừa ngành dược bị bắt giam, buộc bồi thường 64 triệu USD và bị cấm kinh doanh dược phẩm suốt đời.

Martin Shkreli, 38 tuổi người từng được gọi là "Pharma Bro" nhưng sau đó mất tất cả bởi một vụ bê bối định giá thuốc năm 2015. Mới đây, anh này đã bị yêu cầu bồi thường 64 triệu USD vì độc quyền thị trường thuốc quan trọng.

Shkreli, cựu giám đốc điều hành của Vyera Pharmaceuticals LLC, cũng bị cấm hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm suốt đời trong phán quyết chống độc quyền hôm thứ sáu của Thẩm phán Quận Denise Cote ở Manhattan. 

Tổng chưởng lý New York Letitia James, người đã đệ đơn kiện lên sáu tiểu bang khác và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, cho biết trong một tuyên bố rằng Shkreli bị thúc đẩy bởi "sự ghen tị" và "lòng tham" khi anh ta quyết định "tăng giá bất hợp pháp của một thuốc quan trọng khi mạng sống của nhiều người Mỹ rơi vào tình thế bất định".

Shkreli đã phải thụ án 7 năm tù vì tội gian lận chứng khoán trong khi điều hành hai quỹ đầu cơ, mặc dù cùng một loại thuốc có tên Daraprim - là trung tâm của cả hai vụ án.

Vyera, sau đó được gọi là Turing Pharmaceuticals, được Shkreli thành lập vào năm 2015. Đây cũng là lúc anh này mua Daraprim, một loại thuốc chống nhiễm trùng giá cả phải chăng một thời được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm ký sinh trùng đôi khi gây chết người, từ nhà cung cấp duy nhất hiện có. Shkreli sau đó đã tăng giá bán loại thuốc này từ 17,50 USD lên 750 USD/viên.

Thẩm phán Cote phát hiện ra rằng Shkreli đã thực hiện các thỏa thuận bất hợp pháp với các nhà sản xuất thuốc thông thường để trì hoãn việc giới thiệu các phiên bản thuốc rẻ hơn sau khi anh ta tăng giá.

"Shkreli không tranh cãi rằng đó là lý do anh ta ngăn cản các công ty dược phẩm nói chung tung ra các sản phẩm cạnh tranh có thể đe dọa giá của Daraprim", thẩm phán viết. "Các nguyên đơn đã chỉ ra rằng các biện pháp hạn chế mà Vyera thực hiện đã thành công trong việc thực hiện điều đó".

Tháng trước, Vyera và một cựu giám đốc điều hành khác là Kevin Mulleady, đã đồng ý trả 40 triệu USD để giải quyết việc họ dính líu đến vụ kiện chống độc quyền liên bang do New York và các bang khác đệ trình.

Năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 tấn công toàn thế giới Shkreli thông qua luật sư của mình bày tỏ ý muốn được ra khỏi tù để giúp nghiên cứu thuốc chữa trị Covid-19.

Luật sư Ben Brafman nói rằng ông sẽ nộp đơn lên tòa án để gửi yêu cầu mong muốn các nhà chức trách liên bang thả Shkreli để anh này có thể nghiên cứu vắc xin và thuốc trị Covid-19 "dưới sự giám sát nghiêm ngặt".

"Tôi đã luôn nói rằng nếu được làm việc trong phòng thí nghiệm, Martin có thể giúp chữa trị ung thư. Có thể anh ấy sẽ giúp cộng đồng các nhà khoa học hiểu đúng hơn về loại virus corona chúng mới khủng khiếp này", luật sư Brafman nói.

Trong một đề xuất nghiên cứu được đăng tải trực tuyến, Shkreli cho rằng phản ứng của ngành công nghiệp dược với đại dịch Covid-19 là "chưa đủ" và nói rằng các nhà nghiên cứu tại mỗi công ty thuốc "nên làm việc cật lực cho tới khi Covid-19 không còn nữa".

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/thau-tom-roi-nang-gia-1-loai-thuoc-tu-175-usd-len-750-usd-sieu-lua-nganh-duoc-bi-cam-kinh-doanh-suot-doi-boi-thuong-64-trieu-usd-20220117152910804.chn

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên