MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Chứng khoán An Bình: Có thể Chính Phủ sẽ có một cú kích thích để bung dòng tiền ra nền kinh tế

Việc chết vốn đang khiến cho lợi nhuận của ngân hàng bị ăn mòn. Khi bị nén chặt thì đến một lúc nào đấy dòng vốn này sẽ phải bung ra. Vấn đề là phải có cái gì để dẫn hướng cho dòng vốn ấy.

Một năm rất đỗi khó khăn đã đi qua. Chúng ta bước vào một năm mới, vẫn còn nhiều nỗi lo nhưng cũng có không ít niềm hy vọng. Nhân dịp đầu năm, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Hải – Tổng giám đốc Công ty chứng khoán An Bình để nghe ông chia sẻ những suy nghĩ của mình.

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về hoạt động của công ty năm vừa qua? Có “dễ thở” hơn không?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Cho đến tận tháng 10/2013, tôi thấy vẫn rất khó khăn. Thị trường chỉ có diễn biến tích cực trong khoảng 2 tháng cuối năm chứ trong 10 tháng đầu năm, thị trường bị ảnh hưởng bởi rất nhiều những thông tin tiêu cực liên quan đến kinh tế vĩ mô, ngân hàng với những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…

Các doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trên sàn niêm yết, chỉ có khoảng 20, 30 doanh nghiệp tương đối mạnh nhờ có những lợi thế đặc biệt tại thị trường Việt Nam hoặc có ngành nghề kinh doanh cốt lõi tốt. Vì vậy các nhà đầu tư cá nhân cũng như các tổ chức tài chính đều gặp khó khăn trong việc đầu tư.

Ngay từ năm 2010, HĐQT của ABS đã xác định là thị trường còn khó khăn dài, chắc sẽ phải đến 2014, 2015 nên đã cắt hoạt động tư doanh.

Hoạt động của Chứng khoán An Bình thì phụ thuộc khoảng 60-80% vào hoạt động môi giới. 2 tháng cuối năm, quy mô giao dịch và hiệu quả giao dịch tăng nên kết quả đạt được cũng tương đối tốt. Doanh thu năm nay vượt 400% kế hoạch nhưng chúng tôi phải trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu, khoản phải thu rủi ro nên kết quả cuối cùng thì lợi nhuận cũng vừa đủ hoàn thành kế hoạch. Nhưng so về tỷ suất lợi nhuận với các công ty chứng khoán khác thì ABS là cao.

Bên cạnh đó, về mảng tư vấn, ABS có lợi thế là đơn vị chuyên tư vấn cho các hoạt động thoái vốn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cách làm của ABS chậm nhưng chắc. Cổ đông cũng không đặt nặng vấn đề lợi nhuận trong thời gian này, bởi vì thị trường chứng khoán vốn là thị trường rủi ro, mà khi thị trường này chưa ổn định, niềm tin chưa được củng cố và hàng hóa trên đó chưa chất lượng thì hoạt động đầu tư sẽ càng rủi ro cho đồng vốn của cổ đông.

Ấn tượng lớn nhất của ông về thị trường chứng khoán trong năm qua là gì?

Nói đúng ra thì tôi không có cảm nhận gì đặc biệt về thị trường trong năm vừa rồi. Có nhiều thông tin tiêu cực nhưng có điểm tích cực bước đầu là sự ra đời của VAMC. VAMC có vẻ đã có định hướng trong hoạt động, nợ xấu có đích để xử lý. Dù vậy, đồng thời qua việc thành lập VAMC thì các tổ chức tài chính cũng thấy là tự họ đã phải cơ cấu lại các khoản nợ xấu rồi.

Điểm tích cực thứ hai là lãi suất cho vay và lãi suất huy động của ngân hàng đều giảm để nhằm đẩy vốn ra nền kinh tế. Tuy nhiên thực tế thì vốn lại không ra được.

Nói tóm lại là tôi thấy trong năm vừa rồi, các doanh nghiệp hoàn toàn phải hoạt động bằng thực lực. Doanh nghiệp nào khỏe thì khỏe rồi, Doanh nghiệp nào yếu thì “ngắc ngoải” thật. Ngân hàng thẩm định dự án kỹ càng hơn. Và các doanh nghiệp “lởm khởm” không có điều kiện PR đánh bóng để “in giấy lấy tiền” như trước.

Tức là mọi thứ có vẻ đã đi vào trật tự.

Vậy ông dự báo thế nào về thị trường năm 2014?

Tôi cho rằng thị trường năm mới sẽ tốt hơn một chút. Nhiều khả năng là sẽ có một cú kích thích của Chính phủ để bung dòng tiền ra cho nền kinh tế. Bây giờ việc chết vốn trong các ngân hàng đang khiến cho lợi nhuận của ngân hàng bị ăn mòn. Dòng vốn cũng bị kẹt trong thị trường bất động sản nhiều, nhưng cái đấy không thể giải quyết trong ngắn hạn. Mà phần nhiều các dự án bất động sản bây giờ thuộc ngân hàng chứ không phải doanh nghiệp.

Vì vậy, khi bị nén chặt thì đến một lúc nào đấy dòng vốn này sẽ phải bung ra. Vấn đề là phải có cái gì để dẫn hướng cho dòng vốn ấy. Chính phủ cũng đã có nhiều chính sách mà tôi cho là tương đối hợp lý nhưng còn nhiều vướng mắc ở khâu triển khai tại các cơ quan cấp dưới và chưa đúng thời điểm.

Thứ hai, tôi cho rằng sự phân hóa trên sàn sẽ càng rõ. Dòng tiền sẽ tập trung vào những mã có nền tảng cơ bản tốt. Thấy rất rõ là có những mã giá vẫn chỉ 2.000, 3.000 đồng, không được hưởng một chút ảnh hưởng tích cực nào từ thị trường vì bản thân doanh nghiệp ấy quá yếu. Ngày xưa có cái việc “nước lên thì bèo cũng lên” nhưng bây giờ dòng tiền thông minh hơn rồi.

Còn dòng vốn khối ngoại thì sao, thưa ông?

Qua giao dịch trong năm vừa rồi, tôi thấy họ khá là thận trọng. Họ nhìn vào các chính sách vĩ mô của mình nhiều hơn. Khi chính sách vĩ mô mà có vẻ đi đúng hướng và tăng tính khách quan, minh bạch thì sẽ thúc đẩy họ đầu tư vào. Những tháng cuối năm, tôi thấy dòng vốn này có vẻ ấm lên. Nhưng việc giải ngân trong thời gian tới hay không còn phụ thuộc vào chính sách của mình như thế nào, sự hưởng ứng của thị trường như thế nào…

Các nhà đầu tư trong nước hay nhìn thấy động thái của nhà đầu tư nước ngoài và ào theo và cho rằng họ không tính toán xem xét. Nhưng phải nhìn lại thì thấy họ không đầu tư theo diễn biến thị trường mà đầu tư theo diễn biễn vĩ mô.

Các Tập đoàn Nhà nước phải thoái vốn ngoài ngành và không được bán với giá thấp hơn mệnh giá. Ông có thể cho biết công ty chứng khoán gặp khó khăn gì khi tư vấn những hợp đồng này?

Cái khó cho công ty chứng khoán trong hoạt động tư vấn những hợp đồng này là việc đấu giá bán ra cho công chúng không được sự đồng thuận. Giá bán quá cao so với thực tế. Các doanh nghiệp bị thoái vốn ấy vốn là hoạt động không hiệu quả. Khi nhà đầu tư mua cổ phần, họ có thể thay đổi cơ cấu quản trị, mô hình hoạt động, tức là phải đầu tư tương đối dài hạn chứ không phù hợp với đầu tư ngắn hạn.

Khách hàng thì yêu cầu công ty chứng khoán tư vấn không được bán thấp hơn mệnh giá hay giá trị sổ sách, không được làm mất vốn nhà nước. Trong khi đó, việc định giá cổ phiếu nhiều khi còn phải chiết khấu thanh khoản nữa, và nó có thể khiến cho giá cổ phiếu thấp hơn giá 10.000 đồng, nhưng khách hàng không muốn bán với giá như vậy. Thế thì công ty tư vấn phải giúp cho người mua thấy được giá trị của doanh nghiệp này, thấy được tiềm năng phát triển về sau của doanh nghiệp này khi được tái cơ cấu. Tất nhiên là với những doanh nghiệp quá kém thì cũng không thể tư vấn và bán với giá cao được.

Vừa qua, chúng tôi đã tư vấn cho EVN thoái vốn thành công khỏi ABBank, bán bằng mệnh giá. Trong năm tới, tôi cho rằng việc thoái vốn của EVN sẽ tiếp tục diễn ra theo lộ trình và chúng tôi đang thu xếp rồi. Thành công hay không là do cách làm của công ty tư vấn, để làm sao đạt được yêu cầu của khách hàng. Đó là chất xám riêng của mỗi công ty.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này. Chúc ông sức khỏe và chúc ABS sẽ có một năm kinh doanh thành công!

Hải Minh

trangntm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên