TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm 1 quỹ đầu tư lâu năm lên tiếng, Kusto và những bên ủng hộ đã nắm ít nhất 49% quyền biểu quyết của Coteccons

11-06-2020 - 15:44 PM | Doanh nghiệp

Thêm 1 quỹ đầu tư lâu năm lên tiếng, Kusto và những bên ủng hộ đã nắm ít nhất 49% quyền biểu quyết của Coteccons

PXP VEEF là cổ đông dài hạn, hiện nắm giữ 881.360 cổ phần, tương đương 1,16% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết trong Coteccons.

Trong thông báo mới nhất, quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund ("PXP VEEF") bày tỏ quan điểm hoàn toàn ủng hộ các hành động của Kustocem (như được nêu trong thông cáo ngày 1 tháng 6 năm 2020) và The8th (như được nêu trong thông cáo ngày 9 tháng 6 năm 2020) đối với các vi phạm liên tục về quản trị doanh nghiệp và xung đột lợi ích tại Coteccons.

Được biết, PXP VEEF là cổ đông dài hạn của Xây dựng Coteccons ("Coteccons", CTD), hiện nắm giữ 881.360 cổ phần, tương đương 1,16% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết trong Coteccons. Công ty Quản lý Quỹ của PXP VEEF, PXP Vietnam Asset Management ("PXP") được thành lập từ năm 2002 và là nhà quản lý đầu tư cổ phiếu đầu tiên tại Việt Nam.

Căng thẳng giữa Coteccons và nhóm cổ đông lớn Kusto bước vào giai đoạn căng thẳng chưa từng có. Sau Kusto, đến lượt The 8th Pte Ltd (The8th), một công ty có trụ sở tại Singapore và là một trong những cổ đông lớn khác của Coteccons nắm giữ 8.256.500 cổ phiếu, tương đương 10,42% cổ phần đang lưu hành có quyền biểu quyết của Coteccons, cũng đã gửi thông báo tố giác ban lãnh đạo hiện tại của Coteccons.

Tính chung, Kusto cùng những bên "cùng quan điểm" hiện đã nắm giữ 49% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Coteccons. Được biết, ngày 1 tháng 6 năm 2020, Kusto đã gửi thông báo đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông của Coteccons tại ngày 22 tháng 6 năm 2020 để tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường. Kusto cũng công bố các thông tin liên quan tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Thêm 1 quỹ đầu tư lâu năm lên tiếng, Kusto và những bên ủng hộ đã nắm ít nhất 49% quyền biểu quyết của Coteccons - Ảnh 1.

Trước bối cảnh này, phía Coteccons chính thức phản hồi lần 2 và khẳng định việc The8th nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận được.

"Bên cạnh đó chúng tôi cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14.67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), The8th (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?", phía Coteccons đặt nghi vấn.

Thêm 1 quỹ đầu tư lâu năm lên tiếng, Kusto và những bên ủng hộ đã nắm ít nhất 49% quyền biểu quyết của Coteccons - Ảnh 2.

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên