MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thí điểm mô hình trường học số

26-11-2022 - 16:13 PM | Kinh tế số

Thí điểm mô hình trường học số

Là một trong trong 8 ngành, lĩnh vực cần được ưu tiên chuyển đổi số, các trường học mạnh dạn thí điểm mô hình trường học số, phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội huy động nguồn lực.

Ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chia sẻ tại Diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 năm 2022 (EDU 4.0 2022).

Thí điểm mô hình trường học số - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin Tô Hồng Nam

Hai năm qua, đại dịch COVID - 19 gây ra nhiều biến động lớn nhưng cũng là cú hích đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giúp giáo viên, học sinh nhanh chóng bắt nhịp với môi trường dạy và học trực tuyến. Theo xu thế phát triển của công nghệ, trong đó có công nghệ giáo dục, những phương thức và mô hình đào tạo mới đã xuất hiện mang đến các giải pháp, công cụ giáo dục hiện đại như lớp học ảo, video, thực tế tăng cường (AR), rô-bốt, các trợ lý ảo tương tác với người dạy và người học… Công nghệ không chỉ làm cho lớp học sinh động hơn mà còn tạo ra môi trường học tập hòa nhập hơn, thúc đẩy sự cộng tác và tính ham học hỏi, cho phép giáo viên thu thập dữ liệu về hiệu suất học tập, năng lực tiếp thu của học sinh.

Ông Tô Hồng Nam cho biết: trong chuyển đổi số, dữ liệu có giá trị như vàng. Nhận thức được giá trị này, giáo dục là ngành đầu tiên xây dựng cơ sở dữ liệu toàn ngành với hồ sơ số của 22 triệu học sinh, 53 nghìn trường học. Chỉ cần một cái click là có thể nắm rõ được số lượng thầy cô giáo, độ tuổi ở từng bộ môn. Hiện nay, cơ sở dữ liệu của ngành đã kết nối liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đang tiếp tục cập nhật bổ sung đầy đủ.

Một khối lượng rất lớn các công việc của ngành liên quan đến các kỳ thi quan trọng như thi THPT và xét tuyển đại học đã được thực hiện hoàn toàn trực tuyến; kho học liệu số ở cấp phổ thông có hơn 5 nghìn bài giảng trực tuyến, 200 đầu sách cho chương trình phổ thông mới được số hoá, 35 nghìn câu hỏi trắc nghiệm được xây dựng. Giáo viên và học sinh có thể tham khảo, sử dụng miễn phí.

Thí điểm mô hình trường học số - Ảnh 2.

Nhiều công nghệ, ứng dụng hiện đại được trình diễn tại diễn đàn

Theo Hạnh Lê

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên