MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thêm một CTCK dự báo MWG của Thế giới di động sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số "kim cương", đối mặt với áp lực bán ra hàng chục triệu cổ phiếu

Thêm một CTCK dự báo MWG của Thế giới di động sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số "kim cương", đối mặt với áp lực bán ra hàng chục triệu cổ phiếu

SSI ước tính quỹ DCVFMVN Diamond ETF sẽ bán 48,5 triệu cổ phiếu MWG khỏi danh mục, trong khi mua vào khoảng 450.000 cổ phiếu BMP.

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán SSI giữ nguyên dự báo thay đổi chỉ số VNDiamond trong kỳ review tháng 4/2024. Theo đó kịch bản SSI đưa ra là cổ phiếu BMP có thể được thêm vào chỉ số, thay thế cho cổ phiếu MWG.

Thị trường hiện ghi nhận ba quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu bao gồm DCVFMVN DIAMOND, MAFM VNDIAMOND và BVFVN DIAMOND có tổng giá trị tài sản ròng khoảng 16.512 tỷ đồng.

Đặc biệt SSI lưu ý việc trong thời gian gần đây, tổng tài sản của quỹ DCVFMVN Diamond ETF đã có biến động đáng kể. Mức vốn bị rút vượt 4.200 tỷ đồng từ đầu năm 2024 khiến quy mô quỹ giảm về mức 16.058 tỷ đồng tại ngày 29/3/2024. Do đó, SSI Research thay đổi ước tính giao dịch của quỹ.

Cụ thể, SSI ước tính quỹ DCVFMVN Diamond ETF sẽ bán 48,5 triệu cổ phiếu MWG khỏi danh mục, trong khi mua vào khoảng 450.000 cổ phiếu BMP. Ngoài ra, một số cổ phiếu ước tính được quỹ mua vào đáng kể như VRE (15 triệu cổ phiếu), HDB (13 triệu cổ phiếu) và GMD (9 triệu cổ phiếu).

Ngược lại, quỹ ETF cũng có thể bán bớt MBB (-3,4 triệu cổ phiếu), VPB (-3 triệu cổ phiếu), FPT (-1,1 triệu cổ phiếu), OCB (-4,8 triệu cổ phiếu), CTG (-3,3 triệu cổ phiếu),…

fwq.png

Ngày 15/4 tới đây, HoSE sẽ chính thức công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số cho kỳ quý 1/2024. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 6/5/2024 và các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 3/5/2024.

Trước đó, Chứng khoán BSC cũng đưa ra dự báo tương tự khi cho rằng cổ phiếu ngành bán lẻ MWG của Đầu tư Thế giới Di động có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond do không thỏa mãn yêu cầu về P/E. Ở chiều ngược lại, mã BMP của Nhựa Bình Minh có thể được thêm vào chỉ số do thỏa mãn các tiêu chí và nằm trong top 8 công ty ngoài ngành Tài chính sắp xếp theo tỷ lệ FOL từ cao xuống thấp. Như vậy danh mục VNDiamond vẫn giữ nguyên ở con số 18 cổ phiếu.

Phương Linh

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên