MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấy gì từ bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019?

Theo bảng xếp hạng Profit500 năm nay, dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp vẫn thuộc về các ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản (23,9%), ngành thực phẩm đồ uống (11%), ngành tài chính (10,8%), ngành điện (8,6%) chiếm áp đảo so với các nhóm ngành còn lại.

Theo báo cáo mới nhất của Vietnam Report, vị trí top 1 của doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019 thuộc về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Vị trí thứ 2 thuộc về Samsung Electronics Thái Nguyên, kế đó là Tập đoàn Viettel, Vietcombank...

Thấy gì từ bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019? - Ảnh 1.

Nếu xét ở góc độ doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, vị trí top 1 của bảng xếp hạng doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất thuộc về Tập đoàn VinGroup. Vị trí thứ 2 thuộc về Vinamilk, kế tiếp và Techcombank, Tập đoàn Hoà Phát…

Thấy gì từ bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019? - Ảnh 2.

Theo Vietnam Report, trong bảng xếp hạng Profit500 năm nay, dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp vẫn thuộc về các ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản (23,9%), ngành thực phẩm đồ uống (11%), ngành tài chính (10,8%), ngành điện (8,6%) chiếm áp đảo so với các nhóm ngành còn lại.

Trong năm 2018, nền kinh tế Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng trở lại, trong bối cảnh đó tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, khả năng sinh lời tăng, năng lực cạnh tranh có nhiều cải thiện. Tuy nhiên vẫn có sự chênh lệch về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước và giữa các ngành.

Xem xét các chỉ số đo lường khả năng sinh lời, tỷ số lợi nhuận trên tài sản (ROA) bình quân của các doanh nghiệp Profit500 khoảng 11,9% có xu hướng tăng nhẹ từ mức 11% trong Bảng xếp hạng năm 2018.

Điều đó cho thấy hiệu quả sử dụng tài sản của các doanh nghiệp Profit500 đang được cải thiện trong thời gian qua. Chỉ số lợi nhuận trên vốn (ROE) bình quân của các doanh nghiệp Profit năm nay cũng tăng lên 20,9% (so với mức 19% năm 2018), cho thấy hiệu quả sử dụng vốn của các doanh nghiệp Profit500 có chiều hướng tốt hơn.

Thấy gì từ bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019? - Ảnh 3.

ROA và ROE bình quân các doanh nghiệp trong BXH Profit500 năm 2019

Xét theo loại hình sở hữu, các doanh nghiệp trong nước trong Bảng xếp hạng Profit 2019 có khả năng sinh lời (ROA, ROE) thấp hơn so với các doanh nghiệp FDI.

Các doanh nghiệp FDI trong Bảng xếp hạng Profit500 năm 2019 có hiệu quả sử dụng tài sản đạt khoảng 17% so với mức 11,5% và 12,7% tương ứng của khối nhà nước và ngoài nhà nước. Hiệu quả sử dụng vốn của các doanh nghiệp FDI cũng vượt trội, với ROE của khối này là 26,4% so với mức 17,6% của khối DNNN.

Sự chênh lệch nhiều về khả năng sinh lời cho thấy năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước, mặc dù có cải thiện trong vài năm qua nhưng vẫn còn ở mức thấp và nếu không cải thiện sẽ bị tụt hậu so với các doanh nghiệp FDI năng động và hiệu quả.

Xét theo ngành, những ngành có ROA cao nhất so với mức bình quân chung là các ngành viễn thông – CNTT; dược phẩm – y tế; thực phẩm – đồ uống; vận tải…Những ngành có ROE cao nhất so với mức bình quân chung là các ngành viễn thông – CNTT; cơ khí; dệt may – da giày; xây dựng – bất động sản; thực phẩm – đồ uống…

Thấy gì từ bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019? - Ảnh 4.

ROA và ROE bình quân trong các ngành trong BXH Profit500 năm 2019

Về cơ bản các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh năm nay khởi sắc hơn năm trước. 

Trong đó, có 82% số doanh nghiệp cho rằng doanh thu năm 2019 dự kiến sẽ tăng lên so với năm 2018 và có 79% cho rằng lợi nhuận sau thuế cũng tăng lên so với năm trước.

Nhìn chung các doanh nghiệp đánh giá cao việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và kỳ vọng kết quả kinh doanh thuận lợi trong năm 2019 này.

Nhận xét về môi trường đầu tư và kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2019, phần lớn các doanh nghiệp đều cho rằng ở mức chấp nhận được. Một số khía cạnh trong môi trường đầu tư và kinh doanh được doanh nghiệp đánh giá tốt có thể kể đến là quản lý kinh tế vĩ mô của chính phủ (có đến 90% doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá là tốt, 5% đánh giá là rất tốt); Tiếp cận vốn (các tỷ lệ tương ứng là 86,3%); Hệ thống thuế và quản lý thuế (80,4% và 8,9%).

Trong khi đó một số lĩnh vực có tỷ lệ đánh giá kém bao gồm: Cơ sở hạ tầng (30%); Hiệu quả của dịch vụ hành chính (29,8%) và tiếp cận đất đai (27,8%).

T.Công

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên