MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong năm 2023?

24-12-2022 - 10:00 AM | Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong năm 2023?

Năm 2022 sắp kết thúc cũng là thời điểm mà nhiều nhà đầu tư quan tâm: Liệu có nên tiếp tục tham gia thị trường chứng khoán nữa hay không? Thị trường sẽ tiếp tục có những đợt sóng thần dữ dội như giai đoạn tháng 10-11/2022 hay sẽ có sự khởi sắc? Những yếu tố nào tác động tới thị trường trong năm 2023?...

Những vấn đề này đã được Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng giải đáp phần nào trong hội thảo nhà đầu tư "Thị trường chứng khoán 2023 - Đến lúc ra khơi?" ngày 15/12/2022 vừa qua.

Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong năm 2023? - Ảnh 1.

FDI & Đầu tư công sẽ là động lực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2023

Có mặt trong buổi hội thảo, bà Helena Shiu - Giám đốc đầu tư của Công ty Quản lý Quỹ Phú Hưng nhận định, trong năm 2023, dòng vốn FDI sẽ được tiếp tục duy trì nhờ triển vọng kinh tế lạc quan của Việt Nam, nhiều hiệp định thương mại đa phương và khả năng lập đỉnh của đồng đô la trong năm 2023. Trung Quốc có thể sẽ gỡ dần chính sách Zero Covid và chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ dần dần hồi phục.

Đầu tư công cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Sang năm 2023, chính sách tài khóa lớn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nền kinh tế, ngân sách đầu tư công sẽ vào khoảng 792 ngàn tỷ đồng. Đồng thời, PHS cũng kỳ vọng tỷ lệ giải ngân đầu tư công sẽ rơi vào 90% (tương đương 720 ngàn tỷ) do năm 2022, Việt Nam đã giải ngân được 500 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư công (tương đương mức giải ngân 83% kế hoạch năm).

Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ chậm lại do nhu cầu ít đi vì biến động của nền kinh tế toàn cầu (dự kiến kéo dài đến hết nửa đầu 2023). PHS dự báo tăng trưởng GDP 2023 sẽ đạt 6.5%, lạm phát ở mức 3.9%.

Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong năm 2023? - Ảnh 2.

Liệu thị trường chứng khoán có khởi sắc?

Trên thị trường chứng khoán, bà Shiu dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 khoảng 10%. Con số này có phần thận trọng hơn so với dự phóng chung vì sẽ có làn sóng điều chỉnh giảm lợi nhuận. Các điều kiện tài chính sẽ cải thiện khi Fed ngừng tăng lãi suất vào năm 2023, khi đó lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tích cực hơn.

Một yếu tố khác là định giá thị trường hiện đang ở mức hấp dẫn với hệ số PE về còn khoảng 10-11 lần; PB là 1.7 lần (thấp hơn mức trung bình 10 năm). Ngoài ra, thị trường đang cho thấy một số dấu hiệu chạm đáy khi tốc độ tăng lãi suất liên ngân hàng chững lại, tỷ giá USD/VND đã ổn định và thị trường khởi sắc cùng thanh khoản tăng trở lại.

Với dự phóng PE năm 2023 đạt 12 lần, VN-Index có thể đạt mức cao 1,535 điểm. Tuy nhiên, vì bản chất của thị trường vận động theo tâm lý nhà đầu tư, do đó, chỉ số sẽ có những đợt tăng giảm chứ không đi lên tuyến tính.

Sang năm 2023, kịch bản thị trường sẽ có sự khác nhau giữa nửa đầu và cuối năm. Trong nửa đầu năm, lạm phát toàn cầu đạt đỉnh, cầu tiêu dùng yếu kéo theo tăng trưởng xuất khẩu và FDI yếu. Mặc dù vậy, tỷ giá USD/VND vẫn ổn định. Các yếu tố này khiến thị trường biến động và giao dịch trong biên độ lớn ngay cả khi đã có cầu bắt đáy. Trong giai đoạn này, tiêu chí chọn lọc cổ phiếu là cơ bản tốt, nợ USD thấp và dòng tiền dồi dào.

Nửa cuối năm, thị trường sẽ hồi phục nếu không xuất hiện suy thoái tại các nước lớn. Trong kịch bản này, Fed giữ nguyên lãi suất, tỷ giá VND phục hồi và tâm lý thị trường được cải thiện. Lúc này, nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu theo chu kỳ và trên bờ vực phá sản có thể phục hồi. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng các nước lớn sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023.

Bất động sản khu công nghiệp và Ngân hàng - 2 nhóm ngành tiềm năng cho nhà đầu tư

Trong phần tọa đàm, các chuyên gia Phân tích đến từ Chứng khoán Phú Hưng gợi ý, nhà đầu tư có thể tham khảo 2 ngành có rất nhiều điểm sáng trong năm 2023 đó là Ngân hàng và Bất động sản khu công nghiệp.

Với ngành Ngân Hàng, định giá đã về mức hấp dẫn với tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Nhu cầu tín dụng vẫn duy trì mạnh mẽ trong các năm tới. Tuy nhiên trong ngắn hạn vẫn còn một số rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản và trái phiếu (pháp lý, thanh khoản…)

Đối với BĐS Khu Công Nghiệp, dòng vốn FDI liên tục dịch chuyển vào Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp khu công nghiệp hưởng lợi. Dự đoán, nguồn vốn chủ yếu sẽ đến từ các quốc gia Châu Âu và Châu Á (Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc..). Ngoài ra, việc đẩy mạnh đầu tư công hứa hẹn sẽ giúp cho hệ thống logistics hoàn thiện, thúc đẩy các Khu Công Nghiệp mới hình thành, giao thương thuận lợi…

Nhìn chung, thị trường chứng khoán 2023 tuy vẫn còn những khó khăn, nhưng bên cạnh đó vẫn có đầy đủ các cơ hội và yếu tố thuận lợi để thu hút nhà đầu tư. Ngoài việc theo sát thị trường, nhà đầu tư hoàn toàn có thể cập nhật thông tin qua các báo cáo phân tích và nhận định thị trường đến từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tại website, fanpage của Chứng khoán Phú Hưng hoặc kênh Youtube.

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên