TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới đã có ứng dụng Supply Chain trên nền tảng Blockchain

29-10-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Thế giới đã có ứng dụng Supply Chain trên nền tảng Blockchain

Với công nghệ Blockchain, toàn bộ quy trình sản xuất đến phân phối sản phẩm sẽ được minh bạch hoàn toàn, gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

Tính phi tập trung, minh bạch, không thể sửa đổi của Blockchain trong chuỗi cung ứng sẽ giúp truy suất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Lina Supply Chain nằm trong một hệ sinh thái công nghệ Blockchain bao gồm nhiều tập đoàn doanh nghiệp và người dùng, cho phép đảm bảo được việc theo dõi nguồn gốc, quá trình sản xuất một sản phẩm bất kỳ từ khi là nguyên liệu thô, đến thành phẩm, đóng gói và đến tay người tiêu dùng. Ông Ca cho biết hiện nay tại Việt Nam có 3 đối tượng rất cần công nghệ này là các công ty về thực phẩm, các công ty về nông nghiệp và các công ty về dược phẩm. "Khi ứng dụng công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng, khách hàng ở bất cứ đâu cũng có thể truy suất được toàn bộ nguồn gốc của sản phẩm", ông nói.

Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu quan tâm nhất của khách hàng về thông tin sản phẩm như minh bạch, bất biến, mọi lúc mọi nơi, chuẩn hóa và an toàn. Trong chương trình Lina Network cũng ký kết hợp tác thành công với các tập đoàn Châu Á từ Nhật Bản, Thái Lan Ấn Độ... Các tập đoàn đã sẵn sàng sử dụng ứng dụng do Lina Network phát triển, giúp minh bạch hóa nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Ông Vũ Trường Ca - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Lina Network kí kết hợp tác với các tập đoàn Châu Á.

Trong chuỗi cung ứng thông thường sẽ luôn có những "điểm mù" (blind spot), ví dụ liệu người bán có gửi đủ đơn đặt hàng hay không, hay tàu chở hàng cập bến hay chưa. Công nghệ Blockchain có thể cho biết sản phẩm đó đang ở đâu và ở trạng thái nào, ai đang nắm quyền lưu giữ sản phẩm đó.

Thế giới đã có ứng dụng Supply Chain trên nền tảng Blockchain - Ảnh 1.

Lina Network ký kết hợp tác thành công với các tập đoàn Châu Á từ Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ.

Đồng thời, công nghệ này cũng thể hiện khả năng tối ưu hóa bằng cách dự đoán được thời gian hàng hóa đến nơi. Tất cả các thông tin về sản phẩm sẽ được các bên liên quan trong chuỗi cập nhật tức thời, hoàn toàn mình bạch để tất cả mọi người đều có thể tuy cập ở mọi thời điểm.

Việc trung thực trong vấn đề nhập liệu cũng là một điểm mạnh. Theo đó có hai phương pháp nhập liệu chính là bằng tay hoặc hoàn toàn từ động. Các dữ liệu nhập vào sẽ được quản lý và xác nhận minh bạch bằng các công nghệ như Big Data và AI (trí thông minh nhân tạo), vì vậy việc làm giả dữ liệu sẽ bị loại bỏ.

Ông Vũ Thạch Tâm, Giám đốc Kỹ thuật của Lina Network cho biết: "Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong chuỗi cung ứng sẽ giúp giảm hoặc loại bỏ gian lận, giảm chi phí vận chuyển và độ trễ với các hoạt động liên quan đến giấy tờ, tìm ra vấn đề nhanh hơn khi có sự cố. Thêm vào đó, nhà nước sẽ dễ dàng quản lý hơn, giúp cải thiện hình ảnh quốc gia, tạo ra một hệ sinh thái xoay quanh những sản phẩm chất lượng với các đặc tính của chuỗi cung ứng như:

Thứ nhất, xây dựng chuỗi cung ứng có phân quyền (permissioned supply chain) – trong đó tất cả các đối tượng trong chuỗi cung ứng đều có quyền hạn rõ rang với việc tạo, xem và sửa dữ liệu. Các bên tham gia muốn được lưu dữ liệu trên chuỗi cung ứng sẽ phải có quyền hợp lý và được duyệt bởi các đơn vị có thẩm quyền. Ví dụ để nhập thông tin liên quan tới nhiệt độ sản phẩm trong chuỗi sấy hoa quả của nhà máy A sẽ đòi hỏi phải có quyền của đơn vị trực tiếp phụ trách việc sấy hoa quả, và của đơn vị quản lý trực tiếp. Mọi bước trong chuỗi cung ứng đều được ghi lại trên Blockchain với timestamp, đối tượng thực hiện, đối tượng duyệt hành động.

Thứ 2, xây dựng 1 hệ sinh thái cho phép các bên thứ 3 (3rd party) tham gia vào hệ thống 1 cách độc lập mà không cần phải phụ thuộc vào một bên đăng ký (Ví dụ các đơn vị kiểm định chất lượng sản phẩm). Các đơn vị quản lý nhà nước (regulator) cũng có thể dễ dàng yêu cầu quyền truy cập dữ liệu và kiểm tra trực tiếp dữ liệu trên Supply Chain tạo ra một hệ sinh thái chuỗi cung ứng minh bạch nhất có thể.

Một ví dụ là khả năng cross border audition (kiểm định xuyên biên giới) – ví dụ 1 doanh nghiệp hoa quả Thái Lan khi xuất khẩu sang Nhật Bản và Trung Quốc sẽ phải chịu các tiêu chuẩn khác nhau. Hiện tại việc audit này được thực hiện đơn lẻ nên tốn kém và cũng chưa thực sự tạo ra sự tin tưởng. Với hệ thống Supply Chain của Lina thì việc này có thể được thực hiện song song (do các bên kiểm định có thể tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng) và sử dụng lại một số dữ liệu của nhau (mà không sợ lộ các thông tin quan trọng).

Thế giới đã có ứng dụng Supply Chain trên nền tảng Blockchain - Ảnh 2.

Và cuối cùng là tạo ra một nền tảng Supply Chain để các đơn vị sản xuất có thể dễ dàng tùy chỉnh (config) các thông tin về chuỗi cung ứng của mình nên Supply Chain của Lina sẽ có tính flexible để có thể áp dụng cho nhiều ngành sản xuất (có quy trình tương tự) mà không cần phải xây dựng lại từ đầu. Ví dụ như hiện tại Lina Supply Chain sẽ được áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất hoa quả (Aimthai) và doanh nghiệp thủy sản (Hi Chef). Việt Nam cũng đã sử dụng quản lý chuỗi cung ứng nhưng là trên nền tảng công nghệ truyền thống, tức là có thể chỉnh sửa và không minh bạch. Còn nền tảng Blockchain đảm bảo tính minh bạch, bất biến. Và đây cũng là chuỗi cung ứng tiên phong trên thế giới trên nền tảng Blockchain.

LINA Network Co., Jsc
1435-1437 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
Website: https://lina.network/
#linanetwork #linasupplychain 

 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên