MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thêm hai dự án giao thông vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN ) Hà Thị Mỹ Dung vừa ký quyết định kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư các Dự án thành phần đầu tư xây dựng thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 (Đoạn Cam Lộ-La Sơn) và Dự án phân kỳ đầu tư giai đoạn 1- Xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn- Tuý Loan, tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT).


KTNN cho hay, mục tiêu của kiểm toán là xác nhận tính đúng đắn, trung thực của Báo cáo tài chính (nguồn vốn đầu tư, chi phí đầu tư thực hiện) của các dự án; đánh giá việc tuân thủ pháp luật, chế độ quản lý đầu tư xây dựng, tài chính, kế toán của Nhà nước và quy định của hợp đồng BT; đánh giá tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư; phát hiện tồn tại, bất cập trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung; phát hiện kịp thời các hành vi tham những, lãng phí, sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thêm hai dự án giao thông vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước - Ảnh 1.
Đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn là 1 trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông được khởi công từ tháng 9/2019.

Nội dung kiểm toán gồm nguồn vốn đầu tư, chi phí đầu tư thực hiện các dự án; việc tuân thủ pháp luật, chế độ quản lý đầu tư xây dựng, tài chính, kế toán của Nhà nước, quy định của hợp đồng BT và các chính sách pháp luật khác có liên quan.

Phạm vi kiểm toán tính từ khi triển khai dự án đến ngày 31/5/2022 và các thời kỳ trước, sau và có liên quan của dự án (đối với các gói thầu chưa được kiểm toán). Từ ngày 16/9/2020 đến ngày 31/5/2022 và các thời kỳ trước, sau có liên quan của dự án.

Thời hạn kiểm toán sẽ là 57 ngày, kể từ ngày công bố quyết định.

Được biết, Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ-La Sơn có tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Giai đoạn đầu, dự án được đầu tư với quy mô hai làn xe, bề rộng nền đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến cao tốc này sẽ có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Khi tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn hoàn thành sẽ kết nối với đoạn tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan, gắn kết với tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, hình thành hệ thống cao tốc dài hàng trăm km ở khu vực miền Trung. Qua đó, tạo tiền đề phát triển liên kết vùng trong sản xuất, lưu thông hàng hóa và đánh thức tiềm năng phát triển của các tỉnh, thành phố mà tuyến cao tốc đi qua.

Theo Phạm Huyền

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên