TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 22/7: Giao dịch đột biến tại Bluechips

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 22/7: Giao dịch đột biến tại Bluechips

Cổ phiếu Bluechips như VCB, HPG giao dịch tích cực đã giúp VnIndex có phiên tăng hơn 13 điểm. Trong khi đó, BVH vẫn chưa kết thúc chuỗi ngày điều chỉnh.

VCB: Tăng 2.900đ (5,8%) lên 52.000đ

Thông tin giao dịch:

Sau giai đoạn tăng “nóng” từ đầu năm, VCB đã rơi vào nhịp điều chỉnh diễn ra từ đầu tháng 7 tới nay. Tuy nhiên, phiên giao dịch hôm nay diễn biến giao dịch tại VCB đã có nhiều điểm tích cực trở lại với việc tăng mạnh gần 6% lên 52.000đ. Sự trở lại của VCB đã kéo theo đà tăng điểm của nhiều cổ phiếu ngân hàng và toàn thị trường.

Phiên giao dịch hôm nay, sự khởi đầu của VCB là không thực sự ấn tượng khi cổ phiếu chủ yếu giao dịch quanh mốc tham chiếu. Kịch bản tiếp tục điều chỉnh với VCB đang được nhiều nhà đầu tư nghĩ tới thì sau thời điểm 10h30’, lực cầu đổ vào VCB khá mạnh giúp cổ phiếu mau chóng tăng điểm.

Lực cầu đặc biệt đổ mạnh vào phiên chiều và càng về cuối phiên càng mạnh, có thời điểm VCB chạm mức giá trần 52.500đ. Tuy nhiên đóng cửa phiên giao dịch, VCB đã lùi một bước giá xuống 52.500đ.

Thanh khoản VCB đạt hơn 1 triệu đơn vị, vượt lên ngưỡng trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy dòng tiền đổ vào VCB rất mạnh.

Ngưỡng kháng cự tiếp theo cho VCB là vùng đỉnh cũ, tương ứng 56.000đ.

Thông tin đáng chú ý:

Tại buổi đối thoại với nhà đầu tư được diễn ra mới đây, ban lãnh đạo VCB cho biết 6 tháng đầu năm nay, VCB đã đạt lợi nhuận trước thuế 3.400 tỷ đồng. Năm nay, VCB sẽ tăng trưởng tín dụng khoảng 17%. Cả năm 2015, VCB ước đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 6.000 tỷ đồng, nợ xấu dưới dưới 2,5%.

Theo tính toán của VCB, khoản trích lập dự phòng rủi ro cả năm 2015 chỉ ở mức 5.500 tỷ đồng, không bị vỡ kế hoạch. Hiện VCB đã bán 1.018 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC.

Đại diện từ VCB cho biết dự kiến sẽ tăng vốn lên 4.5 tỷ USD đến năm 2020 bằng cách phát hành riêng lẻ trả cổ tức bằng cổ phiếu và thực hiện M&A.

BVH: Giảm 3.000đ (5,3%) xuống 54.000đ

Thông tin giao dịch:

Tiếp nối đà giảm điểm trong những phiên giao dịch gần đây, BVH mở cửa phiên 22/7 trong sắc đỏ giảm điểm. Cùng với BVH, nhóm cổ phiếu bảo hiểm cũng có những phút đầu phiên giao dịch không thực sự dễ chịu.

Đến thời điểm 9h45’, nhóm cổ phiếu tiếp tục bị bán mạnh, đặc biệt là BVH khi cổ phiếu đã giảm sàn, thậm chí trắng bảng bên mua cho thấy áp lực bán là rất lớn. Điều này khiến VnIndex đã có nhịp điều chỉnh nhẹ trong khoảng thời gian này.

Những phút giao dịch tiếp theo, thị trường chung có sự hồi phục mạnh mẽ, thậm chí kết phiên VnIndex tăng hơn 13 điểm và nhóm cổ phiếu bảo hiểm đã quay lại sắc xanh nhưng BVH vẫn tiếp tục giảm mạnh. Đóng cửa tại 53.000đ, dù thoát được giá sàn nhưng đây vẫn là phiên giao dịch không mấy tích cực của BVH.

KLGD cổ phiếu tăng vọt lên gần 1,3 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại giao dịch 227 nghìn, chiếm 17% khối lượng giao dịch phiên.

Ngưỡng hỗ trợ đà giảm giá hiện tại của BVH là vùng đỉnh năm 2014, tương ứng 50.000đ.

Thông tin đáng chú ý:

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Hướng dẫn của Nghị định 60 sẽ rất nhanh, chúng tôi sẽ làm trong vòng tháng 7. Không những các công ty niêm yết, kể cả các công ty bảo hiểm cũng sẽ được nới room đến 100%”. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu bảo hiểm nói chung tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Trong thời gian gần đây, nhân sự cấp cao tại Bảo Việt liên tục biến động. Hiện tại, ông Đào Đình Thi đang làm chủ tịch HĐQT, trong khi thành viên HĐQT bao gồm các ông Nguyễn Quang Phi, Nguyễn Đức Tuấn, Phan Kim Bằng, Đậu Minh Lâm, Nguyễn Quốc Huy, Yoshiharu Yukihira, Muneo Sasagawa và bà Thân Hiền Anh.

HPG: Tăng 2.100đ (Tăng trần) lên 33.500đ

Thông tin giao dịch:

Giao dịch tại HPG trong phiên hôm nay diễn ra theo một cách khá “xuôi chèo mát mái”, tương tự như những gì diễn ra với VnIndex khi diễn biến cả phiên đều theo chiều hướng tăng điểm.

HPG tăng điểm ngay từ khi mở cửa và càng về cuối phiên giao dịch, lực cầu đổ vào càng mạnh giúp cổ phiếu đóng cửa tại giá trần 33.500đ.

Thanh khoản HPG tăng vọt lên hơn 5 triệu đơn vị, đây là con số khá cao với HPG. Đáng chú ý trong đó khối ngoại đã thực hiện mua vào hơn 2,1 triệu đơn vị và đây là cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm nhất của khối ngoại trong phiên giao dịch hôm nay.

Thông tin đáng chú ý:

Theo thông tin công bố tại chương trình Gặp mặt Nhà đầu tư quý 2 năm 2015, CTCP Tập đoàn Hòa Phát quý 2 đạt Doanh thu hợp nhất 7.740 tỷ đồng, nâng con số lũy kế 6 tháng đạt 13.667 tỷ đồng. Riêng quý 2, HPG lãi sau thuế hợp nhất 1.252 tỷ đồng, 6 tháng đạt 1.902 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long cho biết mảng thép chiếm khoảng 75 - 80% doanh thu và khoảng 70% lợi nhuận của toàn tập đoàn.

Về mảng kinh doanh sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi, đại diện Hòa Phát chia sẻ hiện tại công ty đã kinh doanh thương mại và thức ăn chăn nuôi. Dự kiến mảng kinh doanh này góp khoảng 800 tỷ đồng doanh thu năm 2015. Hòa Phát hiện chưa sản xuất mà đang nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Mỹ, Brazil, Argentina....Lợi nhuận từ mảng thương mại này chưa đáng kể, đại diện HPG cho biết.

Trong lĩnh vực bất động sản, Hòa Phát cũng đang tích cực triển khai phần móng và tầng hầm dự án tổ hợp chung cư, văn phòng tại 493 Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên