MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong tuổi thơ: 11 năm chạy thận, tập gõ phím bằng ngón chân để sáng tác văn học

17-04-2021 - 08:56 AM | Sống

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong tuổi thơ: 11 năm chạy thận, tập gõ phím bằng ngón chân để sáng tác văn học

Tuy sức khỏe có phần yếu đi nhưng thầy giáo Ký vẫn hăng say cống hiến cho nền văn học nước nhà.

"Có lần đau tái người, Ký quảng bút vào góc lớp định thôi học. Nhưng cô giáo Cương an ủi, khuyến khích em hãy kiên nhẫn tập dần từng tí một. Các bạn cũng mỗi người nói một câu. giúp một việc. Lời khuyến khích dịu dàng của cô giáo, những cử chỉ thân thương của bè bạn tiếp sức cho Ký. Ký lại quắp bút vào ngón chân hì hục tập viết.

Ký kiên nhẫn, bền bỉ. Ngày nắng cũng như ngày mưa, người mệt mỏi, ngón chân đau nhức, có lúc chân bị chuột rút liên hồi... nhưng Ký không nản lòng. Buổi học nào cũng vậy, trong góc lớp, trên mảnh chiếu nhỏ không bao giờ vắng mặt Nguyễn Ngọc Ký."

Đó là những lời kể về thầy giáo Nguyễn Ngọc Kỳ - người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết trong cuốn SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Không chỉ là nhà giáo ưu tú, thầy Ký còn một là nhà văn sở hữu hơn 30 tác phẩm văn học gồm thơ, văn và truyện kí như "Tôi đi học", "Tôi học đại học" và gần đây nhất là "Tôi dạy học".

Hiện nay, thầy đã nghỉ hưu và sống cùng vợ trong căn nhà của cô con gái thứ hai. Không vì lý do sức khỏe, thầy Ký vẫn thường xuyên sáng tác các tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi. Với thầy, những bài văn, vần thơ không chỉ là tinh hoa chắt lọc suốt hơn nửa thế kỷ của quá trình cố gắng phấn đấu không mệt mỏi mà còn giúp thầy Ký chiến đấu với bệnh tật hằng ngày.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong tuổi thơ: 11 năm chạy thận, tập gõ phím bằng ngón chân để sáng tác văn học - Ảnh 1.

Tiết lộ về tình trạng bệnh của mình trong chương trình Gõ cửa thăm nhà, thầy Ký chia sẻ: "Tôi bị suy thận, đã chạy thận nhân tạo 11 năm, điều trị ở bệnh viện 175. Thêm nữa, nếu tôi nằm lâu, tiếng nói của tôi sẽ bất thường. Thậm chí, ngồi nói chuyện nhưng mà giọng tôi vẫn hơi khàn khàn. Trước đây tôi đi giao lưu, có lúc nói cả tiếng không có vấn đề gì nhưng giờ yếu hơn rất nhiều. Để vượt qua những bệnh tật đó, tôi viết văn. Đó chính là cứu cánh để tôi chống đối với bệnh tật".

Tuổi đã cao nhưng thầy Ký vẫn thường xuyên luyện viết chữ tới tận bây giờ, quá trình luyện viết liên tục. Năm 1995, thầy có cơ hội được tiếp cận và sử dụng vi tính nên việc sáng tác đã đỡ khó khăn hơn rất nhiều. Thầy dùng đôi bàn chân để gõ phím, tuy nhiên, ngón chân to nên hay bị dính phím. Vì thế, thầy mới nghĩ ra cách dùng bút chì, ở đầu có hai viên tẩy để không bị trượt khi gõ.

Đôi chân của thầy Ký được thường xuyên rèn luyện để chúng linh hoạt chẳng kém gì đôi bàn tay của người bình thường.

Theo Lân Lan

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên