TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo Mỹ, đây là cách mà Nga đã hack cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

30-12-2016 - 20:54 PM | Tài chính quốc tế

Theo Mỹ, đây là cách mà Nga đã hack cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Theo phía Mỹ, tin tặc Nga bắt đầu chiến dịch tấn công vào mùa hè năm 2015 với một thủ thuật đơn giản là gửi thư điện tử chứa mã độc tới hơn 1.000 người làm việc cho các nhóm của chính phủ hoặc đảng phái chính trị Mỹ.

Các cơ quan tình báo của Mỹ cho biết, tin tặc sử dụng phương thức đơn giản nhất để bắt đầu chiến dịch sâu rộng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Thư điện tử chứa đường link tới các trang web dường như là hợp pháp được gửi tới các cơ quan và tổ chức của Mỹ. Khi người sử dụng nhấn vào đường link ấy, họ đã mở cửa cho tin tặc tấn công.

Hệ thống của thư điện tử của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ cũng bị xâm nhập theo cách này, dẫn tới việc rò rỉ hàng loạt e-mail bất lợi cho bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa. Người Mỹ cho rằng, việc công bố những bức thư điện tử này là hành vi cố ý nhằm tác động tới kết quả cuộc bầu cử.

Phớt lờ yêu cầu đưa ra chứng cứ của Moscow, người Mỹ vẫn khăng khăng buộc tội chính phủ Nga đứng sau vụ tin tặc bằng việc đưa ra bản phân tích chung của FBI và Bộ An ninh Nội địa dày 13 trang. Theo đó, phía Mỹ cáo buộc các vụ tấn công mạng do lực lượng tình báo Nga tiến hành và là một phần của chiến dịch kéo dài cả thập kỷ nhằm vào chính phủ và người dân Mỹ.

Bất chấp sự phủ nhận của người Nga, Chính quyền Obama đã ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân, tổ chức của Nga vì cáo buộc tấn công cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga gọi động thái của Obama là “nỗ lực cuối cùng nhằm phá hoại mối quan hệ Mỹ - Nga, điều mà họ đã làm trong nhiều năm qua”.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng lên tiếng. Theo vị tỷ phú New York, đây là lúc để nước Mỹ hướng tới những điều lớn lao và tốt đẹp hơn. Ông Trump sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo và cộng đồng tình báo Mỹ vào tuần tới để cập nhật tình hình vụ việc. Trong vai trò Tổng thống đắc cử, ông Trump được quyền tiếp cận mọi tài liệu mật của Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên