MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới hạn tỷ lệ cho vay chứng khoán: Không đáng lo?

Trong khi các chuyên gia chứng khoán nhìn nhận khá tích cực về động thái này thì các nhà đầu tư nhỏ lại khá dè dặt.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 36 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó quy định tỷ lệ cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của các ngân hàng không được vượt quá 5% vốn điều lệ. Các chuyên gia chứng khoán nhìn nhận khá tích cực về động thái này của Ngân hàng Nhà nước. Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân, nhất là các nhà đầu tư nhỏ đang khá dè dặt.

Ông Phạm Văn Hải đã đầu tư chứng khoán cả chục năm nay.với danh mục từ cổ phiếu đầu cơ tới những cổ phiếu cơ bản tốt. Thế nhưng, trước thông tin quy định tỷ lệ cho vay chứng khoán, ông Hải đang khá lo lắng vì chưa kịp thoát ra khỏi thị trường.

Ông Phạm Văn Hải nói: "Tôi tiếc vì không kịp thoát ra sớm. Chỉ mong thoát ra, ngồi quan sát thị trường thêm một thời gian".

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch hôm 24/11 tiếp tục tăng giảm đan xen. Các chuyên gia cho rằng, diễn biến này cũng thể hiện thị trường chịu ảnh hưởng bởi Thông tư 36, nhưng chủ yếu ở góc độ tâm lý. Tỷ lệ 5% vốn điều lệ mà các ngân hàng được phép giải ngân cho chứng khoán hiện nay tương đương hơn 20.000 tỉ đồng. Các công ty chứng khoán hiện cho vay margin (ký quỹ)hơn 17.000 tỉ đồng, nhưng lại chủ yếu từ nguồn vốn tự có.

Tuy nhiên, đâu đó cũng còn những lo ngại về việc may sẵn một chiếc áo dành cho một cơ thể-cụ thể là thị trường chứng khoán -vẫn còn đang phát triển, thì sẽ đến lúc chiếc áo có thể bị chật.

Theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tỉ lệ sử dụng vốn ngân hàng để cho vay margin của các công ty chứng khoán hiện chỉ vào khoảng 8%. Trên thực tế, các công ty có thị phần môi giới lớn nhất như SSI, HSC... tỷ lệ này hiện nay bằng 0. Tuy nhiên, cũng có những công ty trong top 10 thị phần môi giới lớn nhất thị trường đang sử dụng tới 40-50% nguồn vốn từ ngân hàng để cho các nhà đầu tư vay lại.

Theo Hoài Linh - Văn Cường

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên