MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị giá trượt dốc với loạt lệnh bán lớn, CEO DIC Corp: "Tôi và Chủ tịch liên hệ hàng ngày với Him Lam, yêu cầu họ không có động thái làm áp lực quá đến cổ phiếu DIG"

10-05-2022 - 09:50 AM | Doanh nghiệp

Thị giá trượt dốc với loạt lệnh bán lớn, CEO DIC Corp: "Tôi và Chủ tịch liên hệ hàng ngày với Him Lam, yêu cầu họ không có động thái làm áp lực quá đến cổ phiếu DIG"

"Him Lam cũng xin phép tôi không làm cổ đông lâu dài của DIC Corp nữa, họ sẽ bán hết 52 triệu cổ phiếu trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi đang kỳ vọng Him Lam sẽ có lộ trình thoái vốn khác đi. Có thể chúng ta sẽ bàn lại với họ mua lại một phần với giá thỏa thuận để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến các cổ đông khác trong ngắn hạn", Chủ tịch DIC Corp chia sẻ.

CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam vừa thông báo đã hoàn tất bán ra hơn 4,3 triệu cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư phát triển Xây dựng (DIC Corp) trong 2 ngày 20-27/4. Ước tính, số tiền Him Lam thu về từ giao dịch lần này có thể lên đến gần 300 tỷ đồng. Sau giao dịch, tổ chức này đã giảm sở hữu tại DIG xuống 24,9 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,99%) và không còn là cổ đông lớn. Tính từ đầu năm đến nay, Him Lam đã bán hơn 43 triệu cổ phiếu DIG.

Cùng với áp lực giảm điểm chung, cổ phiếu DIG lao dốc mạnh, thậm chí có lúc liên tục nằm sàn trước đà bán mạnh của cổ đông lớn. Hiện, thị giá DIG chỉ còn ở mức 50.400 đồng/cp, giảm phân nửa thị giá tính từ mức đỉnh thiết lập hồi đầu năm. Tương ứng, vốn hóa Công ty đã "bốc hơi" đến 26.000 tỷ đồng.

Thị giá trượt dốc với loạt lệnh bán lớn, CEO DIC Corp: Tôi và Chủ tịch liên hệ hàng ngày với Him Lam, yêu cầu họ không có động thái làm áp lực quá đến cổ phiếu DIG - Ảnh 1.

Đây là vấn đề nóng được cổ đông DIC Corp chất vấn tại ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 22/4 vừa qua: "Him Lam liên tục thoái vốn, cứ bán hoài bán hoài, Công ty có kế hoạch thay đổi cổ đông lớn không?".

"Him Lam xin lỗi và cam kết tạm dừng, không bán nữa trong thời gian tới cho thị trường ổn định lại"

Trả lời, Tổng giám đốc DIC Corp Hoàng Văn Tăng cho biết: "Him Lam đã vào với DIC cách đây khá lâu. Theo định hướng ban đầu, hai bên đặt ra nhiều kế hoạch phát triển lâu dài cùng nhau. Tuy nhiên, vừa rồi có rất nhiều biến động trên thị trường như thông tin liên quan đến đấu giá đất đai, một số lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt...

Có thể phía Him Lam cần thay đổi định hướng theo mục tiêu của họ.

Thật sự tôi và Chủ tịch cũng liên hệ hàng ngày với Him Lam, yêu cầu họ không có động thái làm áp lực quá đến cổ phiếu DIG, chứ thật ra nếu họ làm căng thì có khi cổ phiếu còn đi sâu hơn nữa.

Mấy hôm vừa rồi, kể cả 21 và 22/4 (thời điểm diễn ra ĐHĐCĐ DIC Corp), chúng tôi đã đề nghị Him Lam không được bán ra nữa. Họ cũng thừa nhận rằng việc làm của họ có ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông khác. Họ xin lỗi và cam kết tạm dừng, không bán nữa trong thời gian tới cho thị trường ổn định lại".

Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp, cũng chia sẻ thêm: "Khi Him Lam trao đổi với chúng tôi, họ cũng chia sẻ có cái khó xử của họ. Thực tế, Him Lam rất giàu có và mạnh nhưng cũng có những khó khăn nhất thời. Có thời điểm họ cần tiền gấp thì chỉ có cách giải phóng cổ phiếu DIG ra mới nhanh được. Đây là phương án của họ.

Him Lam cũng xin phép tôi không làm cổ đông lâu dài của DIC Corp nữa, họ sẽ bán hết 52 triệu cổ phiếu trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi đang kỳ vọng Him Lam sẽ có lộ trình thoái vốn khác đi. Có thể chúng ta sẽ bàn lại với họ mua lại một phần với giá thỏa thuận để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến các cổ đông khác trong ngắn hạn".

Trở thành cổ đông lớn nhất với giá vốn chỉ 16.800 đồng/cp, Him Lam lãi cả hàng ngàn tỷ với thương vụ cổ phiếu DIG

Điểm lại, Him Lam rót tiền vào DIG cuối năm 2020 sau khi một loạt tổ chức bán như Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Khahomex và cổ đông ngoại Taekwang Vina đồng loạt thoái vốn từ giữa năm. Tổ chức này chính thức trở thành cổ đông lớn của DIG từ ngày 2/12/2020 sau khi mua gần 68 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 21,49% vốn thời điểm đó.

Cùng ngày, cổ phiếu DIG xuất hiện giao dịch thỏa thuận đột biến hơn 134 triệu cổ phiếu với tổng giá trị gần 2.900 tỷ đồng, tương ứng giá bình quân 21.600 đồng/cổ phiếu. Ước tính theo mức giá này, số tiền Him Lam có thể đã chi cho thương vụ này vào khoảng 1.500 tỷ đồng.

Việc mua vào số lượng lớn cổ phiếu DIG của Him Lam diễn ra sau thất bại liên quan đến kế hoạch hợp tác với DIC Corp phát triển dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu quy mô 90,5ha. Ban lãnh đạo DIC Corp xác định vấn đề lớn nhất của doanh nghiệp là không có nguồn vốn để đầu tư các dự án trọng điểm và kỳ vọng việc hợp tác với Him Lam sẽ tạo dòng tiền để đẩy mạnh triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không được cổ đông thông qua tại Đại hội bất thường hồi tháng 9/2020.

Sau khi ngồi ghế cổ đông lớn, Him Lam không mua thêm bất kỳ cổ phiếu nào ngay cả trong đợt chào bán riêng lẻ 75 triệu cổ phiếu của DIC Corp năm ngoái mà chỉ nhận cổ tức bằng cổ phiếu (2 đợt gồm 10% của năm 2019 và 17% của năm 2020). Ước tính giá vốn của Him Lam sau điều chỉnh do chia tách của Him Lam chỉ vào khoảng 16.800 đồng/cp.

Ngay với mức thị giá đã giảm một nửa so với đỉnh như hiện tại, Him Lam vẫn còn lãi rất lớn với khoản đầu tư vào DIG dù đã "chốt lời" hàng nghìn tỷ.

Thị giá trượt dốc với loạt lệnh bán lớn, CEO DIC Corp: Tôi và Chủ tịch liên hệ hàng ngày với Him Lam, yêu cầu họ không có động thái làm áp lực quá đến cổ phiếu DIG - Ảnh 2.

Phương án DIG nhằm "đỡ giá" cổ phiếu: Chủ tịch và gia đình cam kết mua, cuối năm với dòng tiền hàng ngàn tỷ sẽ mua tiếp cổ phiếu quỹ…

Nói thêm về giải pháp cho đà giảm sâu của cổ phiếu DIG trong thời gian gần đây, lãnh đạo DIG tại Đại hội vừa qua cũng cho biết trước mắt doanh nghiệp sẽ xem xét đến một số phương án.

Thứ nhất, HĐQT sẽ xem xét việc mua lại cổ phiếu quỹ khi doanh nghiệp có nguồn thu tốt. Theo dự kiến từ đây đến cuối năm, DIC Corp sẽ có dòng tiền 6.000-10.000 tỷ đồng và nếu thực tế đạt được, doanh nghiệp dự chi 1.000-2.000 tỷ đồng để làm việc này.

"Khi có tiền tươi thóc thật trong tài khoản, chúng tôi sẽ bàn đến việc này, có thể tại ĐHĐCĐ bất thường", Tổng Giám đốc DIC Corp nói.

Thứ hai, Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn và gia đình sẽ mua thêm cổ phiếu DIG; đồng thời kêu gọi thêm cổ đông hiện hữu tăng tỷ lệ sở hữu.

Thứ ba, DIC Corp sẽ tìm kiếm thêm đối tác có năng lực tài chính, có thể thay thế cho Him Lam.

"Về vấn đề cứu giá, thật ra chúng tôi cũng không biết được đến thời điểm nào thì nên cứu vì cổ đông người thì vào lúc này, người thì vào lúc kia. Về nguyên tắc, những gì chúng tôi cam kết với cổ đông tại ĐHĐCĐ tuyệt đối phải làm bằng được để cổ đông yên tâm về sự phát triển của tập đoàn.

Thật sự nếu thấy giá cổ phiếu biến động bất thường quá thì chúng tôi sẽ tìm cách, ví dụ như xem xét việc mua cổ phiếu quỹ như Chủ tịch vừa chia sẻ", Tổng Giám đốc DIC Corp thông tin đến cổ đông.

https://cafef.vn/thi-gia-truot-doc-voi-loat-lenh-ban-lon-ceo-dic-corp-toi-va-chu-tich-lien-he-hang-ngay-voi-him-lam-yeu-cau-ho-khong-co-dong-thai-lam-ap-luc-qua-den-co-phieu-dig-20220510090017048.chn

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên