TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

The Players Championship không được coi là major và sẽ mãi là như vậy

11-05-2018 - 13:40 PM | Sống

The Players Championship không được coi là major và sẽ mãi là như vậy

Có quá nhiều những cuộc tranh cãi về việc The Players Championship phải là giải major của làng golf thế giới. Nhưng điều này không phải cứ giải thưởng lớn, điểm cao thì được coi là Major cho dù giải thu hút các golfer hay nhất tham dự.

Cứ mỗi dịp tháng Năm đến, chúng ta được theo dõi giải đấu golf vô cùng hấp dẫn là The Players Championship. Đây là giải đấu thu hút vận động viên đến từ tốp đứng đầu bảng xếp hạng golf thế giới và nhiều siêu sao khác. The Players được ví như là giải major thứ 5 của làng golf khi giải thưởng lớn và điểm thưởng tương với The Masters. Nhưng tại sao The Players Championship không phải là Major và mãi sẽ không được xếp là giải đấu Major? Cuộc tranh luận này diễn ra hàng thập kỷ qua khi có nhiều người cho rằng The Players phải được xem như giải major thứ 5. Nếu xếp nó chỉ là giải đấu thường của PGA TOUR cũng không thực sự phù hợp. Có không ít những người hâm mộ còn thích The Players hơn cả một số giải major khác.

The Players Championship không được coi là major và sẽ mãi là như vậy - Ảnh 1.

Có hai lý do chính khiến cho The Players Championship không được xem như là major đó là chính bản thân sân TPC Sawgrass và lịch sử của các giải Major.

Sân TPC Sawgrass khó đạt tiêu chuẩn để tổ chức Major

TPC Sawgrass có hai sân thì sân Stadium là sân đấu phục vụ cho giải đấu này. Sân có nhiều hố đấu thú vị và thiết kế khá thân thiện với người hâm mộ. Nhưng sau khi kết thúc một ngày thì sân giống như những con đường quanh co bám theo những hồ lớn. Sân đấu được thiết kế từ bãi đầm lầy lớn của vùng Florida.

Sân đấu khá ngắn so với tiêu chuẩn của PGA TOUR. Điều này có nghĩa là những tay golf như Dustin Johnson, Rory McIlroy hay Tiger Woods sẽ phải cất gậy Driver ở trong túi và có khi chỉ sử dụng 2 đến 3 lần một vòng. Thi đấu ở TPC Sawgrass khó có thể xác định ra người chơi nào là hay nhất ở sân đấu này trong nhiều năm qua. Jack Nicklaus đã có ba lần vô địch The Players Championship nhưng ở thời gian đầu thành lập giải đấu này. Kể từ khi chuyển về TPC Sawgrass năm 1982 Jack không thể có thêm danh hiệu The Players nào nữa. Tính từ năm 1982 tới nay, chỉ có 5 golfer có được nhiều nhất là 2 chức vô địch gồm Tiger Woods, David Love III, Fred Couple, Steve Elkington, Hal Sutton. Danh sách nhà vô địch The Players Championship có vẻ đạt tiêu chuẩn cạnh trao cao giống như các giải PGA TOUR thông thường, thậm chí là ở các giải World Golf Championship, nhưng với Major thì không thế. Bạn có thể thấy Jack Nicklaus có 6 lần mặc green jacket, với Tiger Woods là 4 lần. Với major sẽ luôn có những huyền thoại với nhiều lần đăng quang chức vô địch.

Sân TPC Sawgrass có hố đấu 17 nổi tiếng đến mức được làm ảnh đại diện cho cả giải đấu. Người xem cảm nhận được không khí vui vẻ và khoái khi chứng kiến các tay golf thi nhau đánh bóng xuống nước ở hố này. Nhưng chính bản chất có tính giải trí đó mà The Players Championship lại kém 'chảnh' hơn so với một major. Bạn không thể thấy một hình ảnh hố đấu nào được làm đại diện cho các giải đấu như ở Augusta National, Pebble Beach, St. Andrews, Medinah, Merion, Baltusrol, Shinnecock Hills thậm chí là Oakmont. Ở major luôn có một đẳng cấp khác biệt nằm ở thách thức ở sân đấu mang lại.

Yếu tố lịch sử:

Sự danh giá của Major không nằm ở giải thưởng mà ở chính giá trị lịch sử lâu đời của nó. The Open được công nhận là giải Major lâu đời nhất với 158 tuổi. Giải golf ngoài nước Mỹ được thành lập từ năm 1860 ở câu lạc bộ Prestwick Golf Club in Scotland. Chính bản thân sự ra đời của nó đã khởi đầu định nghĩa về Major. Phải cho đến năm 1895, US Open của Mỹ được tổ chức và là major thứ hai trên thế giới. The PGA Championship được ra mắt năm 1916 bởi hiệp hội golf chuyên nghiệp Hoa kỳ và ngay lập tức trở thành một trong những giải đấu lớn nhất thế giới.

The Western Open cũng từng được cân nhắc xem xét là Major ở đầu thế kỷ 20, nhưng sau đó được thay thế bằng The Masters. The Masters là giải major tuổi đời trẻ nhất trong 4 giải đấu và cũng không được công nhận ngay từ thời kỳ đầu mới tổ chức. Lẽ ra The Masters sớm được công nhận là Major nhưng chiến tranh thế giới thứ II khiến nó bị giãn đoạn. Nhưng rất nhanh chóng, đầu những năm 50 - The Masters chính thức được công nhận Major. Gần 20 năm The Masters mới được công nhận là Major kể từ ngày thành lập.

The Players Championship ra mắt lần đầu năm 1974 (44 tuổi) và chuyển sang hẳn thi đấu ở TPC Sawgrass từ năm 1982. Từ đó đến nay giải đấu không được coi là Major. Nếu được công nhận thì đây là giải đấu đầu tiên trong lịch sử được coi là Major sau hơn 40 năm. Điều gì sẽ xảy ra với những nhà vô địch 40 năm về trước. Có quá nhiều tay golf được công nhận là nhà vô địch Major như Calvin Peete (The Players 1985), hay Jodie Mudd, Craig Perks, Stephan Ames, Henrik Stenson, Tim Clark, K.J. Choi và nhiều golfer khác. Có lẽ sẽ chẳng ai muốn làm như vậy để thay đổi hăn cục diện của cả một giải đấu đã trôi qua gần một nửa thế kỷ. Có lẽ người The Players Championship dừng lại ở giải đấu lớn, có tính giải trí cao và có hố đấu 17 hấp dẫn nhất hành tinh. Bên cạnh đó nhà vô địch cũng nhận khoản tiền khủng lên tới 1,89 triệu đô la cùng với việc được hưởng các dịch vụ ưu đãi ở hệ thống khách sạn Las Vegas Strip.

Câu chuyện bàn cãi về việc The Players Championship vẫn sẽ được nêu lên nhưng câu trả lời cuối cùng sẽ vẫn là không. The Players sẽ là The Players - đỉnh cao hấp dẫn nhưng không phải là Major.

Theo Nam Giang

Golfedit

Trở lên trên