TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm tin xấu cho thấy đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc đang chững lại

31-07-2021 - 17:35 PM | Tài chính quốc tế

Thêm tin xấu cho thấy đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc đang chững lại

Có nhiều rủi ro đang bao trùm triển vọng kinh tế Trung Quốc.

Số liệu mới nhất cho thấy các hoạt động kinh tế tiếp tục chững lại trong tháng 7, báo hiệu đà phục hồi trong 6 tháng cuối năm đang đứng trước nhiều nguy cơ.

Theo số liệu được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (31/7), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức đã giảm từ mức 50,9 điểm trong tháng 6 xuống còn 50,4 điểm trong tháng 7 – thấp hơn con số dự báo trung bình 50,8 điểm mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. Chỉ số trên ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất mở rộng.

Trong khi đó chỉ số PMI phi sản xuất – đo lường hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ - giảm xuống mức 53,3 điểm, đúng như dự báo.

Thêm tin xấu cho thấy đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc đang chững lại - Ảnh 1.

Chỉ số PMI sản xuất và phi sản xuất của Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg.

Đà hồi phục hình chữ V của kinh tế Trung Quốc đã chững lại trong mấy tháng gần đây. Tăng trưởng giảm tốc và trở nên cân bằng hơn trong quý II vì chi tiêu tiêu dùng hồi phục. Ngành sản xuất được hỗ trợ bởi nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh trong đại dịch và mặc dù được dự báo sẽ suy giảm trong những tháng tới nhưng sản lượng vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên có những rủi ro đang bao trùm triển vọng kinh tế Trung Quốc. Tình trạng thiếu chip máy tính và thiếu điện ảnh hưởng đến sản lượng của các nhà máy, và những ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện như tại tỉnh Giang Tô cũng là 1 mối lo ngại lớn, đe dọa làm gián đoạn hoạt động sản xuất và đè nặng lên chi tiêu tiêu dùng.

Trong tháng 7 ngành công nghiệp đã bị ảnh hưởng vì đó là thời gian một số nhà máy phải tạm dừng hoạt động để bảo dưỡng máy móc định kỳ. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng và lũ lụt ở một số vùng cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Cục thống kê cho biết, đi kèm kết luận nhìn chung thì các dữ liệu cho thấy "kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm hơn".

Các chỉ số phụ cho thấy rõ hơn điều đó. Chỉ số đơn hàng mới giảm từ 51,5 điểm xuống còn 50,9 điểm. Chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới giảm từ 48,1 xuống 47,7 điểm. Chỉ số việc làm trong ngành sản xuất tăng nhẹ lên 49,6 điểm, trong ngành phi sản xuất tăng lên 48,2 điểm. Chỉ số phụ ngành xây dựng giảm xuống mức 57,5 điểm.

Áp lực giá cả đã tăng cao trở lại trong tháng 7, từ cả phía đầu vào và đầu ra. Chính phủ Trung Quốc cũng đã triển khai một vài biện pháp để tăng nguồn cung một số loại hàng hóa và ổn định giá cả.

Tuần này Bộ Chính trị Trung Quốc vừa có cuộc họp quan trọng đánh giá lại tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và thiết lập các ưu tiên chính sách cho 6 tháng cuối năm. Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, cuộc họp cho thấy các chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ vẫn sẽ được áp dụng trên diện rộng trong nửa cuối năm. Các quan chức cấp cao cũng cam kết sẽ đưa ra những biện pháp hỗ trợ tài khóa hiệu quả hơn và đảm bảo cung cấp đủ thanh khoản thông qua các biện pháp tiền tệ. Tuy nhiên họ vẫn nhấn mạnh Trung Quốc đang đối mặt với những bất ổn từ bên ngoài, còn đà hồi phục trong nước thì chưa bền vững và đồng đều.

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên