TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thay vì lập kế hoạch du lịch, hãy chăm chỉ cống hiến cho công việc nếu muốn thăng chức vào thời điểm tốt nhất trong năm: Mùa hè!

15-08-2018 - 10:20 AM | Sống

Thay vì lập kế hoạch du lịch, hãy chăm chỉ cống hiến cho công việc nếu muốn thăng chức vào thời điểm tốt nhất trong năm: Mùa hè!

Một báo cáo mới đây từ Công ty Phân tích Lực lượng Lao động Visier cho biết, số lượng người lao động được thăng chức nhiều nhất vào mùa hè, thấp nhất vào mùa thu và mùa đông. Vì sao lại có sự chênh lệch này?

Công ty Visier đã phân tích dựa trên một cơ sở dữ liệu tổng hợp từ 3,5 triệu người lao động trên 70 công ty, bao gồm các ngành nghề khác nhau như chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ tài chính, sản xuất và bán lẻ. Chỉ những người có sự thăng tiến về chức vụ tại nơi làm việc mới được liệt vào thống kê này, không tính người được tăng lương nhưng giữ nguyên chức vụ.

Theo báo cáo này, tỉ lệ thăng chức tăng khoảng 1% trong các tháng mùa hè. Con số 1% nghe có vẻ không phải là sự thay đổi quá lớn, nhưng thực tế tỉ lệ này mang đến chức vụ cao hơn cho khoảng 35.000 người lao động.

Cơ hội thăng tiến giảm đi vào mùa thu và mùa đông, một phần do đó là khoảng thời gian các công ty tập trung vào tính toán, xác định ngân sách và tìm kiếm "cơ hội kinh doanh phút chót" trước cuối năm.

Visier thấy rằng các bộ phận quản trị nhân sự có xu hướng tuyển dụng nội bộ hoặc thăng chức cho nhân viên vào mùa hè, hơn là dành thời gian và tiền bạc để tìm kiếm các ứng viên bên ngoài.

Ngoài ra, mùa hè cũng là thời điểm lượng người lao động xin nghỉ việc nhiều nhất. Dave Weisbeck, giám đốc chiến lược của Visier cho biết: "Chúng ta có thể thấy phản ứng của việc thăng chức để giữ chân nhân viên, hoặc để thay thế cho những người đã từ chức. Sự sụt giảm nhân lực trong mùa hè có thể khiến các công ty bớt tập trung vào mục tiêu kinh doanh nên những người lao động trẻ cần tận dụng thời gian này để khẳng định bản thân và khiến mình nổi bật giữa các đồng nghiệp khác".

Thay vì lập kế hoạch du lịch, hãy chăm chỉ cống hiến cho công việc nếu muốn thăng chức vào thời điểm tốt nhất trong năm: Mùa hè! - Ảnh 1.

Ông Dave Weisbeck, giám đốc chiến lược của Visier (bên trái).

Bà Suzy Welch, người cố vấn của CNBC nói rằng bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn khi cống hiến hết sức lực và tâm huyết trong công việc chứ không phải chỉ làm cho xong trách nhiệm. Điều này có nghĩa là không chỉ phát hiện vấn đề, bạn còn phải tìm ra giải pháp và trở thành người quan trọng trong các dự án trọng điểm.

Thay vì lập kế hoạch du lịch, hãy chăm chỉ cống hiến cho công việc nếu muốn thăng chức vào thời điểm tốt nhất trong năm: Mùa hè! - Ảnh 2.

Bà Suzy Welch (giữa).

Đừng quên khích lệ chính bản thân mình. Hãy giữ một bản ghi chép về những lời khen ngợi và phản hồi tích cực, đồng thời thường xuyên trao đổi với người quản lý về mục tiêu của bạn và những gì bạn có thể cống hiến trong tuơng lai. Làm được những điều đó thì dù bạn chưa được thăng chức ngay trong tháng này thì cái đích ấy cũng không còn quá xa.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC International

Trở lên trên