TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một tổ chức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

20-07-2021 - 21:42 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thêm một tổ chức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

Mới đây, Standard Chartered đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,7% xuống 6,5%.

Ngân hàng Standard Chartered ngày 20/7/2021 đã đưa ra dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao trong năm nay và năm sau, với mức tăng trưởng cho năm 2021 ở mức 6,5%. Con số này giảm nhẹ do với dự báo 6,7% được ngân hàng này đưa ra trước đó.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế tại Việt Nam và Thái Lan của Standard Chartered nhận định: Việt Nam đang trên con đường tiến tới mục tiêu trở thành trung tâm chuỗi cung ứng mang tầm khu vực, một nền kinh tế công nghiệp hiện đại và một quốc gia có thu nhập cao trong tương lai. Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trong năm 2020 đã giúp Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng trong những năm gần đây.

Chuyên gia này cũng nói thêm, khả năng kiếm soát dịch Covid-19 sẽ đóng vai trò quan trọng đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn.

Nhóm chuyên gia của Standard Chartered dự báo, các lĩnh vực tập trung vào thị trường trong nước như bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu làn sóng dịch Covid-19 hiện tại kéo dài. Điều cần chú ý hiện nay là liệu những tác động lên lĩnh vực công nghiệp sẽ là nhất thời hay sẽ kéo dài.

Covid-19 đã gây ra những tác động tiêu cực lên nền kinh tế, với lĩnh vực du lịch chịu ảnh hưởng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và làm suy yếu nhu cầu từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài đang cho thấy những dấu hiệu hồi phục. Xuất khẩu trong nửa đầu năm đã tăng 28,4% và nhập khẩu tăng 36,1%.

Standard Chartered cũng cho rằng, lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng đến khả năng xảy ra các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo. Mặc dù tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng đã được cải thiện từ quý IV năm 2020, thì các đợt tăng lãi suất sẽ không xảy ra.

Dự báo tăng trưởng cho năm 2022 của Việt Nam tiếp tục được duy trì ở mức 7,3% dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 hiện tại cũng có thể ảnh hưởng tới các dự báo trong tương lai.

Nhã Mi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên