MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thêm một cái "hạn" chưa từng có HAGL Agrico (HNG): 1.500 ha trái cây sắp thu hoạch tại Lào đang bị ngập lụt nặng nề

16-09-2019 - 14:44 PM | Doanh nghiệp

Đây là hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào, HAGL Agrico cho biết.

Thông tin phát đi từ website Công ty nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG), vào những ngày đầu tháng 9/2019, do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông gây nên tình trạng mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào; đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập, do vậy nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty TNHH PTNN Hoàng Anh Attapeu dâng cao bất thường đã tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án.

Đây là hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào. Các diện tích bị ngập cụ thể như sau:

+ Đối với diện tích trồng chuối: ngập khoảng 1.200 ha đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

+ Đối với diện tích cây ăn trái khác chủ yếu là cây mít: ngập khoảng 300 ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.

Thông tin trên đang tác động ít nhiều đến cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường, bộ đôi HAG-HNG giảm mạnh mặc dù thị trường chung đang khá tích cực. Hiện, cổ phiếu HAG giảm về mức 4.610 đồng/cp, tương tự HNG đỏ điểm và đang giao dịch với giá 16.000 đồng/cp, điều đáng nói lực mua với bộ đôi này ngược lại tương đối tốt.

Thêm một cái hạn chưa từng có HAGL Agrico (HNG): 1.500 ha trái cây sắp thu hoạch tại Lào đang bị ngập lụt nặng nề - Ảnh 1.

Cổ phiếu HAG giảm về mức 4.610 đồng/cp.

Thêm một cái hạn chưa từng có HAGL Agrico (HNG): 1.500 ha trái cây sắp thu hoạch tại Lào đang bị ngập lụt nặng nề - Ảnh 2.

Mã HNG cũng đỏ điểm và đang giao dịch với giá 16.000 đồng/cp.

Trở lại với cái "hạn" chưa từng có trên, Công ty Hoàng Anh Attapeu đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục vườn cây sau lũ:

+ Khi nước rút, khẩn trương vệ sinh vườn cây, thu gom cành lá bị thối, khơi sâu rãnh tạo điều kiện cho nước đọng trong vùng gốc nhanh chóng thoát ra rãnh.

+ Cắt tỉa bớt những cành lá rậm rạp ở dưới gốc và bên trong tán cây để vườn thông thoáng;

+ Khi vườn đã khô ráo, bón phân lân để kích thích cây ra rễ mới. Sử dụng các loại phân bón lá để kịp thời bổ sung dinh dưỡng

Đối với diện tích trồng Chuối, Công ty lên kế hoạch tăng cường để hai cây con cùng một vụ thu hoạch đối với cây sung, khỏe vào mùa nắng và lúc giá chuối cao (khoảng từ tháng 10 năm nay cho đến tháng 4 năm sau), tăng cường bón phân để đủ dinh dưỡng nuôi hai cây cùng lúc, đảm bảo sản lượng thu hoạch tăng so với bình thường để một cây trên một vụ.

Đối với các diện tích trồng các loại cây khác: chọn loại cây trồng có thể chịu được ngập trong nước từ 5 đến 7 ngày mà không bị chết hoặc chọn loại cây ngắn ngày có thời gian trồng cho đến thu hoạch từ 6 đến 9 tháng với năng suất cao, giá thị trường tốt.

Thêm một cái hạn chưa từng có HAGL Agrico (HNG): 1.500 ha trái cây sắp thu hoạch tại Lào đang bị ngập lụt nặng nề - Ảnh 3.

Một số hình ảnh ngập lụt. Nguồn: HAGL Agrico.

Thêm một cái hạn chưa từng có HAGL Agrico (HNG): 1.500 ha trái cây sắp thu hoạch tại Lào đang bị ngập lụt nặng nề - Ảnh 4.

Một số hình ảnh ngập lụt. Nguồn: HAGL Agrico.

Thêm một cái hạn chưa từng có HAGL Agrico (HNG): 1.500 ha trái cây sắp thu hoạch tại Lào đang bị ngập lụt nặng nề - Ảnh 5.

Một số hình ảnh ngập lụt. Nguồn: HAGL Agrico.

Chia sẻ cụ thể kế hoạch phát triển vườn cây ăn trái thời gian tới, bầu Đức trong liên kết với THACO và THADI đang dồn mọi nguồn lực để tập trung đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cây ăn trái của HNG, tăng từ 18.675 ha lên 30.000 ha.

Song song, 3 bên cũng tiến hành sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn và chuyên biệt theo nhóm cây trồng tại Đông Dương, đặt trọng tâm vào việc ứng dụng công nghệ mới nhất để hoàn thiện kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản trái cây, cải thiện tích cực năng suất và tăng tỷ lệ trái cây loại 1 với mức cao nhất.

Về doanh thu bán hàng, năm 2019, HAGL Agrico sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây, đạt doanh thu khoảng 200 triệu USD; năm 2020 sản lượng xuất khẩu trái cây trên 400.000 tấn, đạt doanh thu khoảng 500 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

HAGL Agrico hướng đến 1 tỷ USD doanh thu trái cây vào năm 2021.

Đó là sản lượng, ba bên cũng đang đầu tư và dần hoàn thiện công tác phân phối, bán hàng. Ghi nhận tại Chu Lai, THACO đã phát triển chuỗi giá trị logistics với dịch vụ vận tải nông nghiệp chuyên dụng phục vụ cho việc xuất khẩu trái cây, gồm: vận chuyển vật tư nông nghiệp cung cấp cho các vùng trồng; vận chuyển đường bộ trái cây và nông sản từ Lào, Campuchia, Tây Nguyên về cảng Chu Lai và cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh); cung ứng hệ thống kho lạnh bảo quản trái cây và bãi container lạnh; vận chuyển đường biển phục vụ xuất khẩu. Các tuyến vận chuyển đường bộ gồm: Gia Lai - Chu Lai, Koun Mom (Campuchia) - Chu Lai, Attapeu (Lào) - Chu Lai, Snuol (Campuchia) - Cát Lái (Đồng Nai); vận chuyển đường biển phục vụ xuất khẩu trái cây từ cảng Chu Lai đến các cảng: Thượng Hải, Đại Liên, Thiên Tân (Trung Quốc),…

Dự kiến, năm nay Chu Lai Logistics sẽ vận chuyển hơn 3.200 container, gồm gần 1.800 container trái cây và hơn 1.400 container là hàng hóa tổng hợp đối lưu cho các tuyến vận chuyển.

Đặc biệt, THACO cũng đã đầu tư xây dựng kho lạnh trái cây có diện tích gần 5.000m2 và bãi container lạnh hơn 10.000m2; đội xe đầu kéo sơmi rơmoóc lạnh, container lạnh 45 feet giúp nông sản, trái cây và các mặt hàng đông lạnh khác được bảo quản nguyên vẹn, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên