MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thế giới xuất hiện “ông trùm” dầu mỏ mới: Xuất khẩu 11 triệu thùng dầu trong tháng tới, châu Âu và châu Á đều đang tranh giành nhập khẩu

24-09-2023 - 08:12 AM | Thị trường

Nga, Saudi hay Mỹ đang tạo ra một miếng bánh dầu thô hấp dẫn cho quốc gia này.

Thế giới xuất hiện “ông trùm” dầu mỏ mới: Xuất khẩu 11 triệu thùng dầu trong tháng tới, châu Âu và châu Á đều đang tranh giành nhập khẩu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Bloomberg, xuất khẩu dầu thô của Canada từ các cảng vùng Vịnh của Mỹ dự kiến sẽ tăng vọt trong tháng 10 do việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga làm tăng nhu cầu ở nước ngoài, trong khi việc bảo trì nhà máy lọc dầu của Mỹ cũng khiến cho các khách hàng tìm kiếm đến nguồn cung từ Canada.

Các lô hàng dự kiến sẽ đạt 11 triệu thùng vào tháng tới - đánh dấu tháng cao thứ hai trong lịch sử của quốc gia này. Đó gần như là một bước nhảy vọt gấp 6 lần so với xuất khẩu trong tháng 9. Khối lượng đã tăng vọt khi các nhà máy lọc dầu ở Mỹ - thường là những nhà nhập khẩu dầu thô nặng của Canada lớn nhất, thực hiện bảo trì theo kế hoạch và tiêu thụ ít dầu hơn, “giải phóng” nhiều thùng hơn cho người mua ở châu Á và châu Âu.

Thế giới xuất hiện “ông trùm” dầu mỏ mới: Xuất khẩu 11 triệu thùng dầu trong tháng tới, châu Âu và châu Á đều đang tranh giành nhập khẩu - Ảnh 2.

Xuất khẩu dầu thô của Canada dự kiến đạt 15 triệu thùng trong tháng tới. Đồ họa: Bloomberg

Nhu cầu ít hơn từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ trùng với thời điểm kết thúc mùa bảo trì tại các mỏ dầu của Alberta tại Canada (nguyên nhân khiến sản lượng giảm trong mùa hè vừa qua). Khối lượng tăng thêm xuất hiện trong bối cảnh nguồn cung trên toàn thế giới bị siết chặt sau khi Saudi Arabia và Nga cắt giảm sản lượng, dòng chảy tăng lên và thúc đẩy giá dầu của Canada. Theo Link Data Services, dầu thô Canada đầu tuần này đã đạt mức chênh lệch thấp nhất so với hợp đồng tương lai trung cấp NWT trong hai tháng.

Các thùng cát dầu được sản xuất ở vùng đất liền Alberta, tiếp cận nguồn nước thông qua một mạng lưới đường ống phức tạp băng qua Mỹ đến các cảng ở Texas, từ đó được vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Loại dầu nặng và có chứa lưu huỳnh này là loại dầu được các nhà sản xuất nhiên liệu Mỹ cực ưa chuộng, tuy nhiên công việc bảo trì định kỳ theo mùa đang giải phóng nhiều thùng hơn cho các thị trường bên ngoài Bắc Mỹ. Nhà máy lọc dầu Whiting của BP Plc - một trong những nhà tiêu thụ dầu Canada lớn nhất ở Mỹ, sẽ cắt giảm lượng tiêu thụ trong bối cảnh quá trình bảo trì dự kiến kéo dài đến cuối tháng 10.

Các thùng hàng được nạp vào tháng 10 sẽ bắt đầu đến Ấn Độ vào tháng 11, khi nước này kỷ niệm Diwali, lễ hội ánh sáng thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và tiêu thụ nhiên liệu.

Theo Statista, Canada là quốc gia có sản lượng dầu đứng thứ 4 thế giới với sản lượng trung bình hơn 4,5 triệu thùng/ngày vào năm ngoái. Cũng trong năm 2022, xuất khẩu dầu thô đã mang về cho quốc gia này hơn 120 tỷ USD, xếp thứ 2 thế giới với 8,9% thị phần.

Theo Bloomberg

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên