TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới bàng hoàng với tốc độ tăng trưởng GDP quý III của Singapore

14-10-2016 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới bàng hoàng với tốc độ tăng trưởng GDP quý III của Singapore

Sáng nay, Singapore vừa công bố một số liệu đáng thất vọng về tốc độ tăng trưởng GDP quý III, báo hiệu tình trạng suy yếu của nền kinh tế khu vực.

GDP Singapore quý III tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái - thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 1,7% của Reuters và cũng thấp nhất kể từ năm 2009. So với quý trước, GDP Singapore giảm 4,1%, trong khi Reuters dự kiến tăng 0,3%.

“Singapore là một nền kinh tế mở có quy mô nhỏ, về cơ bản nó giống như một chỉ báo”, Selena Ling – giám đốc nghiên cứu và chiến lược kho bạc tại OCBC trả lời CNBC cho biết. “Sau khi biết số liệu của Singapore, bạn có thể dễ dàng dự đoán tốc độ tăng trưởng quý III của các nền kinh tế còn lại ở khu vực châu Á, nhiều khả năng, những con số nhận được cũng sẽ thấp hơn dự kiến”.

Bà Ling gọi tốc độ tăng trưởng quý III của Singapore là “khá tàn nhẫn”, ngay cả đến những dự báo bi quan nhất cũng không thấp đến vậy.

Mặc dù số liệu về tốc độ tăng trưởng GDP yếu ớt, NHTW Singapore – Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) vẫn không thay đổi chính sách tiền tệ và giữ thái độ trung lập đối với đồng đô Sing.

Thay vì sử dụng lãi suất, NHTW Singapore (thường chỉ họp chính thức 2 năm 1 lần) thiết lập chính sách tiền tệ bằng cách điều chỉnh biên độ giao dịch công khai đồng đô Sing dựa trên rổ tiền tệ có giao dịch thương mại với Singapore.

Trong cơn thức tỉnh của GDP và chiến thuật án binh bất động của MAS, đồng đô Sing giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3. Kết phiên ngày hôm nay, tỷ giá USD/SGD tăng lên mức 1,38728 SGD và đã có lúc chạm mức 1,44371 SGD.

Nói về những nhân tố bên ngoài kéo tốc độ tăng trưởng quý III của Singapore sụt giảm, bà Ling chia sẻ:

“Bầu cử Tổng thống Mỹ và khả năng Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 là 2 nhân tố bên ngoài có tác động lớn nhất. Câu chuyện về tốc độ tăng trưởng chậm ở Trung Quốc vẫn đang diễn ra do đó cần thiết phải đánh giá lại ảnh hưởng của kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trì trệ ở Trung Quốc đang kéo tốc độ tăng trưởng thương mại khu vực xuống như thế nào”.

Bà Ling nhấn mạnh WTO đã hạ mức dự báo tổng kim ngạch thương mại toàn cầu năm 2016 và năm 2017. Trước đó, WTO cho rằng thương mại toàn cầu sẽ rơi vào giai đoạn 5 năm ở mức tăng trưởng dưới 3% bởi biến động tỷ giá hối đoái và giá hàng hóa giảm.

Hôm qua, Trung Quốc cũng đưa ra số bộ số liệu xuất nhập khẩu đáng thất vọng. Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 9 tính bằng đồng USD giảm 10%, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu giảm 1,9% - giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo của Reuters.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên