TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thi hài tướng Soleimani được an táng tại quê nhà sau loạt vụ không kích trả đũa Mỹ

08-01-2020 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Thi hài tướng Soleimani được an táng tại quê nhà sau loạt vụ không kích trả đũa Mỹ

Vụ giẫm đạp thảm khốc khiến kế hoạch an táng tướng Soleimani bị lùi lại. Sáng 8/1, nhân vật quyền lực số 2 Iran đã trở về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà Kerman.

Kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV cho biết, Iran đã tiến hành an táng thi hài tướng Qasem Soleimani, người bị sát hại trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq hối tuần trước, vào sáng 8/1 theo giờ địa phương. Quê nhà Kerman là nơi cuối cùng trong hành trình đưa thi thể tướng Qasem Soleimani về nơi an nghỉ cuối cùng. Trước đó, đám đông người ủng hộ đổ xuống đường ở mỗi thành phố mà đoàn xe đi qua.

Kế hoạch an táng tướng Soleimani đã bị hoãn lại sau khi xảy ra vụ giẫm đạp thảm khốc giữa những người tham dự lễ tang ông ở thành phố Kerman. Theo bao cáo chính thức, có ít nhất 50 người đã chết và hàng trăm người khác bị thương khi đám đông trở nên mất kiểm soát sau tuyên bố buộc Mỹ phải trả nợ máu được phát trên hệ thống loa phát thanh ở đám tang.

Việc an táng tướng Soleimani diễn ra tropng bối cảnh Iran tiến hành không kích các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú nhằm báo thù cho người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds, cánh tay nối dài ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Tướng Soleimani cũng được coi là anh hùng dân tộc và là nhân vật quyền lực số 2 ở Iran.

Ngay sau vụ không kích đáp trả, Iran cũng đưa ra một loạt các tuyên bố cứng rắn. Cụ thể, Iran đe dọa tấn công Dubai và Haifa nếu lãnh thổ nước này bị Mỹ thả bom. Ngoài ra, những đồng minh thân cận khác của Mỹ trong khu vực cũng khó có thể tránh được liên lụy trong trường hợp này.

Thậm chí, Iran còn đe dọa sẽ tấn công Mỹ nếu quân đội của ông Trump đáp trả các vụ tấn công của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Tuy nhiên, lực lượng này không nói rõ sẽ tấn công bằng phương thức nào ở thời điểm nào.

Hiện tại, xuất hiện một đoạn video ghi hình Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei nói với đám đông rằng Mỹ có thể làm tổn thương Iran nhưng sẽ là làm tổn thương chính mình với đau đớn gấp nhiều lần hơn. Tuy nhiên, đây là đoạn video chưa xác định được ngày xuất bản do hãng tin bán chính thức Fars News chia sẻ.

Ở thời điểm hiện tại, chưa thể xác định chính xác số căn cứ quân sự ở Iraq bị tấn công bằng tên lửa Iran. Đây được cho là loại tên lửa đất đối đất, được bắn từ lãnh thổ Iran chứ không phải các loại vũ khí được sử dụng bởi đội quân ủy nhiệm do Iran hậu thuẫn. Thiệt hại trong các vụ tấn công chưa được xác định.

Trên Twitter, một quan chức Iran đã đăng lá quốc kỳ của nước này, đáp lại việc ông Trump đăng ảnh lá cờ Mỹ sau khi tiến hành vụ không kích sát hại tướng Soleimani. Ông Trump vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào kể từ khi các căn cứ quân sự ở Iraq bị tấn công.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên