MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấy gì từ việc cổ phiếu ngân hàng 'dậy sóng'?

Phiên giao dịch cuối tuần qua hồi phục tích cực, mở ra kỳ vọng tăng điểm cho thị trường tuần tới. Với sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn, đà tăng hứa hẹn đưa VN-Index kiểm nghiệm lại ngưỡng kháng cự 1.300 điểm. Bên cạnh tín hiệu tích cực, giới phân tích cũng đưa góc nhìn thận trọng trước rủi ro tỷ giá, xung đột địa chính trị gia tăng.

Cổ phiếu ngân hàng dẫn đà hồi phục trong phiên cuối tuần, giúp VN-Index khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức tăng 1,7%, dù những phiên đầu tuần chịu áp lực bán mạnh.

Thanh khoản trên HoSE tuần qua đạt gần 95.000 tỷ đồng, giảm khá mạnh 25,4% so với tuần trước. Tâm lý nhà đầu tư tương đối thận trọng, thị trường bắt đầu giai đoạn đánh giá các kế hoạch kinh doanh mới trong năm nay, khi nhiều công ty tổ chức đại hội cổ đông 2024, cũng như đón chờ thông tin kết quả kinh doanh quý I.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên HoSE, tuy giá trị giảm so với tuần trước, nhưng cũng lên tới hơn 1.160 tỷ đồng. Đây là chuỗi bán ròng đột biến liên tiếp của khối ngoại trên HoSE, trong khi đó mua ròng khá tốt trên HNX với giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Thấy gì từ việc cổ phiếu ngân hàng 'dậy sóng'?- Ảnh 1.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm trừ (thống kê: VPBankS).

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn điều chỉnh tích lũy từ đầu tháng 3/2024, hiện đã có phản ứng khá tích cực với nhiều mã tăng tốt trong phiên cuối tuần, thanh khoản cải thiện mạnh. Các cổ phiếu dịch vụ tài chính , chứng khoán đa số kết thúc tuần tăng điểm với nhiều mã nổi bật, thanh khoản gia tăng tốt trong những phiên cuối tuần khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley bàn về công tác nâng hạng thị trường. Kết tuần, VN-Index tăng 1,7% lên 1.276,6 điểm, HNX-Index tăng 0,7% lên 241,34 điểm và UPCoM-Index tăng 0,6% lên 90,21 điểm.

Nhóm phân tích của Chứng khoán VCBS cho rằng, thanh khoản duy trì mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự sẵn sàng tham gia một cách chủ động. Với tình hình hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc giải ngân với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có tín hiệu hồi phục ổn định và thu hút dòng tiền tốt như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng .

Chuyên gia của Chứng khoán VPBankS nhận định, thị trường đã có phiên 12/4 tăng thuyết phục cả về điểm số, thanh khoản , bất chấp khối ngoại vẫn bán ròng. VN-Index đã bước vào sóng tăng mới, với sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn. Trong nước, sự trở lại của nhóm ngân hàng, chứng khoán có thể là tín hiệu cho thấy nhóm cổ phiếu VN30 nhiều khả năng sẽ hút dòng tiền trở lại.

Theo Chứng khoán Yuanta, thị trường có thể sẽ khó khăn trong tháng 4 và các nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và phòng thủ trong giai đoạn này. Áp lực lạm phát có thể gia tăng trong ngắn hạn, khi giá dầu nói riêng và giá hàng hoá nói chung duy trì đà tăng. Đồng thời, rủi ro địa chính trị gia tăng có thể khiến các kênh tài sản an toàn như USD, vàng tăng giá. Ngoài ra, lợi lợi suất trái phiếu Chính phủ ở các thị trường tăng mạnh trở lại, cảnh báo rủi ro ngắn hạn gia tăng cho thị trường chứng khoán.

Ông Đinh Quang Hinh - chuyên gia từ Chứng khoán VNDirect - cũng cho rằng, hiện tại, vấn đề tỷ giá là rủi ro cần lưu ý của thị trường. Tuy vậy, ở chiều ngược lại thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I năm 2024 đã bắt đầu. Đặc biệt, một số ngân hàng thương mại đã ước tính kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng tích cực.

“Trong bối cảnh thị trường đang có 2 luồng thông tin trái chiều, nhiều khả năng các chỉ số chứng khoán sẽ giằng co trong biên độ hẹp trước khi một xu thế mới được xác lập. Các nhà giao dịch có thể mua vào khi các chỉ số chứng khoán về vùng hỗ trợ và bán ra khi tiến sát vùng kháng cự. Hiện hỗ trợ của VN-Index nằm trong vùng 1.230-1.250 điểm và vùng kháng cự sẽ trong khoảng 1.290 - 1.310 điểm”, ông Hinh nhận định.

Theo Việt Linh

Tiền phong

Trở lên trên