TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thép Việt Ý lấy ý kiến cổ đông về việc cho phép Kyoei Steel mua thêm từ 10% cổ phần trở lên

Thép Việt Ý lấy ý kiến cổ đông về việc cho phép Kyoei Steel mua thêm từ 10% cổ phần trở lên

Hiện Kyoei Steel đang là công ty mẹ sở hữu 73,81% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Thép Việt Ý.

CTCP Thép Việt Ý (mã chứng khoán VIS) đã công bố nội dung cụ thể về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Theo đó, HĐQT công ty trình ĐHCĐ thông qua việc cho phép Công ty Kyoei Steel Ltd và người có liên quan mua tiếp từ 10% trở lên số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành của Thép Việt Ý mà không phải chào mua công khai. Phương thức giao dịch phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán.

Nói về Kyoei Steel, sau khi nhận chuyển giao từ Thái Hưng, trở thành đối tác chiến lược, Kyoei Steel đã liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Thép Việt Ý và nhanh chóng trở thành công ty mẹ sở hữu gần 54,5 triệu cổ phần tương ứng 73,81% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.

Thép Việt Ý lấy ý kiến cổ đông về việc cho phép Kyoei Steel mua thêm từ 10% cổ phần trở lên - Ảnh 1.

Tuy nhiên một điểm đáng lưu ý, kết quả kinh doanh của Thép Việt Ý từ khi về tay Kyoei Steel lại giảm sút rõ rệt. Doanh thu năm 2018 đạt gần 5.230 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2017. Và Thép Việt Ý ghi nhận số lỗ kỷ lục 326 tỷ đồng trong năm 2018, trong khi năm 2017 vẫn lãi gần 43,5 tỷ đồng. Riêng quý 4/2019 Thép Việt Ý báo lỗ hơn 195 tỷ đồng. Nếu xét theo quý, về tay Kyoei Steel, Thép Việt Ý đã lỗ 3 quý liên tiếp từ quý 2/2018 đến quý 4/2018.

Không những thế, kế hoạch năm 2019 Thép Việt Ý vẫn bất ngờ dự kiến lỗ tiếp khoảng 92,54 tỷ đồng, trong khi kế hoạch doanh thu vần là 4.861 tỷ đồng.

Thép Việt Ý lấy ý kiến cổ đông về việc cho phép Kyoei Steel mua thêm từ 10% cổ phần trở lên - Ảnh 2.

Cổ phiếu VIS hiện cũng đang bị đưa vào diện bị cảnh báo.

Kết quả kinh doanh này trái ngược với thời đầu về tay Thái Hưng. Thái Hưng mua cổ phần VIS từ tay Tổng công ty Sông Đà và tiếp tục tăng tỷ lệ chi phối tại Thép Việt Ý. Ngay sau đó, cổ phiếu VIS tăng mạnh từ dưới mệnh giá. Kết quả kinh doanh giai đoạn cuối 2017 đến đầu 2018 cũng tăng.

Thạch Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên