TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị giá 2.000 đồng/cp, Meinfa lại gây bất ngờ khi phát hành cổ phiếu ESOP giá 30.000 đồng

Thị giá 2.000 đồng/cp, Meinfa lại gây bất ngờ khi phát hành cổ phiếu ESOP giá 30.000 đồng

Trước đó Meinfa cũng đã nhiều lần gây bất ngờ khi trả cổ tức cao hơn thị giá.

CTCP Meinfa (mã chứng khoán MEF) vừa thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP theo chương trình lựa chọn cho cán bộ công nhân viên công ty đợt 2/2020. Theo đó, Meinfa dự kiến phát hành 194.575 cổ phiếu ESOP với tỷ lệ phát hành 5%.

Sẽ không có gì bất ngờ khi nhìn vào số lượng cổ phiếu ESOP và tỷ lệ phát hành. Tuy nhiên, điều bất ngờ là giá phát hành cổ phiếu ESOP là 30.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá cổ phiếu MEF trên thị trường hiện chỉ 1.600 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu ESOP nay sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành.

Thị giá 2.000 đồng/cp, Meinfa lại gây bất ngờ khi phát hành cổ phiếu ESOP giá 30.000 đồng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu MEF trong 1 năm gần đây.

Meinfa là doanh nghiệp chuyên sản xuất cơ khí, máy móc, thiết bị y tế thông dụng, các sản phẩm kim loại, dụng cụ cầm tay. Đặc biệt, nhà đầu tư biết đến Meinfa với các loại kềm. Đây cũng là doanh nghiệp thương xuyên gây ra nhiều điều bất ngờ so với các doanh nghiệp trên sàn.

Mới đây nhất, Meinfa đã phát hành 185.309 cổ phiếu ESOP cho Tổng Giám đốc, phó TGĐ, kế toán trưởng công ty; Giám đốc, phó Giám đốc, kế toán trưởng các công ty thành viên; và Quản đốc, các trưởng, phó quản đốc của công ty và các công ty thành viên. Giá phát hành cũng là 30.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá lúc đó đang là 1.600 đồng/cổ phiếu.

Không chỉ gây bất ngờ trong đợt phát hành ESOP này, mà Meinfa còn thường xuyên chia cổ tức tỷ lệ cao hàng năm. Và số cổ tức này nhiều năm nay đều cao hơn thị giá, khiến cho Meinfa được hưởng quy chế riêng không phải điều chỉnh giá tham chiếu vá áp dụng biên độ giao dịch khi trả cổ tức do luôn trả cổ tức cao hơn thị giá.

Trên thực tế, cổ đông của Meinfa cũng không có ý định mang cổ phiếu ra giao dịch. Thanh khoản thị trường hầu như không có trong suốt nhiều năm qua. Do vậy, dù giá phát hành ESOP quá cao so với thị giá, thì cũng là điều bất ngờ nhưng cũng sẽ không khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Nam Sơn

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên