TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần qua: Xác nhận sóng tăng?

Trong đợt tăng điểm trước đây, VCB là cổ phiếu mạnh nhất và thu hút được dòng tiền rất tốt, thì ở lần tăng điểm thứ hai này, những cổ phiếu ngân hàng còn lại với mức giá thấp hơn mới thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư thể hiện qua khối lượng giao dịch khủng như BID, CTG, MBB và EIB.

Thị trường tuần qua đánh dấu sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

Mặc dù báo cáo tài chính được công bố dồn dập và bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp khá là sáng sủa, đặc biệt là các công ty chứng khoán và bất động sản tuy nhiên trong 4 phiên giao dịch đầu tiên, dòng tiền yếu và không có dòng cổ phiếu nào nổi trội. Nhưng sự kiên nhẫn sau gần 2 tuần chờ đợi của những nhà đầu tư cuối cùng cũng được đền đáp tại phiên giao dịch cuối tuần.

Một lần nữa, phiên giao dịch ngày thứ 6 chứng kiến sự bùng nổ của các chỉ số và dòng cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục đảm nhiệm vai trò dẫn dắt dòng tiền.

Song có thể thấy một sự khác biệt. Trong đợt tăng điểm trước đây, VCB là cổ phiếu mạnh nhất và thu hút được dòng tiền rất tốt, thì ở lần tăng điểm thứ hai này, những cổ phiếu ngân hàng còn lại với mức giá thấp hơn mới thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư thể hiện qua khối lượng giao dịch khủng như BID, CTG, MBB và EIB.

Lưu ý thêm về cổ phiếu EIB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam. Phiên giao dịch thứ 6 ngày 23/01/2015, EIB đã tăng 600 đồng lên 13.400 đồng, tương đương 4,7% với khối lượng giao dịch hơn 3 triệu cổ. Không những thế, trong phiên này, EIB được giao dịch thỏa thuận hơn 60 triệu cổ phiếu, giá trị lên đến 781,23 tỷ đồng.

Đa số các công ty chứng khoán đều nhận định: Sóng tăng đã được xác nhận và xu hướng chung là tích cực.

Khối ngoại đã bán ròng tuần thứ 3 liên tục. Họ bán mạnh VCB nhưng đồng thời lại mua vào khá nhiều CTG. Bên cạnh đó, có một yếu tố hỗ trợ cho thị trường nữa, đó là việc ECB triển khai gói nới lỏng tiền tệ sẽ tác động tích cực tới dòng tiền khối ngoại trong thời gian tới, đặc biệt quỹ ETF FTSE Vietnam Index với chứng chỉ quỹ chủ yếu niêm yết ở châu Âu.

Biến động chỉ số và thanh khoản

Sau 4 phiên đầu tuần giảm mạnh và tăng yếu, VN-Index bất ngờ trỗi dậy trong phiên cuối tuần khi bật tăng hơn 7,8 điểm, vượt qua ngưỡng kháng cự 580 điểm với thanh khoản tăng vọt lên hơn 1.900 tỷ đồng. Tác nhân chính cho phiên giao dịch hứng khởi này là các cổ phiếu ngân hàng.

Phiên cuối tuần này đã giúp VN-Index tăng 7,6 điểm trong tuần qua, song do những ngày đầu tuần h hơi trầm lắng, thanh khoản đã giảm nhẹ với khối lượng giao dịch khớp lệnh trungbình chỉ gần 86 triệu cổ phiếu/ ngày tương đương 1.381 tỷ đồng/ngày, giảm 20% về khối lượng và giảm 20,4% về giá trị so với tuần trước.

Picture 1

Trong tuần qua, đáng chú ý trong giao dịch thỏa thuận trên sàn HSX là EIB. Trong phiên cuối tuần, EIB được thỏa thuận hơn 60 triệu cổ phiếu tương đương 781 tỷ đồng.

Sàn Hà Nội có diễn biến khá tương đồng với HOSE khi HNX-Index dè dặt giảm điểm trong 3 phiên đầu tuần, tăng điểm trong 2 phiên cuối với khối lượng tăng vọt trong phiên cuối tuần. Chỉ số đã tăng được 1,5 điểm trong tuần qua, kết thúc tuần tại 86,86 điểm.

KLGD khớp lệnh trung bình của sàn HNX đạt hơn 42,1 triệu đơn vị/ngày – giảm 16% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch đạt gần 520 tỷ/ngày – giảm 21,7%.

Picture 2

Cổ phiếu NTP của Nhựa Tiền Phong ngay phiên đầu tuần đã được thỏa thuận hơn 2,5 triệu cổ phiếu tương đương 133,5 tỷ đồng. Đây là số cổ phiếu được một cá nhân là ông Hồ Phi Hải mua lại từ nhà đầu tư nước ngoài.

Giao dịch của khối ngoại

Trên sàn HOSE, nếu như đầu tuần, khối ngoại mua ròng 43,3 phiên thì trong những ngày sau, họ giao dịch ít, chỉ đặc biệt bán ròng mạnh vào ngày 22/01 với giá trị 82,2 tỷ đồng.

Tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng 676.340 cổ phiếu nhưng bán ròng hơn 23,5 tỷ đồng.

Picture 3

Tại đây, khối ngoại bán ròng mạnh nhất tại VCB (51 tỷ đồng), MSN (47,4 tỷ đồng), HAG (gần 38 tỷ đồng), KDC (gần 32 tỷ đồng). Họ mua ròng chủ yếu ở MWG (51,6 tỷ đồng), CII (21,1 tỷ đồng), GAS (18,7 tỷ đồng) và BVH (17 tỷ đồng)...

Tại sàn Hà Nội, khối ngoại ghi dấu ấn với thương vụ bán 2,5 triệu cổ phiếu NTP cho ông Hồ Phi Hải vào ngày 19/01, tạo nên phiên bán ròng đột biến tại ngày này với giá trị 117,6 tỷ đồng. Tính chung cả tuần, khối ngoại bán ròng 567.129 cổ phiếu tương đương 115,2 tỷ đồng.

Picture 4

Trên HNX, khối ngoại bán ròng 115.2 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất ở NTP (133,5 tỷ đồng), PVS (21,7 tỷ đồng), trong khi mua ròng chủ yếu ở VCG (10,4 tỷ đồng), SHS (9,7 tỷ đồng)…

Giao dịch của khối tự doanh trên HOSE

Tính đến ngày thứ 5, khối tự doanh đã bán ròng khoảng 3,8 tỷ. Trong phiên giao dịch ngày 22/01, giá mua trung bình là 50.500 đồng/cp và giá bán trung bình là 14.300 đồng/cp, đồng thời họ cũng mua ròng 28,2 tỷ đồng. Có vẻ khối tự doanh đã mua vào cổ phiếu nhóm Large Cap và bán ra nhóm cổ phiếu nhóm Mid Cap. Đây có thể là động lực cho nhóm bluechips cũng như thị trường.

>>> Bloomberg: Giá rẻ sẽ giúp chứng khoán Việt Nam cao nhất 7 năm

>> BSC: Cổ phiếu một số ngân hàng sẽ bị bán ra do áp lực Thông tư 36

Hải Long

Minh Trang

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên