TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản du lịch Khánh Hòa ra sao?

11-11-2021 - 11:07 AM | Bất động sản

Thị trường bất động sản du lịch Khánh Hòa ra sao?

Thị trường bất động sản du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và nhiều địa phương khác đang rơi vào cảnh ảm đạm.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, đến hết năm 2019, Khánh Hòa có tổng cộng hơn 13.000 căn hộ du lịch (condotel) đã mở bán, trong đó khoảng 7.000 căn hộ đã được đưa vào vận hành.

Nhiều nhưng giá rất thấp

Hiện ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), tình trạng rao bán căn hộ rất nhiều, song giá rất thấp.

Ông Trần Văn Quyền, một người chuyên mua bán căn hộ condotel, cho biết chưa bao giờ giá căn hộ lại rẻ, thậm chí lỗ như bây giờ. Một căn hộ 70 m2 mua chính chủ đầu tư ở dự án MTVT (TP Nha Trang) có giá 1,05 tỉ đồng, sau khi đầu tư nội thất khoảng 1,3 tỉ đồng nhưng căn hộ đầy đủ tiện nghi này chỉ cho thuê với giá 3-3,5 triệu đồng/tháng. Trong khi nhiều căn hộ khác đang rao bán với giá khoảng 1,4 tỉ đồng đối với căn view nội bộ và 1,7 tỉ đồng đối với căn view biển. Đây là giá hòa vốn, thậm chí lỗ nếu phải vay ngân hàng và trả lãi hằng tháng.

Thị trường bất động sản du lịch Khánh Hòa ra sao? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Khánh Hòa trong tương lai vẫn rất tiềm năng

Trong khi đó, các sàn giao dịch, mạng xã hội liên tục thông tin về các dự án căn hộ du lịch mặt biển Nha Trang điển hình như: Swisstouches La Luna Resort Nha Trang giá tầm 55-60 triệu đồng/m2, Ancruising khoảng 40- 55 triệu đồng/m2, một số dự án trong khu du lịch Bãi Dài... Ông Võ Hoàng Lâm, chuyên môi giới BĐS ở Nha Trang, cho biết công ty của ông đang môi giới cho khoảng 100 khách sạn từ 2-5 sao và cả khu nghỉ dưỡng có giá từ 23-3.000 tỉ đồng. Thực tế là thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng đang rất ảm đạm, khả năng lớn là mất rất nhiều thời gian để phục hồi. Đây cũng là thời điểm để sàng lọc và tái cấu trúc phân khúc này.

"Phân khúc condotel gần như đóng băng vì rất nhiều chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao cũng như hành lang pháp lý của loại hình sản phẩm này chưa rõ ràng. Phân khúc resort & khách sạn cũng không khả quan hơn. Công suất phòng hoạt động trên dưới 10% khiến hầu hết khách sạn ngưng hoạt động, nhiều chủ khách sạn buộc phải rao bán với giá giảm từ 20%-30% do áp lực từ các khoản vay" - ông Lâm nhận định.

Cơ hội còn phía trước

Cũng theo ông Võ Hoàng Lâm, kể từ ngày 21-10 đường bay Cam Ranh - Khánh Hòa mở lại, kết nối các địa phương nên các sàn giao dịch BĐS có dấu hiệu ấm lại. Thực tế đã có những giao dịch thành công trong đó có cả khách sạn 4 sao quy mô lớn.

Đánh giá về thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng trong tương lai, ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, đánh giá khó khăn hiện nay của thị trường BĐS du lịch chỉ là ngắn hạn do tác động bên ngoài từ dịch bệnh, không xuất phát từ nội tại của thị trường. Nha Trang - Khánh Hòa với hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng, chu kỳ đầu tư và khai thác dài lên tới hàng chục năm, nên thời điểm này các hoạt động triển khai phát triển dự án vẫn âm thầm diễn ra để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đặt mục tiêu 11 triệu lượt khách du lịch

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 14 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về việc "Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn" giai đoạn 2021-2025. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025 ngành du lịch tỉnh này thu hút được 11 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế và tổng doanh thu từ du lịch sẽ chạm mốc 200.000 tỉ đồng. Tổng số lượng phòng khách sạn 3-5 sao toàn tỉnh cũng sẽ tăng lên khoảng 60% - 70% tổng số nguồn cung vào năm 2025.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên