MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thế chấp nhà ở ngân hàng, bị "bán" 11 tỉ đồng mà không hay biết

24-06-2024 - 21:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Sau khi làm hợp đồng vay tiền một ngân hàng, chủ nhà tá hỏa vì phát hiện một hợp đồng đặt cọc bán nhà này 11 tỉ đồng mà người nhận lại là bản thân bà

Ngày 24-6, một nguồn tin cho biết Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã chuyển đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Mỹ (ngụ quận 6) đến Công an quận 6 để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Mỹ đã có đơn tố giác công chứng viên N.H.P.N. của Phòng Công chứng số 7 (quận 6), ông N.H.L.Đ. (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) và một số cá nhân làm việc tại chi nhánh một ngân hàng thương mại.

Trong đơn, bà Mỹ cho biết những người này đã có hành vi cấu kết chiếm đoạt tài sản là quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất của bà tại căn nhà trên đường Hậu Giang, quận 6.

Thế chấp nhà ở ngân hàng, bị

Bà Mỹ cho rằng Công an quận 6 chưa quyết liệt trong quá trình xác minh, điều tra nên gửi đơn đề nghị công an làm rõ vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Mỹ cho biết năm 2019, do cần tiền kinh doanh nên bà thế chấp căn nhà đang ở trên đường Hậu Giang cho một ngân hàng có chi nhánh ở quận Tân Bình để vay tiền.

Sau đó, tháng 9-2023, bà Mỹ phát hiện có một hợp đồng công chứng đặt cọc 11 tỉ để mua lại chính căn nhà của bà. Hợp đồng này ký ngày 29-11-2021 tại Phòng Công chứng số 7 với nội dung bên đặt cọc là ông N.H.L.Đ, bên nhận cọc là bà Mỹ.

Một tháng sau khi phát hiện sự việc, bà Mỹ gửi đơn tố giác đến Công an quận 6. Tháng 1-2024, Công an quận 6 ra thông báo kết luận giám định cho thấy chữ ký và dấu vân tay hợp đồng đặt cọc thực hiện tại Phòng Công chứng số 7 không phải là của bà Mỹ.

Tháng 3-2024, Công an quận 6 ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" vì cho rằng hành vi giả mạo chữ ký, dấu vân tay của bà Mỹ trong hợp đồng đặt cọc không cấu thành tội phạm. 

Trao đổi với phóng viên, bà Mỹ cho biết có người đã giả mạo bà ký hợp đồng công chứng và các cơ quan chức năng đã làm rõ điều này. Từ đó, bà Mỹ cho rằng sự việc có dấu hiệu tội phạm hình sự nên làm đơn tố giác đến Công an quận 6, Công an TP HCM, kiến nghị tiếp tục làm rõ vụ việc.

"Sau khi có thông báo của Công an quận 6, tôi làm đơn tố giác đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý, tránh bỏ lọt tội phạm và bảo vệ quyền lợi của tôi là chủ căn nhà đang thế chấp, tránh nguy cơ bị mất nhà" - bà Mỹ nói.

Theo Phạm Dũng

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên