MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một chỗ đỗ xe trị giá 765.000 USD

06-07-2018 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường bất động sản nơi đây lại chẳng thế "nóng" bằng thị trường chỗ để xe, dù Hồng Kông là nơi có giá nhà đất cao nhất thế giới, đặc biệt chỗ đậu xe chỉ phải chịu mức thuế thấp hơn 10 lần so với nhà ở.

Thị trường kinh doanh bãi đậu xe tại Hồng Kông đang "nóng" hơn bao giờ hết. Một chỗ đậu xe tại khu Kowloon thuộc quận Ho Man Tin đã có mức giá cao kỷ lục: 6 triệu đô la Hồng Kông (HKD), tương đương với 765 nghìn USD.

Darrin Woo, một nhà sưu tầm xe cổ điển cho biết: "Điều này thật điên rồ." Anh đã phải chuyển chiếc limo Mercedes-Benz 600 Pullman 1968 và Fiat Abarth sang California để giảm bớt khoản chi cho việc dừng đỗ xe. Anh nói thêm: "Mua một chỗ để đậu xe? Không đời nào. Tôi có thể mua 5 chiếc xe khác với số tiền đó."

Chi phí đậu xe trung bình ở Hồng Kông hiện tại là khoảng 2,25 triệu HKD, cao gấp 6 lần so với năm 2006. Việc này khiến cho thị trường bất động sản ở thành phố này lại chẳng thế "nóng" bằng thị trường chỗ để xe, dù Hồng Kông là nơi có giá nhà đất cao nhất thế giới. Cùng khoảng thời gian này, giá nhà ở đã tăng 3,4 lần. Theo Midland Realty Services Ltd., nửa đầu năm nay, 10,3 tỷ HKD bãi đậu xe đã được sang tay, tăng từ mức 6,58 tỷ USD so với cùng kì năm ngoái.

Lỗi là ở các công ty phát triển bất động sản

Những người sở hữu ôtô ở London và New York cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Theo New York Times, tại Manhattan, một căn hộ cao cấp tại phố 42 Crosby thuộc khu Soho được rao bán với giá 1 triệu USD.

Denis Ma, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Hồng Kông tại công ty tư vấn Jones Lang LaSalle Inc cho biết, các công ty bất động sản ở Hồng Kông một phần nào đó cũng có lỗi, họ cho xây dựng quá nhiều khu căn hộ, khiến cho số lượng giữa các khu nhà ở và bãi đậu xe chênh lệch quá lớn.

Theo báo cáo từ Sở Giao thông Hồng Kông, từ năm 2006 đến 2016, số lượng chỗ đậu xe chỉ tăng 9,5%, lên 743.000. Trong khi đó, số lượng xe tư nhân lại tăng đến 49% tương đương với con số 536.025.

Tuy nhiên, người dân Hồng Kông lại quen thuộc với mức giá "trên trời" này. Trong 8 năm liên tiếp, thành phố cũng nắm giữ "danh hiệu" là nơi có giá thị trường nhà đất cao nhất thế giới. Được biết, người dân tại đây đã đầu tư vào những lĩnh vực khác lạ như phù hiệu taxi và xe chạy trên sân goft có giá lên đến 225 nghìn USD.

Đầu tư vào chỗ đậu xe hấp dẫn hơn nhà ở

Trong những năm gần đây, việc đầu tư vào thị trường chỗ đậu xe lại hấp dẫn hơn lĩnh vực nhà ở, đặc biệt là khi chính quyền nước này đã ban hành mức thuế bổ sung và thắt chặt cho vay bất động sản lên đến khoảng 50% nhằm kiềm chế giá nhà đất.

Một chỗ đậu xe có giá 2,25 triệu HKD bị đánh thuế tem 3%, thấp hơn rất nhiều so với một căn nhà có giá tương đương sẽ bị đánh thuế tới 30%. Hơn nữa, trong trường hợp bán lại căn nhà đó trong vòng 1 năm thì nhà đầu tư sẽ phải chi trả thêm mức thuế là 15%. Trong khi đó, bãi đậu xe không phải chịu mức thuế như vậy.

Patrick Wong, một nhà phân tích bất động sản cho Bloomberg Intelligence ở Hồng Kông cho biết: "Thị trường chỗ đậu xe mang đến cơ hội đầu tư ngắn hạn mà nhà ở không thể có. Giá thành không cao nhưng khi giá trị tài sản tăng thì đâu có ai quan đến mức giá ấy nữa?"

Hương Giang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên