TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

80% cổ phiếu trên HNX đang bị định giá thấp

80% cổ phiếu trên HNX đang bị định giá thấp

Theo HNX, những cổ phiếu có thị giá nhỏ hơn giá trị sổ sách (MP/B <1) là những cổ phiếu bị định giá thấp.

Sáng nay 3/10/2014, tại Đà Nẵng, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức Hội nghị doanh nghiệp thường niên 2014 thu hút sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước và các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Công bố thông tin và minh bạch mới chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện HNX cho biết thời gian gần đây Việt Nam không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện các quy định về quản trị công ty. Tuy vậy, xếp hạng bảo vệ nhà đầu tư vẫn ở mức thấp. Theo đánh giá của World Bank về môi trường kinh doanh 2014, Việt Nam được xếp hạng 157 trong số 189 nền kinh tế về chỉ số bảo vệ nhà đầu tư. Công bố thông tin và minh bạch vì vậy vẫn luôn là một vấn đề nóng cần được quan tâm và yêu cầu được cải thiện theo thời gian.  Mức độ công bố thông tin và minh bạch các doanh nghiệp hiện nay đang ở 61,3 trên 100 điểm – là mức trung bình khá.

Tuy nhiên, có thể thấy, thị trường chưa đánh giá cao mức độ công bố thông tin và minh bạch – căn cứ vào mức tương quan giữa điểm công bố thông tin và minh bạch lên giá trị vốn hóa của thị trường. Nhóm nghiên cứu rút ra kết luận, hiện nay mức độ công bố thông tin và minh bạch mới chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu – chưa đáp ứng nhu cầu thông tin thực sự của nhà đầu tư.

Mức độ công bố thông tin và minh bạch của ngành Vận tải kho bãi là đồng đều và tốt nhất – theo đánh giá của nhóm nghiên cứu. Trong năm 2013, nhóm ngành này có 18 doanh nghiệp, điểm trung bình đạt 65,7 điểm – không cao hơn quá nhiều so với mức bình quân chung. Nhóm Xây dựng với 71 doanh nghiệp, là nhóm ngành có mức độ công bố thông tin và minh bạch yếu nhất với điểm trung bình 59,4 điểm.

Hiệu quả kinh doanh năm 2013

Căn cứ vào báo cáo kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết trên HNX, có thể thấy năm 2013 vẫn là một năm khó khăn  cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp niêm yết trên HNX nói chung. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của các doanh nghiệp đạt giá trị trung bình 2,7%. Trong đó doanh nghiệp cao nhất đạt 29,5% và 3 công ty đạt trên 25%. Có tới 52 doanh nghiệp bị lỗ trong năm 2013 và nếu loại các trường hợp này, ROA trung bình trên HNX đạt khoảng 4,9%.

Đánh giá hiệu quả thị trường, căn cứ vào tỷ số thị giá (MP) trên giá trị sổ sách của cổ phiếu (B), nhóm nghiên cứu đánh giá hiện vẫn còn nhiều công ty bị định giá thấp (MP/B < 1) – cho dù thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khởi sắc. Trong số 346 doanh nghiệp niêm yết chỉ có 67 công ty có MP/B >1. Như vậy, có tới 80,6% doanh nghiệp đang bị định giá thấp trên HNX.

Một đặc điểm sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp niêm yết trên HNX là việc vay nợ chủ yếu là vốn ngắn hạn. Tỷ lệ nợ dài hạn trên tổng vốn là 7% trong khi nợ ngắn hạn trên tổng vốn lên tới 44%. Tỷ số nợ trên tổng vốn trung bình đạt 51%.

Hệ số giá trị giá trị sổ sách (MP/B) chỉ là một trong rất nhiều chỉ số được dùng để đánh giá mức độ "đắt/rẻ" của cổ phiếu. Thông thường, việc định giá thường là kết quả tổng hợp của nhiều phương pháp khác nhau.

Đan Nguyên

thanhhuong

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên