TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo tổ chức Mensa, đây là các dấu hiệu chỉ ra con có trí thông minh vượt trội, bố mẹ nên tìm cách phát triển cho con

27-06-2020 - 16:14 PM | Sống

Thích chơi đùa cùng người lớn hay có khiếu hài hước là một trong những dấu hiệu cho thấy con bạn thông minh hơn người.

Mensa là một tổ chức xã hội lớn và lâu đời nhất trên thế giới dành cho những người sở hữu chỉ số IQ cao . Nó được thành lập vào năm 1946 bởi luật sư người Úc Roland Berrill và nhà khoa học, luật sư người Anh Lancelot Ware.

Để trở thành thành viên của Mensa, bạn phải có IQ cao hơn 98% số người còn lại trên thế giới xét theo một tiêu chuẩn nhất định hoặc được chấp nhận gia nhập sau khi trải qua một bài kiểm tra trí thông minh. Điều này có nghĩa: Chỉ những cá nhân thuộc vào 2% cực kỳ thông minh mới có đủ điều kiện để tham gia vào tổ chức.

Hiện tại, tổ chức Mensa bao gồm khoảng 134.000 thành viên, ở 100 quốc gia, trong 51 nhóm quốc gia. Độ tuổi của các thành viên không bị giới hạn, chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí thì bất kỳ ai cũng tham gia được. Được biết IQ tối thiểu của những thành viên Mensa đều từ 132 trở lên.

Nhiều năm qua, tổ chức Mensa đã tìm hiểu và chỉ ra những dấu hiệu cho thấy trẻ có trí thông minh vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Theo đó, có 15 dấu hiệu, cụ thể như sau:

- Có trí nhớ tốt.

- Vượt qua các cột mốc phát triển trí tuệ: Chẳng hạn ở độ tuổi lên 3, khi nhiều đứa trẻ còn nói chưa sõi thì con bạn đã biết đọc.

- Biết đọc sớm.

- Có những sở thích khác thường hoặc kiến thức chuyên sâu về một môn học nào đó.

- Quan tâm đến các sự kiện đang diễn ra trên thế giới.

- Đặt ra cho mình những tiêu chuẩn cao.

- Thích chơi với người lớn hơn hoặc chỉ chơi một mình.

- Thích nói chuyện.

- Luôn đặt câu hỏi.

- Khả năng học tập, tiếp thu tốt.

- Có khiếu hài hước.

- Yêu thích âm nhạc.

- Thường sáng tạo thêm các quy tắc mới khi chơi trò chơi.

- Thích kiểm soát tình huống.

Được biết, trẻ em dưới 10 tuổi rưỡi không được phép làm bài kiểm tra đầu vào của Mensa. Tuy nhiên cha mẹ vẫn có thể nhận biết được con mình có nằm trong top thiên tài hay không bằng việc đối chiếu với các dấu hiệu nêu trên.

Theo Thanh Hương

Nhịp sống Việt

Trở lên trên