TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thế hệ Z” Việt có chăng đang sống quá “dựa dẫm” vào công nghệ?

07-08-2020 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

“Thế hệ Z” Việt có chăng đang sống quá “dựa dẫm” vào công nghệ?

Theo số liệu không chính thức từ một khảo sát của Global News, một bạn trẻ thuộc GenZ trung bình dành từ 6 - 10h/ngày trên các nền tảng trực tuyến. Bởi vậy mà nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu các GenZ đang sống quá "dựa dẫm" vào công nghệ?

GenZ sinh ra trong thời đại của công nghệ, một thời đại số đỉnh cao, vậy nên chúng ta có một thế hệ "bản địa số" (digital native). Không còn sự thụ động và khó khăn về công nghệ như trước, GenZ giờ đây thoải mái hơn trong việc thu thập thông tin và khả năng tham khảo từ các nguồn đa dạng. Từ việc tìm hiểu thị trường, xu hướng sống cho đến học tập, giải trí hay mua sắm tiêu dùng, mọi thứ tiếp cận Thế hệ Z một cách dễ dàng hơn.

GenZ - thế hệ cập nhập xu hướng nhanh và "chất" nhất

MaryLeigh Bliss - Giám đốc nội dung tại Ypulse từng có nhận định như sau: "Thế hệ Millennials (1981 - 1998), X (1965 - 1980), và Boomers (1944 - 1964) có sự giao thoa của công nghệ, và họ trở nên nghiện smartphone. Thế hệ Z thì khác, họ chưa từng sống trong khoảng thời gian không có các thiết bị số."

Thực vậy, từ những cấp học thấp nhất, trẻ em đã được làm quen với các thiết bị hiện đại - bao gồm smartphone, tablet và máy tính (PC). Lớn hơn một chút, công nghệ càng in dấu ấn trong cuộc sống của GenZ. Chuyện học tập hoàn toàn có thể thực hiện trên nền tảng trực tuyến. Và nếu hỏi đâu là thế hệ có thể cập nhật xu hướng nhanh và "chất" nhất - đó chính là GenZ.

“Thế hệ Z” Việt có chăng đang sống quá “dựa dẫm” vào công nghệ? - Ảnh 1.

Sức ảnh hưởng của công nghệ với GenZ còn được thể hiện qua mục đích giải trí và cả hành vi chi tiêu

Nếu như Millennials quen thuộc với các bộ phim chiếu rạp, thì GenZ được tận hưởng nhiều hơn qua các nền tảng xem phim, nghe nhạc trực tuyến. Chưa kể đến việc mua sắm online - xu hướng ngày càng trở nên phổ biến hơn với sự nở rộ của các nền tảng mua thương mại trực tuyến. Nếu những thế hệ đi trước khá hạn chế về phương thức chi tiêu, trao đổi tiền tệ thì giờ đây với sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, GenZ đang có nhiều hơn một hình thức thanh toán. Sự xuất hiện của ví điện tử đã khiến hành vi chi tiêu của GenZ trở nên khác biệt, thông minh và hiện đại hơn rất nhiều.

Và biết cách "làm chủ" cuộc sống và công nghệ

"Đó không phải nghiện công nghệ, mà là một phần mở rộng của thế giới, của cuộc sống GenZ." - đây cũng chính là nhận định của MaryLeigh Bliss về câu chuyện này. Với GenZ, tuy cuộc sống gắn liền với công nghệ, họ vẫn luôn biết phải làm chủ cuộc chơi như thế nào. Khi cần tìm hiểu thông tin quan trọng trong cuộc sống, GenZ chỉ lấy thông tin ở các trang chính thống và có chọn lọc. Mọi xu hướng tiêu cực dù có rộ lên nhưng cũng nhanh chóng biến mất khi không nhận được sự ủng hộ từ xã hội, và của các GenZ thông thái.

GenZ có khả năng thích nghi rất nhanh. Một thế hệ ngày càng tài giỏi, làm mọi thứ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều với sự trợ giúp từ công nghệ. Ngay cả trong mua sắm và tiêu dùng, thế hệ Z cũng thích nghi một cách đầy toan tính và có sự nghiên cứu kỹ càng.

“Thế hệ Z” Việt có chăng đang sống quá “dựa dẫm” vào công nghệ? - Ảnh 2.

Họ lựa chọn các nền tảng mua sắm trực tuyến uy tín như Shopee để phục vụ nhu cầu mua sắm, từ nhu yếu phẩm hàng ngày đến đồ điện tử, thời trang,...

“Thế hệ Z” Việt có chăng đang sống quá “dựa dẫm” vào công nghệ? - Ảnh 3.

Cho đến việc đáp ứng nhu cầu ăn uống, GenZ áp dụng "công nghệ" khi lựa chọn ứng dụng đặt món ăn hay các phương thức thanh toán không tiền mặt để tận hưởng nhiều ưu đãi trong thanh toán và chi tiêu

Với GenZ, chi tiêu thông minh không chỉ dừng lại ở "nhanh" và "tiện" mà còn là ở nắm bắt "ưu đãi" đúng chỗ, đúng nơi và đúng thời điểm. Việc tận dụng những ưu đãi có sẵn trong ví điện tử cũng được coi là hành vi mua sắm và tiêu dùng vô cùng khôn khéo của thế hệ này. GenZ là vậy, một thế hệ gắn liền với công nghệ, nhưng biết cách chủ động và kiểm soát cuộc sống của chính mình. Công nghệ với họ không chỉ là công cụ, mà còn là thứ tự nhiên như hơi thở, giúp cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn so với những thế hệ đi trước.

Theo xu hướng thanh toán không tiền mặt đang ngày càng được ưa chuộng, AirPay - ví điện tử được nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn luôn mang đến "mưa ưu đãi" độc quyền mỗi ngày tại link https://www.airpay.vn/khuyen-mai/, cụ thể:

Hoàn 88% (tối đa 20K) cho người dùng quét QR code trên ứng dụng AirPay (hoặc Shopee) để thanh toán hóa đơn mua sắm tại: Lotteria, 7-Eleven, Guta Coffee & Guta Bánh Mì, Hot&Cold, My Kingdom,...

Giảm 100% (tối đa 100K) và 4 mã miễn phí vận chuyển khi lần đầu thanh toán bằng ví AirPay trên trang TMĐT Shopee. Ngày 08.08, Flash Sale 1K xuất hiện trên Shopee độc quyền dành cho người dùng ví AirPay.

Hoàn 20% xu (tối đa 1 tuần/1 lần) cho người dùng nạp điện thoại và thanh toán hóa đơn tiêu dùng, đừng quên nhập mã APDT08 cho điện thoại và mã APHOADON08 cho thanh toán hóa đơn.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên