MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thêm 1 khách sộp đam mê dầu giá rẻ của Nga, nhập khoảng 100.000 thùng/ngày

21-04-2023 - 10:22 AM | Thị trường

Pakistan đã mua lô hàng dầu giảm giá đầu tiên của Nga, có khả năng làm giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất dầu Trung Đông.

Thêm 1 khách sộp đam mê dầu giá rẻ của Nga, nhập khoảng 100.000 thùng/ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Pakistan đã đặt lô hàng dầu thô giảm giá đầu tiên của Nga, một động thái có khả năng làm giảm sự phụ thuộc của nước này vào các nhà sản xuất dầu Trung Đông. Đơn đặt hàng này lên tới khoảng 100.000 thùng dầu thô/ngày, không bao gồm các sản phẩm liên quan.

Trong năm 2022, Pakistan đã nhập khẩu 154.000 thùng dầu/ngày, trong đó phần lớn đến từ Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Do đó, nếu Pakistan nhập khẩu dầu thô 100.000 thùng/ngày từ Nga, có nghĩa là sản lượng dầu các nhà cung cấp Trung Đông cho Pakistan sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Thêm 1 khách sộp đam mê dầu giá rẻ của Nga, nhập khoảng 100.000 thùng/ngày - Ảnh 2.

Pakistan và Nga đã lên kế hoạch hoàn tất thỏa thuận khi đại diện của 2 nước gặp nhau, đảm bảo thỏa thuận ở mức giá gần 50 USD/thùng, thấp hơn cả giá trần. Vận chuyển dầu thô từ các cảng của Nga ước tính mất khoảng 30 ngày, dẫn đến chi phí vận chuyển là 10-15 USD/thùng. Phương thức thanh toán cho việc nhập khẩu dầu thô từ Nga không được tiết lộ, nhưng các lựa chọn vận chuyển bao gồm tàu của Tập đoàn Vận tải Quốc gia Pakistan hoặc tàu chở dầu của Nga.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu dầu giảm giá của Nga cũng đặt ra một số thách thức kỹ thuật cần được giải quyết. Vấn đề quan trọng nhất là điều chỉnh các nhà máy lọc dầu để xử lý dầu chua cấp độ nặng của Nga, khác với dầu ngọt và nhẹ hơn hiện đang được nhập khẩu từ Trung Đông.

Thêm 1 khách sộp đam mê dầu giá rẻ của Nga, nhập khoảng 100.000 thùng/ngày - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, còn có những cân nhắc ngoại giao quan trọng, Pakistan hiện đang cố gắng đáp ứng tất cả các điều kiện để nhận được gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo báo cáo mới nhất của IMF, đất nước này đang phải đối mặt với tình trạng nợ nần ở mức độ cao và bóng ma của một vụ vỡ nợ quốc gia luôn hiện hữu. Nền kinh tế Pakistan dự kiến chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm nay, so với mức 6% của năm ngoái. Nhập khẩu dầu giảm giá của Nga có thể trì hoãn hoặc cản trở các cuộc đàm phán đang diễn ra với IMF.

Hơn nữa, việc nhập khẩu dầu Nga có thể làm xấu đi mối quan hệ với các nhà cung cấp lâu dài của nước này, cụ thể là Saudi Arabia và UAE. Pakistan được hưởng nhiều lợi ích về tài chính bên ngoài từ Saudi Arabia dưới hình thức trì hoãn thanh toán lô hàng dầu nhập khẩu, đảo nợ và các đảm bảo khác xác nhận trường hợp của nước này với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFI). Tuy nhiên, mọi thứ dường như đang thay đổi khi Saudi Arabia đưa ra thông điệp rõ ràng về việc "không còn tiền dễ dàng nữa" và đã từ chối cung cấp thêm các khoản vay hoặc gói cứu trợ không lãi suất.

Sự phụ thuộc của Pakistan vào nhập khẩu năng lượng là một vấn đề lớn, vì nó lên tới 23,3 tỷ USD, chiếm gần 30% tổng lượng nhập khẩu. Trong năm tài chính hiện tại, con số này đã lên tới 7,7 tỷ USD.

Tóm lại, việc mua dầu thô giảm giá của Nga có thể được người dân Pakistan hoan nghênh nếu nó dẫn đến giá thấp hơn tại máy bơm, bên cạnh một số thách thức kỹ thuật và phi kỹ thuật vẫn cần được giải quyết. Thách thức quan trọng nhất đối với đất nước là điều hướng tình thế khó khăn về địa chính trị phức tạp hiện nay.

Tham khảo: Oilprice

Minh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên