TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Việt Nam thuộc top 5 tăng trưởng mạnh nhất Châu Á năm 2015

Chứng khoán Việt Nam thuộc top 5 tăng trưởng mạnh nhất Châu Á năm 2015

Theo hãng tin CNBC, chứng khoán Việt Nam tăng trưởng 6% trong năm 2015 và đứng thứ 5 trong số những thị trường tăng trưởng mạnh nhất Châu Á.

Sau một năm 2015 đầy biến động, thị trường chứng khoán Thượng Hải (Shanghai) và Thâm Quyến (Shenzhen) vẫn tăng trưởng mạnh nhất Châu Á trong khi nhiều thị trường Đông Nam Á khác lại có biểu hiện không hoàn toàn khả quan.

Chỉ số Shenzhen Composite là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất trong khu vực với mức 66% trong năm 2015. Thị trường này vốn không nổi tiếng bằng thị trường Thượng Hải nhưng lại bao gồm nhiều công ty nhỏ và vừa trong tất cả các ngành kinh tế của Trung Quốc như y tế, Internet hay công nghệ kỹ thuật.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc hàng loạt những công ty nhỏ “đói vốn” do ngân hàng chỉ tập trung cho các doanh nghiệp nhà nước nay đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Thẩm Quyến.

Ngoài ra, việc chính quyền Bắc Kinh chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang tập trung cho những ngành tiêu dùng, dịch vụ, vốn được niêm yết khá nhiều trên sàn Thẩm Quyến cũng là một phần nguyên nhân.

Chỉ số NZX 50 của New Zealand đứng thứ 2 với mức tăng gần 14%. Đặc biệt chỉ số này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong 2 tuần qua do tình hình hồi phục của ngành sữa, sản phẩm xuất khẩu chủ lực của New Zealand. Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư kỳ vọng chính phủ tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế trong thời gian tới cũng thúc đẩy tâm lý mua vào.

Trong tháng 12, giá sữa đã tăng 2% còn đồng Kiwi của New Zealand cũng tăng giá mạnh. Điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng chính phủ sẽ tăng cường nới lỏng chính sách tiền tệ để hạn chế tác động tiêu cực từ việc đồng Kiwi tăng giá.

Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng là chỉ số Shanghai Composite với mức tăng 10%. Bất chấp đợt rút vốn hàng nghìn tỷ USD khỏi thị trường trong khoảng tháng 6-8/2015, những đợt hỗ trợ mua vào hàng tỷ USD của chính quyền Bắc Kinh và nhiều biện pháp can thiệp mạnh tay đã trấn an được nhà đầu tư nước này.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và VnIndex của Việt Nam đứng tiếp theo với tăng trưởng tương ứng 9% và 6%.

Những thị trường kém khả quan

Chứng khoán Singapore đã suy giảm gần 15% trong năm 2015 và trở thành thị trường có diễn biến tồi tệ nhất tại Châu Á trong năm nay.

Hàng loạt những nguyên nhân như giảm tốc trong ngành sản xuất, lĩnh vực xây dựng hạ nhiệt, tình hình kinh doanh không khả quan của các doanh nghiệp và một thị trường bất động sản tăng trưởng không rõ ràng đã khiến nhà đầu tư tại đây lo lắng.

Chứng khoán Thái Lan đứng sau đó với mức giảm 14%, tiếp theo là Indonesia với mức giảm 12%. Nguyên nhân chủ yếu là do biến động giá dầu khiến cổ phiếu các công ty năng lượng lớn giảm mạnh. Trong khi đó, đồng USD tăng giá khiến nhà đầu tư lo ngại những khoản nợ bằng ngoại tệ tại các quốc gia này sẽ khó thanh toán hơn.

Dù Thái Lan và Indonesia là nước nhập khẩu dầu nhưng một số tập đoàn năng lượng của 2 quốc gia này cũng xuất khẩu dầu thô và niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Đài Loan và Hồng Kông cũng giảm điểm trong năm nay với mức giảm tương ứng 11% và 7%.

Theo Hoàng Nam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên