TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán đang dần cân bằng trở lại, nhà đầu tư nên loại bỏ tâm lý bi quan

23-05-2022 - 11:37 AM | Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang dần cân bằng trở lại, nhà đầu tư nên loại bỏ tâm lý bi quan

Trong báo cáo mới đây, Dragon Capital cho rằng trong năm 2022 việc tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn với mức dự kiến khoảng trên 20%.

Thị trường chứng khoán đã dần lấy lại cân bằng sau chuỗi ngày giảm điểm. Nhận định về diễn biến này, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng áp lực margin được giải toả cũng là yếu tố quan trọng giúp thị trường dần lấy lại thăng bằng sau những nhịp giảm mạnh. Sau những yếu tố mang tính chất thông tin, tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định và họ không thể dễ dàng bán ra cổ phiếu với mức giá rẻ hơn nữa.

Theo ông Tuấn, khi dòng tiền rẻ không còn thì việc thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng có sự điều chỉnh là tất yếu. Điều này giúp VN-Index có mặt bằng định giá phù hợp với mức lãi suất mới trong thời gian tới. Ông Tuấn đưa ra dự báo Fed sẽ tăng lãi suất khoảng 0,5% trong tháng 6 tới, song áp lực lạm phát có xu hướng giảm đi sẽ có thể khiến cơ quan này mềm mỏng hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm. Do đó, áp lực tăng lãi suất trong những đợt tiếp theo sẽ không ảnh hưởng quá mạnh đến thị trường chứng khoán.  Mặt khác, việc tăng lãi suất tăng nhẹ theo từng đợt có thể tạo động lực cho thị trường dần dần đi lên.

"Sau những nhịp điều chỉnh mạnh, chắc hẳn có nhiều nhà đầu tư mất niềm tin với thị trường chứng khoán khi nắm giữ cổ phiếu có triển vọng tốt nhưng vẫn thua lỗ. Sở dĩ, dòng tiền nhà đầu tư dài hạn  có xu hướng tìm đến những cổ phiếu cơ bản tốt khi định giá về vùng hấp dẫn, song họ thường khá điềm tĩnh và giải ngân từng phần. Đó là lý do những cổ phiếu mang tính cơ bản chưa thể phục hồi mạnh để trở thành trụ đỡ cho thị trường", ông Hoàng Công Tuấn cho biết.

Mặt khác, cũng có nhiều nhà đầu tư "lướt sóng" có độ nhạy với thị trường. Dòng tiền ngắn hạn có xu hướng lựa chọn những nhóm cổ phiếu giảm sâu bật mạnh và chốt lời rất nhanh khi chỉ có 5-7% lợi nhuận. Sau những nhịp giảm mạnh, nhà đầu tư vô cùng thận trọng nên nhịp phục hồi này sẽ rất chậm và còn nhiều thử thách. Khi tất cả mọi người đều coi đây chỉ là nhịp hồi thì quá trình tạo đáy của thị trường còn mất khá nhiều thời gian.

"Khi để tâm lý bi quan chi phối, nhà đầu tư sẽ có tâm lý bán hết cổ phiếu và đứng ngoài thị trường. Do đó, điều quan trọng nhất thời điểm này là nhà đầu tư nên loại bỏ tâm lý tiêu cực để phải "đứng ngoài" trong suốt quá trình thị trường hồi phục và đi lên. Để loại bỏ tâm lý bi quan trong thời điểm này, nhà đầu tư cần nhìn nhận thực tế vào danh mục nắm giữ và số lỗ trong tài khoản để cắt đi những mã yếu nhất. Kinh nghiệm cá nhân tôi chỉ mua cổ phiếu vào những nhịp điều chỉnh của thị trường, điều này sẽ tránh cho nhà đầu tư bị mua phải mức giá cao", chuyên gia đưa ra khuyến nghị.

Thời điểm tốt để mua cổ phiếu

Trong báo cáo mới đây, Dragon Capital cho rằng trong năm 2022 việc tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn với mức dự kiến khoảng trên 20%.

Về mức định giá thị trường, Dragon Capital cho rằng PER  hiện đã về mức giá khá rẻ với 11.x lần ở vùng chỉ số 1.200 điểm. Đồng thời, các chỉ báo về kỹ thuật cũng đã về vùng quá bán cùng mức thanh khoản xuống thấp đáng kể, giảm 40% so với bình quân 2021.

Theo đó, nhà đầu tư nên chủ động tái cơ cấu danh mục để tận dụng tốt đợt điều chỉnh mạnh này của thị trường, tăng tỷ trọng các nhóm ngành và doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong thời gian tới.  Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên đánh giá hai điều (1) ổn định kinh tế vĩ mô và tiềm năng tăng trưởng và (2) định giá thị trường.

Theo đánh giá của Dragon Capital, nền kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, có tiềm năng tăng trưởng và định giá thị trường thấp (hiện tại định giá thị trường đang ở mức 11.x lần dưới mức trung bình 12 năm) thì nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng cơ hội để đầu tư với mức giá hấp dẫn. Lịch sử cho thấy sau các đợt điều chỉnh lớn trong 10 năm gần đây, thị trường đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục các mốc đỉnh mới.

Đồng tình với quan điểm này, trong báo cáo mới được công bố, ông Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund đánh giá P/E năm 2022 được kỳ vọng ở 10,9 lần, tương đối thấp so với mức P/E trung bình 5 năm qua là 16,5 lần và trong các giai đoạn tăng trưởng lợi nhuận tốt khi P/E đạt hơn 20%. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2022 sẽ dao động từ mức 19% lên đến 29%. Do vậy, mặc dù chứng khoán thể giới điều chỉnh mạnh, "nhưng ở mức định giá này với một nền kinh tế ổn định, cổ phiếu Việt Nam đang cực rẻ", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán đang dần cân bằng trở lại, nhà đầu tư nên loại bỏ tâm lý bi quan - Ảnh 1.

Theo ông Petri Deryng, thị trường Việt Nam đang có mức tăng trưởng thu nhập tốt hơn Mỹ và giá cũng rẻ hơn. Đồng thời tăng trưởng thu nhập Việt Nam thậm chí vượt qua cả dự báo của Bloomberg. Việc chỉ số Vn-Index dưới 1.200 điểm với P/E dự phóng 10,9 lần được cho là thời điểm rất hấp dẫn để mua vào.

https://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan-dang-dan-can-bang-tro-lai-nha-dau-tu-nen-loai-bo-tam-ly-bi-quan-20220523112145902.chn

Thanh Thanh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên