MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore sở hữu 6,6% cổ phần của FPT

GIC & Temasek Holdings

Đầu tháng 9/2013, cổ đông lớn nhất của FPT khi đó là Orchid Capital Invesment đã bất ngờ thoái toàn bộ hơn 29 triệu cổ phiếu, tương đương 10% cổ phần. Số cổ phần này được “xé lẻ” vì vậy các nhà đầu tư để bán vì vậy không xuất hiện cổ đông mới nào nắm giữ trên 5%, đồng nghĩa với việc các bên mua không phải công bố thông tin.

Orchid Capital Invesment, tên cũ là Orchid Fund, là một công ty đầu tư trực thuộc Tập đoàn đầu tư Singpore Chandler Corporation. Sau khi mua thêm một lượng lớn cổ phần của Masan Group (MSN), hiện Orchid Capital đang là cổ đông ngoại lớn nhất Masan với tỷ lệ sở hữu 10,6%.

Lượng cổ phiếu Masan mà Orchid Capital đang nắm giữ có giá gần 8.000 tỷ đồng. Cũng trong năm ngoái, tập đoàn Chandler đã chi ra 99 triệu USD để mua lại 80% cổ phần của Y khoa Hoàn Mỹ.

Khi Orchid thoái vốn khỏi FPT, một số thông tin không chính thức đã cho rằng một trong các bên mua là Quỹ đầu tư GIC (Government Investment Corporation) của Chính phủ Singapore. Câu trả lời đã phần nào được sáng tỏ khi FPT công bố danh tính 10 cổ đông lớn nhất theo danh sách chốt đến ngày 27/2/2014.

Khi đó, mua lại cổ phiếu FPT từ Orchid đều là nhà đầu tư nước ngoài nên tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại FPT vẫn giữ nguyên ở mức 49%.

Theo đó, xuất hiện cổ đông Government of Singapore (Chính phủ Singapore) nắm giữ 8,37 triệu cổ phiếu, tương đương 3% cổ phần. Government of Singapore Investment Corporation chính là tên cũ của GIC Private Ltd.

Mới đây, GIC đã mua 4,7% cổ phần của CTCP Xuyên Thái Bình (Pan Pacfic).

Trong Top 10 cổ đông lớn nhất của FPT còn một nhà đầu tư Singapore nữa đó là Cashew Invesments Pte. Ltd – sở hữu 9,84 triệu cổ phiếu, tương đương 3,58% cổ phần. Theo tìm hiểu của CafeF, Cashew Invesment là công ty con được sở hữu 100% bởi Temasek Holdings.

Ba thành viên sáng lập FPT nằm trong Top 10 cổ đông lớn nhất là các ông Trương Gia Bình, Bùi Quang Ngọc và Hoàng Minh Châu.

Giống như GIC, Temasek cũng là một cơ quan đầu tư của chính phủ Singapore.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/3, cổ phiếu FPT chốt ở mức giá 69.500 đồng, tăng 48% so với đầu năm. Năm 2013, cổ phiếu này cũng tăng hơn 40%.

10 cổ đông lớn nhất của FPT tính đến 27/2/2014

KAL

duchai

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên