MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

The Washington Post: Tổng thống Trump nói gì về các lãnh đạo dự Hội nghị thượng đỉnh G20?

02-07-2019 - 08:43 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

The Washington Post: Tổng thống Trump nói gì về các lãnh đạo dự Hội nghị thượng đỉnh G20?

Có rất nhiều lãnh đạo G20 từng được ông Trump tán dương, và cũng có không ít trong số đó từng bị ông chỉ trích.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Việt Nam)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump nhậm chức. Và tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội vào tháng 2, ông Trump đã nói rằng đó là một vinh dự của ông khi được gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. "Bây giờ chúng ta là bạn", ông chủ Nhà Trắng nói.

Tổng thống Emmanuel Macron (Pháp)

Trong một chuyến thăm gần đây, ông Trump đã đánh giá mối quan hệ của mình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là "thực sự tuyệt vời", nhưng các chuyên gia cho rằng còn rất xa mới có thể coi mối quan hệ giữa hai vị tổng thống này là "tình huynh đệ". 

"Tổng thống Macron vừa đề nghị châu Âu xây dựng quân đội của riêng mình để bảo vệ chính họ khỏi Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga. Thật xúc phạm, có lẽ châu Âu trước tiên nên trả phần chia sẻ công bằng cho NATO, mà Hoa Kỳ trợ cấp rất nhiều!", ông Trump đã tweet vào tháng 11/2018.

Thủ tướng Angela Merkel (Đức)

"Bà Angela là một siêu sao, cho đến khi bà ta cho phép hàng triệu người vào Đức", ông Trump nói về Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc phỏng vấn với Fox News năm ngoái. "Điều đó sẽ có hại cho bà ấy".

Thủ tướng Theresa May (Anh)

Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp gỡ gần nhất với ông Trump trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông tới Anh vào đầu tháng 6, khi bà chuẩn bị từ chức.

Ông Trump đã cổ vũ Brexit và chỉ trích bà May trong việc xử lý nó, nhưng ông đã dành những lời tốt đẹp cho bà May trong một cuộc họp báo ở London vào ngày 4/6: "Bà ấy có lẽ là một người đàm phán tốt hơn tôi".

Thủ tướng Shinzo Abe (Nhật Bản)

Tổng thống Trump đã gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một nhà lãnh đạo tuyệt vời sau chuyến thăm của ông tới Nhật Bản vào tháng trước, lần ông đã xem một trận đấu sumo. Nhưng ông cũng đã có một vài mâu thuẫn với ông Abe về mức độ nghiêm trọng của các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên khi còn ở Nhật Bản.

Trước chuyến đi tới Nhật Bản này, ông Trump đã phàn nàn với Fox Business rằng hiệp ước quốc phòng giữa hai nước (Nhật Bản - Hoa Kỳ) là không công bằng. 

Thủ tướng Justin Trudeau (Canada)

Khi ông Trump gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng, ông đã củng cố tầm quan trọng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Canada. "Bất cứ điều gì tôi có thể làm để giúp Canada, tôi sẽ làm", ông nói về vấn đề hai người Canada bị giam giữ tại Trung Quốc.

Nhưng một năm trước, Trump đã tweet từ Air Force One trên đường về nhà từ Hội nghị G7 rằng ông Trudeau "là người hiền lành và ôn hòa nhưng rất không trung thực và yếu đuối".

Tổng thống Abdel Fattah al-Sissi (Ai Cập)

Khi Tổng thống Ai Cập đến thăm Nhà Trắng lần thứ hai vào tháng 4/2019, ông Trump nói: "Tôi chỉ có thể nói với bạn rằng ông ấy đang làm được điều tuyệt vời. Một tổng thống vĩ đại". 

Ai Cập không phải là thành viên của G-20. Ông Abdel Fattah al-Sissi đã tham dự cuộc họp với tư cách là chủ tịch Liên minh châu Phi.

Tổng thống Joko Widodo (Indonesia)

Trong cuộc hội đàm gần nhất của họ hồi tháng 7/2017, ông Trump tuyên bố: "Chúng ta sẽ thực hiện rất nhiều thỏa thuận cùng nhau - những thỏa thuận thương mại".

Tổng thống Trump rất có thiện chí với ông Widodo, hứa sẽ đến thăm Indonesia và nhấn mạnh rằng: "Tôi có thể gặp rắc rối nghiêm trọng nếu tôi không mang lại tin vui cho hàng triệu người dân của ông ở Indonesia".

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan (Thổ Nhĩ Kỳ)

Ông Trump đã gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là "một người bạn của tôi", người đang "ghi điểm rất cao" vào tháng 9/2017.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai ông Erdogan và Trump đã chuyển biến tiêu cực hơn sau đó. Vào tháng 1, ông Trump đã đe dọa sẽ "tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ" nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Syria. Tổng thống Erdogan nói rằng điều đó khiến ông rất buồn.

Thủ tướng Scott Morrison (Úc)

Khi Thủ tướng Úc Scott Morrison bất ngờ chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 đầy cam go, nhiều nhà phê bình đưa ra những so sánh với chiến thắng của ông Trump hồi năm 2016. 

"Ông ấy không làm tôi ngạc nhiên, nhưng đã làm rất nhiều người khác ngạc nhiên", Ông Trump nói về ông Morrison khi các phái đoàn của Hoa Kỳ và Úc ăn tối cùng nhau tại Osaka. 

"Thấy chưa, tôi tin ông ấy. Đấy, tôi đã nói là ông sẽ làm rất tốt, và ông ấy đã thực sự chiến thắng. Họ nói điều đó thật điên rồ, nhưng tôi không thấy điên rồ chút nào. Tôi muốn chúc mừng ông rất nhiều. Thật tuyệt vời".

Thái tử Mohammed bin Salman (Ả Rập Saudi)

Ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với The Post rằng Thái tử Mohammed bin Salman là một người "mạnh mẽ", "Cậu ấy kiểm soát mọi thứ rất tốt, ý tôi là theo hướng tích cực".

Tổng thống Hoa Kỳ cũng nhận xét: "Cậu ấy là một người rất yêu nước".

Thủ tướng Narendra Modi (Ấn Độ)

Một ngày trước khi ông Trump chuẩn bị gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông đã tweet rằng thuế quan mới của Ấn Độ đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ là không thể chấp nhận được. 

Hồi tháng 1, Tổng thống đã chế giễu ông Modi vì liên tục nói chuyện với ông về một thư viện mà Ấn Độ tài trợ ở Afghanistan. "Chúng ta chỉ mất 5 giờ là làm được như thế", ông Trump nói. 

Nhưng ngược lại, ông Trump cũng nói trên trang Twitter cá nhân: "Những điều tuyệt vời đang chờ đợi sự hợp tác giữa Mỹ và Ấn Độ với sự trở lại của Thủ tướng Modi. Tôi mong chúng ta có thể được tiếp tục làm những việc quan trọng cùng nhau!".

Tổng thống Mauricio Macri (Agrentina)

Trong một khoảnh khắc lúng túng trong Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm ngoái, ông Trump đang đứng trên sân khấu với Tổng thống Argentina Mauricio Macri thì bất ngờ rời đi, để ông Macri đứng lại đó một mình. 

Ông Trump nói tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái: "Mọi người sẽ không biết rằng anh ta là một chàng trai rất trẻ, một người đàn ông rất đẹp trai". Năm ngoái, ông Trump cũng đã tweet rằng ông Macri đang làm được những điều tốt cho Argentina.

Thủ tướng Giuseppe Conte (Ý)

Khó có thể tin một giáo sư luật có giọng nói nhẹ nhàng lại có thể là một người bạn với Tổng thống Trump - một người có cá tính rất mạnh. Nhưng tư tưởng chủ nghĩa dân tộc của Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã mang lại cho họ điểm chung. 

"Tôi có lẽ, ít nhất là một phần, đã giành chiến thắng trong nhờ chính sách nhập cư", ông Trump nói khi ông Conte chỉ mới nhậm chức trong vài tuần. "Và ông Giuseppe, một người mà tôi biết khá rõ, cũng đã đắc cử vì chính sách nhập cư mạnh mẽ với nước Ý".

Tổng thống Vladimir Putin (Nga)

Rất ít mối quan hệ của ông Trump được xem xét kỹ lưỡng như của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong một cuộc họp báo năm 2018 với cả hai vị nguyên thủ, ông Trump nói rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga "chưa bao giờ tồi tệ hơn bây giờ". 

"Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi vào khoảng bốn giờ trước", ông Trump nói về cuộc gặp của ông với ông Putin. 

Năm ngoái, Trump nói rằng ông ấy "rất thân" với ông Putin: "Ông ấy không phải là kẻ thù của tôi. Và hy vọng, một ngày nào đó, có lẽ ông ấy sẽ là một người bạn. Điều đó có thể xảy ra".

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk 

Trump từng gọi EU là kẻ thù thương mại lớn nhất của ông. Nhà lãnh đạo khối EU - ông Donald Tusk nói: "với những người bạn như thế, ai cần kẻ thù chứ". 

Sau đó, ông Trump trả lời: "Tôi có thể đảo ngược điều đó".

Chủ tịch Tập Cận Bình (Trung Quốc)

Trong tháng này, ông Trump đã gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một lãnh đạo tuyệt vời", "một nhà lãnh đạo vĩ đại của Trung Quốc", ngay cả khi ông giận dữ cáo buộc các nhà đàm phán Trung Quốc đã từ bỏ các thỏa thuận để ngăn chặn thuế quan mới. 

Tổng thống Moon Jae-in (Hàn Quốc)

Ông Trump có chuyến thăm Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in, sau khi ông rời Nhật Bản. Tổng thống đã ca ngợi ông Moon khi họ gặp nhau tại Nhà Trắng hồi tháng 4, nói rằng ông Moon đang làm rất tốt vấn đề Triều Tiên. 

"Tôi coi ông ấy là một đồng minh tuyệt vời. Và rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra", ông Trump nói, mặc dù ông và ông Moon có sự không đồng thuận khi các bước tiến ngoại giao với Triều Tiên đang bị đình trệ.

Tổng thống Cyril Ramaphosa (Nam Phi)

Ông Trump hiếm khi đề cập đến châu Phi. Nhưng ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi vào năm ngoái khi tweet về vấn đề chủng tộc.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa sau đó nói với CNN rằng ông Trump là người không sáng suốt. Khi ông Ramaphosa tái đắc cử tổng thống tháng 5 năm nay, Nhà Trắng đã cử một phái đoàn tới chúc mừng nhậm chức.

Tổng thống Jair Bolsonaro (Brazil)

Ông Trump nói rằng ông và Tổng thống Brazil sẽ có một mối quan hệ ngoại giao tuyệt vời. "Tôi rất tự hào khi nghe Tổng thống Brazil sử dụng thuật ngữ "fake news", ông Trump nhận xét.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Washington Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên