TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt đáy – cân nhắc giữa rủi ro và cơ hội

Bắt đáy – cân nhắc giữa rủi ro và cơ hội

Thị trường đang nằm ở vùng hỗ trợ mạnh, và theo phân tích kỹ thuật thì đây được coi là một cơ hội tốt để bắt đáy. Tuy nhiên, cơ hội này có thể chỉ giới hạn cho các nhà đầu tư giá trị.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bốc hơi 119,5 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 5,5 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong 3 tuần đầu tiên của năm 2016, trong đó riêng sàn Tp.HCM đã mất tới 5 tỷ USD.

Và với việc chỉ số VN-Index mất 9,8% trong cùng giai đoạn, rất nhiều cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn để có thể bắt đáy, nhất là khi VN-Index đang về sát mốc 520 điểm.

Đợt bán tháo gần đây nhất khiến chỉ số VN-Index về quanh ngưỡng này là hồi tháng 8/2015 khi chỉ số chạm mức đáy 526,93 điểm sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện điều chỉnh giảm tỷ giá sau vụ phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, còn xa hơn nữa là đợt bán tháo hồi tháng 5/2014 khiến chỉ số chạm mức thấp 513,91 điểm sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở Biển Đông.

Như vậy, đây có thể được coi là những ngưỡng hỗ trợ rất “cứng” đã được thiết lập trong 2 năm qua. Diễn biến sơ bộ những phiên đầu năm 2016 đã phần nào chứng minh điều này. Trong phiên ngày 18/1/2016, chỉ số VN-Index có lúc xuống tận 518,16 điểm trước khi hồi lại và đóng cửa tại 526,37 điểm. Còn phiên ngày 22/1/2016, chỉ số cũng chốt phiên tại 522,24 điểm sau khi từng xuống tận 513,82 điểm.

Bắt đáy là một lựa chọn nhà đầu tư đang cân nhắc lúc này. Bởi, đây là một công cụ có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu thị trường rơi mạnh tiếp, nhất là khi giá dầu đang xuống mức quá thấp và các nhà đầu tư nước ngoài lại đang tiếp tục bán ra.

Một chuyên viên môi giới cho biết thấp thoáng đã có hiện tượng bắt đáy, nhưng chưa nhiều, vì nhà đầu tư vẫn sợ nguy cơ chỉ số VN-Index thủng mốc 510 điểm.

Nguy cơ này tuy khó, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng có thể xảy ra. Tuần qua, giá dầu Brent, trước khi bật lên vào cuối tuần, đã giảm sâu xuống dưới 30 USD/thùng – một ngưỡng nằm ngoài dự đoán của rất nhiều người. Về giao dịch của khối ngoại, tính từ đầu năm đến nay họ bán ròng tất cả các phiên trên sàn TP.HCM, trừ ngày 20/1. Như vậy, đây đang là năm bán ròng đầu tiên sau năm 2012.

Ngoài ra, thị trường đang chứng kiến sự giảm mạnh bất thường của một số mã ngành ngân hàng hay bất động sản, gây ra tâm lý hoài nghi về những yếu tố bất ổn mới.

Thông tin Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tự nhiên ngắt cho vay bất động sản khiến nhà đầu tư đặt ra nhiều câu hỏi, như vấn đề của ngân hàng khổng lồ này là gì, liệu các ngân hàng nhỏ hơn có làm theo, và cũng củng cố tin đồn về khả năng xảy ra bong bóng bất động sản lần hai.

Thêm vào đó, bản thân chính các doanh nghiệp năm nay dự kiến cũng sẽ có triển vọng khó khăn hơn. Ông Trần Quang Bình, Trưởng phòng môi giới Chi nhánh Mỹ Đình của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nhận định việc Trung Quốc “hạ cánh cứng” sẽ khiến giá hàng hóa của họ trở nên rất rẻ, và họ sẽ mang sang Việt Nam để bán. Do đó, kể cả những cổ phiếu tốt của các doanh nghiệp đầu ngành như HSG và HPG cũng phải “chịu trận”.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng nhiều cổ phiếu đã xuống mức quá thấp, nên đây là cơ hội cho những nhà đầu tư giá trị, những nhà đầu tư có tiền thật.

Ông đưa ra ví dụ về cổ phiếu ngành dầu khí, cho rằng không phải cổ phiếu nào cũng bị ảnh hưởng bởi giá dầu, ví như DPM và PVT đều có giá đầu vào giảm, hay cả PVI.

“Những người nào mạnh dạn có thể bắt đáy, nhưng ở mức vừa phải thôi” ông khuyến nghị. “Đầu tư giá trị thì ổn, còn dùng margin thì không nên hoặc ít thôi”.

Theo nhận định của một nhà đầu tư, bắt đáy trong giai đoạn này cần thận trọng, chỉ nên đầu tư những cổ phiếu có thanh khoản cao, trên 500.000 đơn vị/ phiên, để có thể dể dàng bán ra trong trường hợp thị trường có diễn biến xấu.

Một yếu tố nữa có thể củng cố hoạt động bắt đáy là thị trường chứng khoán thế giới cuối tuần qua đã ổn định trở lại khi giá dầu bật lên mạnh, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết đang cân nhắc thực hiện thêm kích thích tiền tệ vào tháng 3 tới, còn cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke nhận định ngân hàng trung ương Mỹ ít có khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp tới đây.

Theo Ngân Hà

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên