MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa thể áp dụng bán khống tại TTCK Việt Nam

Với thực trạng của TTCK Việt Nam hiện nay vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, chưa thể áp dụng hình thức này, mục tiêu quan trọng là phải giữ được thị trường vận hành an toàn và giao dịch thông suốt.

Báo ĐTCK đưa tin trong cuộc đối thoại giữa lãnh đạo UBCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán và Sở GDCK Hà Nội tại Hội nghị thành viên TTCK cuối tuần qua, tổng giám đốc CTCK VNDirect Nguyễn Hoàng Giang đặt ra câu hỏi về khả năng giảm tiếp thời gian thanh toán T+3 để tăng thanh khoản và tăng khả năng lưu chuyển vốn trên thị trường.

Tuy nhiên lãnh đạo VSD cho rằng việc giảm thời gian thanh toán xuống dưới T+3 sẽ tạo sức ép lên chính bản thân CTCK, phải chuyển tiền ngay T+1 hoặc T+2, chưa kể phát sinh trong quá trình chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng và lỗi giao dịch cần thời gian cho CTCK sửa lỗi trứoc khi hoàn tất nghĩa vụ thanh toán giao dịch.

Thêm nữa, đề xuất của CTCK KimEng về việc tại nhiều thị trường chứng khoán, người mua chứng khoán xong là được bán luôn, liệu quy trình giao dịch có thể rút ngắn xuống T+1, T+2, T+0 hay không.

Theo lời lãnh đạo VSD trên báo ĐTCK, việc này là bán chứng khoán chưa về tài khoản, có thể coi là một loại bán khống. Với thực trạng của TTCK Việt Nam hiện nay vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, chưa thể áp dụng hình thức này, mục tiêu quan trọng là phải giữ được thị trường vận hành an toàn và giao dịch thông suốt.

Cũng theo báo ĐTCK, VSD đang xây dựng cơ chế bảo lãnh thanh toán thông qua đối tác thanh toán trung tâm (CCP) theo hướng có một chủ thể đảm nhận vai trò bù trừ thanh toán, VSD cũng dự thảo cơ chế vay và cho vay chứng khoán hỗ trợ trong trường hợp các thành viên thiếu hút chứng khoán hoặc cần chứng khoán để sửa lỗi, cho phép các thành viên lập qũy để thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến ETF.

phuongmai

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên