MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên sát 9%/năm

13-10-2019 - 08:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Thêm ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên sát 9%/năm

Chỉ 100 triệu đồng gửi ngân hàng cũng có thể hưởng lãi tới 8,9%/năm.

Ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank) vừa thông báo về việc tăng lãi suất tiền gửi cho tất cả khách hàng giao dịch từ ngày 14 đến 18/10. 

Theo đó, mức lãi suất tối đa sẽ được ngân hàng điều chỉnh lên 8,9%/năm, tăng 0,3% so với lãi suất tối đa hiện tại. Cụ thể, đợt điều chỉnh lãi suất lần này của Vietcapital Bank tập trung vào 3 kỳ hạn gồm 6 tháng, 12 tháng và 15 tháng, tương ứng với mỗi kỳ hạn là mức lãi suất 8,5%/năm, 8,7%/năm, và 8,9%/năm.

Để được hưởng lãi suất như trên, người gửi tiền chỉ cần gửi tối thiểu 100 triệu đồng.

Trước đó ngân hàng SHB thông báo lãi suất huy động lên cao nhất là 9%/năm - cao nhất toàn thị trường, nhưng áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 tháng. Với khoản tiền gửi này, các cá nhân được hưởng lãi 9% của SHB có lẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong khi đó mức lãi suất 8,9% ở Vietcapital Bank áp dụng chỉ yêu cầu khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên, đồng nghĩa với việc hầu như ai có tiền gửi kỳ hạn dài ở nhà băng này cũng được hưởng lãi cao như vậy, và bản chất đây mới là mức lãi suất cao nhất.

Mức lãi trên 8%/năm hiện nay cũng được nhiều ngân hàng áp dụng cho các khoản tiền gửi dài hạn, có thể kể đến như ABBank, Nam A Bank, SCB, Eximbank, Sacombank, NCB, Việt Á...

Ngoài ra, một số ngân hàng duy trì sản phẩm chứng chỉ tiền gửi nhằm hút vốn dài hạn cũng cho lãi suất rất cao, trên dưới 9%/năm, thậm chí là hơn 10%/năm như ở Vietcapital Bank.

Làn sóng nâng lãi suất lên cao của một số ngân hàng đang làm cho mặt bằng lãi suất huy động trở nên cao hẳn so với trước. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa kinh doanh cuối năm cũng như áp lực phải cơ cấu lại nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định về hệ số CAR theo Basel II và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đua lãi suất trên. Và BVSC ước tính, so với thời điểm đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất huy động nhìn chung đã tăng khoảng 0,4%

Nhận xét về xu hướng lãi suất cuối quý cuối năm nay, nhóm các nhà phân tích của công ty chứng khoán SSI cho rằng lãi suất sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng cao và rất có khả năng giảm. "Việc giảm lãi suất điều hành có thể giảm bớt áp lực thanh khoản trong giai đoạn cao điểm cuối năm, giúp lãi suất huy động và cho vay được giữ ổn định nhưng khả năng giảm trong quý 4/2019 là khá thấp" - SSI nhận định.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên