MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấy con ngựa nhỏ đi theo mình, người đàn ông dắt về đem bán, giấc mơ đêm hôm sau khiến anh ta kinh ngạc mãi không thôi

29-10-2020 - 23:15 PM | Sống

Giấc mơ đã khiến người đàn ông không khỏi kinh ngạc.

Có nợ thì phải trả, gieo nhân nào sẽ gặp quả ấy, đó chính là quy luật tất yếu của vũ trụ.

1. Đầu thai làm ngựa trả món nợ kiếp trước

Đây là câu chuyện có thật xảy ra ở thôn Lâm Thành Phố, trấn Ngưu Đà, huyện Cố An, tỉnh Hà Bắc của một người nông dân tên Nguỵ Hán Thần.

Nguỵ Hán Thần thời còn trẻ cưới được một người vợ hiền thảo. Theo phong tục địa phương, mẹ chồng thường đeo cho con dâu một bộ vòng kiềng vàng, đây cũng là lễ gặp mặt có thể coi là hậu hĩnh nhất thời bấy giờ.

Dĩ nhiên, người vợ vô cùng yêu thích, lúc nào cũng đeo trên cổ tay. Cuộc sống hôn nhân gia đình sau kết hôn của hai vợ chồng trải qua vô cùng hạnh phúc, mỹ mãn.

Một hôm, người vợ đang ở bếp nấu thức ăn cho đàn gia súc, cô chợt thấy chiếc vòng trên tay của mình hay bị va vào kệ bếp, người vợ lo sợ chiếc vòng yêu quý của mình bị xứt mẻ bèn tháo chiếc vòng xuống đặt lên ban thần tài. Sau đó lại tiếp tục bận rộn nấu thức ăn cho đàn gia súc.

Lúc này, người hàng xóm Huệ thị đến nhà buôn chuyện phiếm, nói nói cười cười một hồi rồi ra về. Người vợ nấu nồi thức ăn cho gia súc xong, rửa tay đi đến ban thờ định bụng lấy vòng tay nhưng chẳng thấy vòng tay đâu.

Vợ Nguỵ Hán Thần lục hết đồ đạc xung quanh, tìm đi tìm lại nhưng vẫn không thấy chiếc vòng đâu. Cô ta đau buồn đến nỗi khóc lên. Nguỵ Hán Thần về nhà thấy cảnh vợ khóc liền vội vàng bước đến hỏi nguyên do, nghe xong anh an ủi vợ:

"Sau này anh mua cho vợ một cái vòng mới nhé". Và chuyện này cứ như vậy qua đi, ngày tháng trôi qua bình yên vô sự. Mấy năm sau Huệ Thị qua đời.

Trước khi đội sản xuất 1979 giải thể một ngày, vào buổi chiều hôm ấy, Nguỵ Hán Thần lúc này đang ở đội sản xuất cho gia súc ăn, bỗng trong thôn xuất hiện một con ngựa nhỏ, trông nó có vẻ mới cai sữa chưa lâu.

Thấy con ngựa nhỏ đi theo mình, người đàn ông dắt về đem bán, giấc mơ đêm hôm sau khiến anh ta kinh ngạc mãi không thôi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mọi người nhìn thấy thì tranh nhau bắt lấy nó, nhưng cả thôn vây bắt nó gần một buổi chiều vẫn không bắt được con ngựa nhỏ đó, tất cả vì quá mệt nên đều trở về nhà nghỉ ngơi.

Thật lạ lùng, đến sẩm tối, con ngựa nhỏ đó bỗng đến chuồng chăn nuôi. Lúc ấy, Nguỵ Hán Thần đang trộn cỏ vào thức ăn cho gia súc, nhìn thấy con ngựa mà mọi người đuổi bắt lúc chiều bước đến thì tiện tay vỗ một cái vào mông ngựa.

Con ngựa vẫn bình thản bước đến cạnh chuồng gia súc, đi quanh cái máng ở phía sau đàn gia súc khác, Nguỵ Hán Thần cầm một sợi dây thừng, ngựa nhỏ vẫn bất động, ngoan ngoãn để Nguỵ Hán Thần buộc vào máng. Đến khi trời tối hẳn, Nguỵ Hán Thần mới dắt ngựa về nhà.

Khoảng hơn 20 ngày sau khi đội sản xuất giải thể, Nguỵ Hán Thần liền dắt theo ngựa nhỏ đến chợ đem bán.

Ngày hôm sau, trong lúc ngủ, Nguỵ Hán Thần nằm mơ thấy Huệ Thị hiện về tìm anh, kể lại quá trình trộm lấy vòng kiềng, còn nói kiếp trước là cô nợ anh, kiếp này cô làm ngựa đền trả lại anh, hai bên từ đây là hết nợ nần. Nói xong Huệ thị liền xoay người đi mất. Nguỵ Hán Thần vội vàng gọi Huệ thị, đến lúc này mới tỉnh cơn mơ.

Anh ta không khỏi kinh ngạc, vội nhẩm lại số tiền bán được con ngựa nhỏ, vừa đúng đủ tiền mua một chiếc vòng kiềng vàng.

Nguỵ Hán Thần mãi vẫn không quên được chuyện hôm ấy, hễ gặp ai cũng kể lại. Thế mới biết, cuộc đời này nếu làm nhiều chuyện xấu thì kiếp sau phải làm trâu làm ngựa để trả nợ. Còn nếu đời này làm nhiều việc thiện thì đời sau sẽ được hưởng phúc báo dư đầy.

2. Câu chuyện về Lương Vũ Đế và vị Pháp sư

Theo sách Triều Dã Thiêm Tải, nước Lương thời Nam triều có một vị pháp sư nổi tiếng, được mọi người gọi với cái tên Khải Đầu sư. Lương Vũ Đế (sống vào năm 502 đến năm 549 sau công nguyên) sau khi nghe được chuyện kể về vị pháp sư này thì đem lòng kính trọng và rất muốn được gặp ông nên bèn sai người đi tìm.

Một hôm, khi vua Lương Vũ Đế đang chơi cờ tướng thì sứ giả tới bẩm báo: "Thưa bệ hạ, vị Pháp sư mà người cho tìm đã đến rồi ạ".

Lương Vũ Đế lúc này vẫn đang chăm chú đánh cờ, nóng lòng muốn ăn quân cờ của đối phương nên lớn giọng hô lên: "Giết chết!". Sứ giả nghe vậy liền đưa vị pháp sư đi chém đầu.

Thấy con ngựa nhỏ đi theo mình, người đàn ông dắt về đem bán, giấc mơ đêm hôm sau khiến anh ta kinh ngạc mãi không thôi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Khi ván cờ kết thúc, Vũ Đế mới nhớ ra liền truyền lệnh: "Mời pháp sư vào đây cho ta". Sứ giả nghe vậy liền tâu: "Dạ bẩm, vừa rồi bệ hạ đã ra lệnh cho thần giết chết vị pháp sư ấy nên thần đã phụng mệnh giết ông ấy rồi ạ".

Lương Vũ Đế bàng hoàng khổ sở hỏi tiếp: "Pháp sư trước khi chết có nhắn nhủ điều gì không?"

Sứ giả tâu: "Pháp sư đã nói rằng ‘Bần tăng vô tội, ở kiếp trước ta vốn là một nông dân, lúc cuốc đất cày xới đã giết lầm một con giun. Hoàng thượng lúc bấy giờ chính là con giun đất đó. Vì thế mà giờ ta phải chịu quả báo này".

Hoàng đế nghe xong liền rơi nước mắt, hối hận khôn nguôi.

Có nợ thì phải có trả, nợ mạng thì đền mạng, ấy là quy luật tuần hoàn của vũ trụ. Người nông dân năm đó lỡ giết lầm một con giun, còn kiếp này Lương Vũ Đế giết lầm vị Pháp sư.

Có người cho rằng đời này vơ vét được bao nhiêu thì vơ vét, quan tâm gì đến chuyện đời sau, vì thế mà có những người thoải mái ngang ngược tham ô, cướp bóc, sống buông thả, giết người... chẳng kiêng nể điều gì.

Nhưng "lưới trời lồng lồng tuy thưa mà khó thoát", họ không quản chuyện đời sau thì thần quản, người không trị được thì trời trị.

Trong miếu Thành Hoàng ở Thượng Hải có câu đối thế này: "Làm người tốt thì tâm ngay, lòng an nhiên, không mộng mị; Làm việc thiện thì trời biết, đất chứng giám, quỷ thần hay."

Chúng ta đừng cho rằng việc mình làm chỉ mình mình biết để rồi tặc lưỡi chấp nhận để bản thân làm những điều chưa đúng đắn. Ở đời luôn có luật nhân quả, gieo nhân nào, mai sau sẽ gặt về quả ấy, không bao giờ sai.

Thấy con ngựa nhỏ đi theo mình, người đàn ông dắt về đem bán, giấc mơ đêm hôm sau khiến anh ta kinh ngạc mãi không thôi - Ảnh 3.

Quy luật của vũ trụ và những câu chuyện thực tế xảy ra trong cuộc sống này đều đã cho thấy, con người chúng ta không thể nào cứ làm điều ác mà kết thúc bằng trái ngọt, càng không có chuyện chúng ta gieo nhân thiện mà kết thúc toàn là trái đắng.

Nhân quả tuần hoàn, vòng tuần hoàn đó sẽ thật đẹp và ý nghĩa nếu như con người chúng ta chỉ làm điều thiện.

Trong cuốn sách "Thái căn đàm" thời nhà Minh của Trung Quốc có câu: "Làm việc thiện mà chưa nhìn thấy lợi ích của nó cũng giống như tìm quả dưa gang nằm khuất trong đám cỏ tạp".

Câu này có nghĩa là mặc dù làm điều tốt nhưng kết quả tốt chưa xuất hiện thì cũng giống như quả dưa gang lặng lẽ phát triển lẫn trong đám cỏ mà chúng ta không nhìn thấy.

Nhân quả báo ứng đều cần có thời gian, không sớm thì muộn, chúng ta cũng sẽ nhận được kết quả từ hành động, việc làm của chính mình.

Khắc sâu điều này trong tâm, chúng ta không được nóng vội, sốt ruột về kết quả mà hãy lặng lẽ hàng ngày làm điều thiện. Sự nỗ lực rồi rồi sẽ được đền đáp.

Theo Khánh An

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên