TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SHB tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, VN-Index bứt phá hơn 13 điểm trong phiên đầu tuần

SHB tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, VN-Index bứt phá hơn 13 điểm trong phiên đầu tuần

Nhóm ngân hàng cũng giao dịch tương đối tích cực với nhiều mã tăng như ACB, BID, CTG, MBB, SHB, HDB, TCB, VPB…trong đó SHB có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp lên 21.400 đồng.

Càng về cuối phiên, diễn biến thị trường càng trở nên tích cực với sự bứt phá của nhiều cổ phiếu lớn. Các Bluechips như BVH, FPT, VNM, VIC, GAS, VJC, VRE,…đồng loạt tăng điểm và là động lực chính giúp thị trường bứt phá.

Nhóm ngân hàng cũng giao dịch tương đối tích cực với nhiều mã tăng như ACB, BID, CTG, MBB, SHB, HDB, TCB, VPB…trong đó SHB có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp lên 21.400 đồng.

Đà tăng không chỉ tập trung ở nhóm vốn hóa lớn mà còn lan tỏa ra các cổ phiếu có tính thị trường hơn như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí, thép…giúp thị trường trở nên tương đối sôi động.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 13,47 điểm (1,16%) lên 1.175,68 điểm; HNX-Index tăng 1,92% lên 276,16 điểm và UPCom-Index tăng 0,83% lên 80,52 điểm. Thanh khoản toàn thị trường thấp hơn các phiên trước đôi chút với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 18.000 tỷ đồng. Việc thanh khoản giảm nhẹ đã giúp phiên giao dịch không xảy ra tình trạng nghẽn lệnh như những phiên trước.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng 180 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào các cổ phiếu như KDH, VCB, HPG, VNM…

========================

Phiên bứt phá mạnh đã bất ngờ có được vào những phút giao dịch cuối cùng của phiên khớp lệnh liên tục. Nhờ đó, nhà đầu tư mạnh tay bắt đáy. Rất may mắn là điểm bứt phá xảy ra trong bối cảnh thanh khoản phiên sáng khá thấp nên hiện tượng nghẽn lệnh đã không xảy ra.

VnIndex tăng gần 13 điểm tính đến thời điểm 14h22'. 

=========

Đầu giờ chiều, thị trường chứng khoán lại hồi phục trở lại. VnIndex quay lại vùng giá đạt được vào phiên sáng. CTG dù vẫn đang chịu áp lực bán của khối ngoại nhưng hồi phục trở lại phiên chiều. POW bất ngờ bứt phá tăng mạnh 3,5%. VRE từ sáng đến giờ giữ vững sắc xanh và tăng giá khá tốt. 

=============

Vào nhịp tăng nhanh quãng từ 10h đến 10h45, thị trường chứng khoán khiến nhà đầu tư bừng tỉnh giấc. Cầu bắt đáy cùng cảm giác sợ bị sóng tăng lớn bỏ lại phía sau trỗi dậy khiến nhà đầu tư giao dịch nhanh. Tuy nhiên, lực cầu chỉ duy trì sức mạnh được chưa đầy một tiếng. VnIndex lại "xịu" xuống chỉ còn tăng 5 điểm vào 45' cuối cùng trước giờ nghỉ trưa.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay khá thấp so với các phiên sáng của tuần trước. Tính đến hết phiên sáng, HoSE mới đạt giá trị gần 8.500 tỷ đồng. 

Cuối phiên sáng ngoài VRE đạt mức tăng 2% còn lại đều tăng rất nhẹ. CTG đã yếu sức đáng kể so với thời điểm bứt phá nhanh, chốt phiên chỉ còn tăng 0,9%.

============

Sau hơn một tiếng khá thận trọng với thị trường, nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy vững tin hơn khi chỉ số giữ được sắc xanh trong suốt hơn một giờ giao dịch. Lệnh cầu bắt đáy bắt đầu đổ nhanh vào thị trường đẩy nhiều cổ phiếu bứt phá khá mạnh và VnIndex tăng nhanh lên 10 điểm.

Theo quan sát của chúng tôi, CTG, VNM, VRE, SSI, POW đang bứt phá nhanh ~2%. Thanh khoản sàn HoSE cũng lên ngưỡng 4.400 tỷ đồng.

==========

Sau mấy phiên liên tiếp bị lực bán áp đảo khiến cho những nhà đầu tư bắt đáy với kỳ vọng VnIndex vượt xa 1.200 điểm bị thua lỗ thì nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Theo quan sát của chúng tôi, hiện lực bán mua vẫn khá cân bằng nhưng nhà đầu tư khá thận trọng và không mua đuổi giá. Việc chậm rãi này có thể khiến bên mua phải mua đắt hơn nếu thị trường hình thành nhịp bứt phá mạnh nhưng ngược lại sẽ giúp họ giảm rủi ro nếu bên bán vẫn tiếp tục gây áp lực giảm điểm lên thị trường chứng khoán.

Tại thời điểm 9h40', quan sát của chúng tôi cho thấy không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào thực sự bứt phá mạnh mẽ với lực mua áp đảo. CTG, BVH hiện là cổ phiếu tăng mạnh nhất VN30 nhưng mức tăng chưa chỉ ~1%. 21 mã cổ phiếu nhóm VN30 tăng giá nhưng đa phần vẫn đang ở lằn ranh giữa tăng và giảm. 

Đã rất nhiều lần bên mua đặt cược vào đà tăng của thị trường và mua khi cổ phiếu nhúc nhích tăng để rồi phải gánh lỗ ngay sau đó nên lần này, bên mua đang tỏ ra thận trọng hơn.

Thanh khoản sàn HoSE sau 40' giao dịch đạt 2.200 tỷ; sàn HNX đạt 425 tỷ. VnIndex hiện tăng hơn 4 điểm nhưng HNX-Index đang giảm nhẹ.

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên